Bí kíp chọn tủ rack hiệu quả, phù hợp với nhu cầu hệ thống mạng

Trong bài viết giới thiệu về Tủ Rack – Tủ Mạng, Viễn Thông Xanh đã giới thiệu đầy đủ từ khái niệm, cấu tạo, vai trò và các phụ kiện trong một tủ Rack. Tiếp nối, hôm nay mình sẽ đi vào một vấn đề mà được rất nhiều người quan tâm là đó là làm cách nào để lựa chọn tủ rack, tủ mạng phù hợp với nhu cầu hệ thống mạng.

hướng dẫn cách lựa chọn tủ rack phù hợp hệ thống mạng

Việc lựa chọn Tủ Rack với người cho có kinh nghiệm không hề đơn giản tý nào? Nếu chỉ đơn giản là mua 1 tủ mạng về để đựng thiết bị và bạn chỉ quan tâm đến việc nó có đựng đủ được các thiết bị hay không? Thì đây có thể bạn sẽ gặp các vấn đề sau này. Dưới đây mình sẽ điểm từng lưu ý một để bạn có thể tự tin lựa chọn Tủ Rack sau khi đọc hết bài viết này!

Lưu ý 1: Môi trường làm việc của tủ (cụ thể đặt ngoài trời hay trong nhà?)

hình ảnh về hệ thống tủ mạng, tủ rack

Đầu tiên cần phải xem tủ mạng của bạn được lắp đặt trong nhà hay ngoài trời. Nếu tủ mạng đặt trong nhà thì cần lưu ý xem các vấn đề sau:

  • Tủ Rack có được đặt ở phòng riêng không?
  • Trong phòng đặt tủ Rack có hệ thống làm mát không?
  • Môi trường đựng tủ rack có ít bụi không?

Nếu tủ không có phòng riêng để đặt thì bạn cần phải cân nhắc đến yếu tố tiết kiệm không gian cho lắp đặt tủ Rack. Nếu số lượng thiết bị mạng ít và chỉ cần loại tủ rack nhỏ từ 15U trở xuống thì bạn hãy chọn loại Tủ Rack treo tường để có không gian tiết kiệm nhất.

Nếu tủ rack có phòng riêng lắp đặt tập chung và sạch sẽ, hệ thống làm mát đầy đủ. Bạn chỉ cần sử dụng loại Open Rack. Nếu muốn bảo mật các thiết bị tránh trường hợp kẻ xấu thâm nhập thì bạn sử dụng loại tủ Rack Server với cửa đột lỗ thoáng.

Trong thường hợp đặt trong phòng có hệ thống mát nhưng môi trường có bụi thì bạn có thể lựa chọn loại Rack Server với cửa làm bằng tấm Mica để ngăn chặn bụi đi vào trong tủ Rack.

Lưu ý 2: Tổng số U Tủ Rack cần là bao nhiêu?

Chiều cao của tủ Rack được tính theo đơn vị U và đây cũng là cách để phân loại kích thước các loại tủ Rack khác nhau. Tương ứng mà chúng ta sẽ có các loại tủ rack từ 1U, 2U đến 10U, 16U, 32U, 42U.

hình ảnh tủ Server Rack

Hệ thống lỗ trên các thanh treo trong tủ Rack chia làm các cụm, mỗi cụm gồm có 3 lỗ vuông cạnh 0.5 inch (tương đương 12.70 mm). Mỗi hệ thống 3 lỗ vuông này được thiết kế song song tạo thành phần không gian bên trong tủ với chiều cao 1U ~ 1,75 inch ( tương đương 44,45 mm). Các thiết bị gắn trên tủ rack thường được thiết kế dựa trên đươn vị U này. Ví dụ như máy chủ 2U, 4U, 6U, hay router, switch 1U, 2U,…

Bạn cần biết được chính xác số lượng thiết bị mạng đưa vào trong tủ mạng là bao nhiêu? Việc này cần phải tính toán đến yêu cầu về khả năng mở rộng trong tương lai để có thể biết được nên lựa chọn loại tủ có số U là bao nhiêu là hợp lý.

Đa số hiện nay các doanh nghiệp nhỏ thường sử dụng loại tủ rack 10U, các doanh nghiệp vừa và lớn thường sử dụng loại 32U hoặc 42U.

Lưu ý 3: Thiết bị và kích thước của thiết bị được lắp vào tủ rack

Các thiết bị mạng hiện nay đều được thiết kế và sản xuất theo 1 tiêu chuẩn nhất định với chiều rộng là 19 Inch, Chiều sâu thường là 11 Inch, Chiều cao thì bằng bội số của U (như 1U, 2U).

các thiết bị trong tủ mạng

Tuy nhiên không phải thiết bị mạng nào cũng có kích thước tiêu chuẩn như vậy. Có những thiết bị nhỏ chỉ bằng bàn tay như bộ chuyển đổi quang điện hay Modem, Router. Lúc này bạn cần phải tính đến sử dụng các loại tủ Rack có giá đỡ hoặc mua thêm phụ kiện giá đỡ riêng để lắp đặt vào tủ Rack.

Với những loại thiết bị có độ sâu lớn thì bạn cần loại tủ Rack có chiều sâu tương ứng để làm sao các thiết bị mạng có thể nằm gọn trong tủ một cách vừa vặn nhất. Một số loại tủ rack có khả năng điều chỉnh độ sâu của tủ nhưng mình khuyến các bạn nên tính toán độ sâu chính xác của các thiết bị để có được loại tủ Rack có chiều sâu tốt nhất.

