Bí kíp chọn tủ rack hiệu quả, phù hợp với nhu cầu hệ thống mạng

Nhắc tới hệ thống mạng, chúng ta sẽ ngay lập tức nghĩ đến hệ thống cáp và các thiết bị mạng như server, router, switch. Tuy nhiên chúng ta thường quên đi một thành phần khác cũng quan trọng không hề kém – nơi lắp đặt, sắp xếp và tổ chức các thiết bị hạ tầng mạng: tủ rack (hay còn gọi tủ mạng hoặc Cabinet). Do vậy, khi lựa chọn tủ rack, người sử dụng vẫn thường bỏ sót những thông tin cần thiết được cung cấp trong bảng thông số kỹ thuật trên sản phẩm mà nhà sản xuất đã đưa ra. Điều này ảnh hưởng đến sự hoạt động cũng như việc truyền tải dữ liệu của cả hệ thống mạng. Dưới đây là những vấn đề người dùng cần phải lưu ý khi lựa chọn tủ rack sao cho phù hợp với hệ thống mạng, đảm bảo hiệu quả làm việc:

1.Môi trường làm việc của tủ (cụ thể đặt ngoài trời hay trong nhà?)

Khi đặt trong nhà, nếu tủ được đặt trong phòng riêng, có đầy hệ thống làm mát và môi trường tương đối sạch sẽ thì nên chọn loại có cửa lưới, còn không thì chọn loại cửa mica.

Tủ mạng 12U-D600

Tủ mạng 12U-D600

 

Tủ rack cửa lưới và cửa mica

 

2.Màu sắc của tủ

Thông thường tủ rack có 3 màu sơn phổ biến: đen, xám, bạc. Tuy nhiên, một số nhà sản xuất có thể thay đổi màu sắc tùy theo yêu cầu của khách hàng.

nhung-yeu-to-dang-quan-tam-truoc-khi-so-huu-tu-rack-1

3.Thiết bị và kích thước của thiết bị được lắp vào tủ rack

Phần lớn các thiết bị lắp vào tủ rack có độ sâu tương đương 11 inches, tuy nhiên một số thiết bị lại sâu gần như gấp đôi. Mặc dù đa số tủ mạng rack có khả năng điều chỉnh độ sâu của thanh treo thiết bị nhưng việc biết chính xác độ sâu của các thiết bị mạng sử dụng sẽ giúp khách hàng có thể chọn được loại tủ có kích thước tối ưu nhất, đảm bảo hiệu suất làm việc của tất cả các thiết bị đều được đảm bảo ở mức tối đa.

 

 

4.Các phụ kiện đi kèm tủ rack

rail-kit
Hình ảnh bộ rail kit

Vấn đề này phụ thuộc vào thiết bị được lắp đặt và tủ, có thể bạn cần mua thêm phụ kiện như: thanh quản lý cáp, khay trượt, thanh hỗ trợ lắp thiết bị (rail kit), khay cố định… Ngoài ra việc trang bị thêm các dụng cụ hỗ trợ tháo lắp chuyên dụng sẽ giúp tiết kiệm thời gian tháo lắp trong quá trình thi công hay bảo dưỡng.

 

5.Tổng số U bạn cần là bao nhiêu? (1U = 1.75 inches)

U là đơn vị tính toán không gian bên trong tủ rack dựa theo tiêu chuẩn EIA. Hệ thống lỗ trên các thanh treo trong tủ chia làm các cụm, mỗi cụm gồm có 3 lỗ vuông cạnh 0.5 inch (tương đương 12.70 mm). Mỗi hệ thống 3 lỗ vuông này được thiết kế song song tạo thành phần không gian bên trong tủ với chiều cao 1U ~ 1,75 inch ( tương đương 44,45 mm). Các thiết bị gắn trên tủ rack thường được thiết kế dựa trên đươn vị U này. Ví dụ như máy chủ 2U, 4U, 6U, hay router, switch 1U, 2U,…

Bạn cần biết được chính xác số lượng thiết bị sẽ sử dụng cũng như khả năng mở rộng trong tương lai để có thể biết được nên lựa chọn loại tủ có số U là bao nhiêu là hợp lý.

 

6.Điện sẽ được cung cấp như thế nào?

Thiết bị lắp đặt vào tủ rack chắc chắn phải nguồn điện để hoạt động và cần được bảo vệ khi xảy ra các sự cố về điện. Phải đảm bảo lựa tủ rack có đủ không gian để lắp các thanh nguồn, UPS, dây nối đất để các thiết bị hoạt động an toàn và tăng hiệu quả sử dụng điện năng cho các thiết bị.

UPS-bat-rack UPS-bat-rack

Một loại UPS có khả năng bắt vào tủ rack

 

7.Quản lý cáp và nhiệt độ trong tủ mạng

Các thiết bị giải nhiệt như quạt, tấm thông hơi, máy lạnh và bộ trao đổi nhiệt cần phải được sử dụng để đảm bảo các thiết bị hoạt động một cách tối ưu.

Ngoài ra, thang cáp, thanh quản lý cáp, máng cáp và dây buộc cáp cần được trang bị để giữ cho hệ thống cáp đi vào tủ cần phải được bố trí gọn gàng và thuận tiện cho việc tháo lắp.

 

>Một số tài liệu liên quan quý khách có thể tham khảo thêm:

Định nghĩa tủ rack và cách phân loại

Tủ rack lựa chọn thế nào là tốt.

Sai lầm thường gặp khi sử dụng tủ rack

 

8.Mua tủ mạng ở đâu chính hãng với giá rẻ và đảm bảo chất lượng.

Công ty cổ phần Viễn Thông Xanh chuyên phân phối các loại tủ rack với đầy đủ kích thước, mẫu mã tùy theo nhu cầu sử dụng của từng khách hàng. Các sản phẩm của VTX đều được đảm bả 100% chính hãng với đầy đủ giấy chứng minh nguồn gốc xuất xứ và chất lượng. Đối với các sản phẩm tủ rack, khách hàng hoàn toàn có thể tùy chọn thêm các phụ kiến cần thiết tùy thuộc và nhu cầu của hệ thống mạng cũng như các thiết bị bên trong. Sau khi đọc xong bài viêt :”Bí kíp chọn tủ rack hiệu quả” hy vọng rằng, quý vị sẽ trang bị thêm cho mình những kiến thức cần thiết và trở than

4.6/5 (9 Ratings)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *