Bảo vệ ESD 15V trong Converter quang là gì?

Hiện tượng ESD và định nghĩa bảo vệ ESD

Các thiết bị Converter thường có thiết kế nhỏ gọn nên các các phát triển vi mạch cũng nhỏ gọn với các nude xử lý nhỏ hơn. Tuy nhiên điều này khiến thiết bị có nguy cơ bị hỏng do các hiện tượng phóng tĩnh điện ESD.

ESD xảy ra khi một lượng điện tích tĩnh tích luỹ trên một vật thể bị giải phóng đột ngột thông qua một con đường dẫn điện, thường là qua không khí, để trở lại cân bằng với môi trường xung quanh. Sự xảy ra của ESD có thể gây ra các hiện tượng như tia sét nhỏ, tạo ra một xung điện mạnh và ngắn, và có thể gây hại cho các thiết bị điện tử, linh kiện, hoặc các hệ thống điện tử như máy tính, điện thoại di động, vi mạch, và nhiều ứng dụng khác.

hình ảnh hiện tượng phóng tĩnh điện ESD
hình ảnh hiện tượng phóng tĩnh điện ESD

Do đó, các thiết bị Converter quang đặc biệt là trong các môi trường công nghiệp cần phải trang bị tính năng bảo vệ ESD là cần thiết để bảo vệ vi mạch bên trong dễ bị tổn hại bởi ESD.

Khi bạn thấy một Converter có tính năng bảo vệ ESD 15kV thì điều này có nghĩa là thiết bị có thể chịu được các xung điện tĩnh có mức điện áp lên đến 15 kV mà không gây ra sự hỏng hóc hoặc thiệt hại.

Bảo vệ ESD trong Media Converter

Các biện pháp bảo vệ ESD thường bao gồm việc sử dụng các linh kiện và vật liệu chống tĩnh điện, sử dụng các thiết bị bảo vệ như điện trở chống ESD và mạch bảo vệ ESD, và tuân thủ các quy tắc xử lý an toàn trong quá trình làm việc với sản phẩm.

hình ảnh bộ vị mạch của một thiết bị Media Converter
hình ảnh bộ vị mạch của một thiết bị Media Converter

Với thiết bị Converter, việc bảo vệ ESD được thực hiện bằng 3 cách sau:

  • Sử dụng các vật liệu sơn tĩnh điện.
  • Sử dụng linh kiện và mạch bảo vệ ESD.
  • Sử dụng các dây tiếp đất.
  • Bảo vệ cổng vào và ra trên Converter để tránh ESD khi cắm và rút.

Bảo vệ ESD không chỉ có vai trò quan trọng trong thiết bị Converter quang mà hầu hết các thiết bị điện tử ngày nay đều cần trang bị tính năng này. ESD có thể xảy ra trong nhiều tình huống, như khi bạn cầm điện thoại di động và chạm vào một vật kim loại, hoặc khi bạn cắm hoặc rút cáp từ một cổng USB. Nếu không có bảo vệ tĩnh tốt, các xung điện tĩnh này có thể gây hỏng hóc hoặc hủy hoại các linh kiện điện tử nhạy cảm.