Như vậy nếu bạn đang tìm loại tủ rack server hay rack treo tường thì bạn cần quan tâm đến kích thước của các thiết bị để xác định chiều sâu của tủ rack một cách hợp lý. Trong trường hợp tủ rack của bạn là loại Open rack thì bạn chỉ cần quan tâm đến chiều cao U thôi.

Lưu ý số 4: vấn đề làm mát cho tủ mạng

hình ảnh quạt tản nhiệt dành cho tủ mạng, tủ rack
hình ảnh quạt tản nhiệt dành cho tủ mạng, tủ rack

Các thiết bị mạng khi hoạt động sinh ra nhiệt độ nên bên trong tủ rack sẽ rất nóng. Do đó tủ rack cần phải có hệ thống làm mát bằng quạt gió. Bạn cần phải xem xem quạt gió mình sẽ đặt ở vị trí nào.

Nhiều loại tủ thiết kế ở mặt cửa sau hoặc cửa hông của tủ. nhưng nếu như các tủ rack này phải kê sát tường hoặc bên cạnh cũng có tủ rack khác thì rõ ràng là việc đặt quạt mát ở hai vị trí đó sẽ không có tác dụng.

Thông thường trên tấm nắp tủ rack thường trang bị các quạt gió tản nhiệt. Vị trí này rất tối ưu nhưng nếu tùy vào vị trí lắp đặt tủ rack mà bạn muốn lắp quạt tản nhiệt thì hoàn toàn có thể yêu cầu nhà bán hàng lắp đặt hoặc sản xuất.

Tại Viễn Thông Xanh, bạn hoàn toàn có thể đặt thiết kế về kích thước và vị trí lắp đặt quạt tản nhiệt.

Lưu ý số 5: Các phụ kiện đi kèm tủ rack

các phụ kiện tủ rack

Vấn đề này phụ thuộc vào thiết bị được lắp đặt và tủ, có thể bạn cần mua thêm phụ kiện như: thanh quản lý cáp, thanh nguồn PDU, khay trượt, thanh hỗ trợ lắp thiết bị (rail kit), khay cố định… Việc trang bị thêm các dụng cụ hỗ trợ tháo lắp chuyên dụng sẽ giúp tiết kiệm thời gian tháo lắp trong quá trình thi công hay bảo dưỡng.

Ngoài ra, thang cáp, thanh quản lý cáp, máng cáp và dây buộc cáp cần được trang bị để giữ cho hệ thống cáp đi vào tủ cần phải được bố trí gọn gàng và thuận tiện cho việc tháo lắp.

Lưu ý số 6: Điện sẽ cung cấp cho tủ rack thế nào?

Thiết bị lắp đặt vào tủ rack chắc chắn phải nguồn điện để hoạt động và cần được bảo vệ khi xảy ra các sự cố về điện. Do đó, bạn sẽ cần một bộ lưu điện UPS được lắp đặt trong tủ Rack để cấp nguồn điện đến thanh nguồn PDU và sau đó cung cấp cho các thiết bị mạng.

Bộ lưu điện UPS APC SMC1500I-2U
Bộ lưu điện UPS APC SMC1500I-2U

Điều này có nghĩa là bạn phải đảm bảm tủ Rack có đủ không gian để lắp các thanh nguồn, UPS, dây nối đất để các thiết bị hoạt động an toàn và tăng hiệu quả sử dụng điện năng cho các thiết bị. Mẹo nhỏ là bạn có thể sử dụng UPS lắp rack để tiết kiệm không gian. Tuy nhiên cách này chỉ có thể sử dụng với UPS có dung lượng nhỏ và nhẹ. Đối với các UPS công suất lớn hơn thì khá nặng và cần đặt ở dưới cùng trong tủ rack.

Lưu ý số 7: lựa chọn màu sắc cho tủ mạng

Các tủ rack thường đều được sơn tĩnh điện với 3 màu sơn phổ biến là: Đen, Xám, Bạc. Tuy nhiên tùy vào nhà sản xuất có thể thay đổi màu sắc khác nhau. Việc lựa chọn màu sắc này phụ thuộc vào sở thích của bạn và không ảnh hưởng gì đến hiệu suất của tủ rack.

nhung-yeu-to-dang-quan-tam-truoc-khi-so-huu-tu-rack-1

 

Kết luận:

Trên đây là 7 lưu ý quan trọng bạn cần quan tâm khi lựa chọn tủ mạng và tủ Rack cho hệ thống mạng của mình. Gọi đây là 7 bí kíp cũng không quá đáng vì đây đều là những kinh nghiệm lựa chọn được đúc kết thực tiễn trong quá trình tư vấn và bán Tủ Rack của mình.

Mong rằng qua bài viết này bạn đã tự tin để lựa chọn loại tủ Rack cho hệ thống mạng của doanh nghiệp bạn một cách phù hợp nhất. Nếu đã sẵn sàng thì hãy liên hệ ngay với Viễn Thông Xanh để tham khảo và đặt mua các sản phẩm Tủ Rack- Tủ mạng chính hãng và chất lượng nhất!

Viễn Thông Xanh là đơn vị lâu năm trong lĩnh vực thiết bị mạng và thiết bị quang với chính sách bán hàng, khuyến mại, bảo hành, đổi trả tốt bậc nhất hiện nay. Do đó, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi đặt hàng tủ rack – tủ mạng tại đơn vị của chúng tôi!

Xem thêm các bài viết hay về tủ rack và tủ mạng:

Hướng dẫn làm mát cho hệ thống tủ rack

Những phụ kiện của tủ rack không thể thiếu (phần 1)

Sai lầm thường gặp khi sử dụng tủ rack

Hướng dẫn lắp patch panel vào tủ rack sao cho đúng và chính xác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[x]
KHUYẾN MÃI TỦ RACK MAXTEL