Những phụ kiện của tủ rack không thể thiếu (phần 1)

Tủ rack đã trở thành thiét bị không thể thiếu trong các hệ thống mạng của các tòa nhà hay các khu công nghiệp. Đây được xem là “đầu não” của hệ thống mạng, là nơi tập trung các thiết bị như converter, switch, router,… Mặc dù k trực tiếp lắp đặt tủ nhưng người sử dụng cũng nên lưu ý về các phụ kiện của tủ, đây là các phần rất quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất làm việc của tủ cũng như hiệu quả truyền tải dữ liệu của toàn bộ hệ thống.

1.Thanh tiêu chuẩn của tủ rack

Các thanh tiêu chuẩn: Các thanh tiêu chuẩn của tủ rack có 2 loại: thanh tiêu chuẩn thông thường (có các lỗ hình vuông phù hợp với nhiều loại ốc vít) và thanh tiêu chuẩn theo chuẩn EIA (có các lỗ tròn 18D). Tất cả các thanh tiêu chuẩn hầu hết đều được sản xuất từ chất liệu thép chất lượng cao (thép dày từ 1/8 inch trở lên) và được bảo vệ bằng một lớp mạ điện một cách tuyệt đối.

Thanh tiêu chuẩn thông thường: được sử dụng để hỗ trợ cho tủ mạng có chiều rộng 19 inch chuẩn EIA, các thiết bị mạng và hầu hết các thiết bị máy chủ. Người sử dụng sẽ phải cần đến đai ốc và đinh vít để gắn thiết bị lên các thanh tiêu chuẩn một cách chắc chắn.

Thanh tiêu chuẩn EIA: được sử dụng để hỗ trợ tủ rack mạng có chiều rộng 19 inch theo tiêu chuẩn EIA, các thiết bị mạng và thiết bị được gắn lên máy chủ của nhà sản xuất. Người sử dụng cần hiểu rằng không phải mọi thiết bị gắn trong tủ rack đều phù hợp với loại thanh tiêu chuẩn này. Bên cạnh đó, các đai ốc cũng không được sử dụng trên loại thanh tiêu chuẩn này.

Người sử dụng sẽ băn khoăn không biết nên sử dụng loại thanh tiêu chuẩn nào? Điều này phụ thuộc vào những thiết bị mạng sẽ được gắn vào tủ theo nhu cầu sử dụng. Hầu hết các thiết bị mạng như patch panel, hub, router sẽ thích hợp với các lỗ của thanh tiêu chuẩn EIA. Nhưng một số nhà sản xuất tủ mạng hay máy chủ sẽ cung cấp thêm bộ đồ lắp ráp để hỗ trợ cho việc gắn các thiết bị mạng lên thanh tiêu chuẩn thông thường. Trong trường hợp này, đai ốc và đinh vít phù hợp là bộ phận không thể thiếu để gắn các loại thiết bị mạng vào trong các tủ mạng.

 

2.Phụ kiện lắp ráp

Các phụ kiện thường được cung cấp thêm để sử dụng lên thanh tiêu chuẩn thông thường:dinh-vit

Đinh vít và đai ốc loại 10-32: thường được dùng trong các tủ sử dụng cho các lĩnh vực như: đài truyền hình, trung tâm dữ liệu, ứng dụng nhạc và video. Kí hiệu 10-32 có ý nghĩa: số “10” cho thấy loại đai ốc và đinh vít này phù hợp với lỗ khoan kích thước 10mm trên thanh tiêu chuẩn. Đường kính ngoài của ốc vít này là 0.19mm bé hơn loại đinh vít 12-24. Số “32” được hiểu là số vòng đường ren trên chiều dài 1 inch của ốc vít.

Ốc vít loại 12-24: Số 12 thể hiện kích thước của lỗ khoan trên thanh tiêu chuẩn phù hợp với loại ốc vít này. Đường kính của ốc vít là 0.2160mm lớn hơn một chút so với loại ốc vít 10-32. Loại này có 24 số vòng ren /inch ốc vít.

Ốc vít loại M6: Loại ốc vít này có đường kính lớn hơn hẳn cả 2 loại 10-32 và 12-24. Số 6 có thể hiểu là kích thước của đường ren trên ốc vít.

Việc lựa chọn loại phụ kiện lắp ráp phụ thuộc và nhu cầu cũng như loại tủ rack mà khách hàng sử dụng. Hầu hết các tủ rack 4 cánh hay tủ mạng Lan đều sử dụng loại ốc vít dành cho lỗ khoan vuông trên thanh tiêu chuẩn thông thường hay loại ốc vít 10-32 cho lỗ khoan tròn trên thanh tiêu chuẩn EIA. Ngoài ra, khách hàng cần lưu ý tất cả các loại tủ open rack 2 cánh đều sử dụng loại ốc vít 10-32 (là loại trên thanh tiêu chuẩn có lỗ khoan tròn).

3.Cửa trước

Cánh cửa trước của tủ rack thường có thiết kế sẵn với nhiều kích cỡ và các kiểu ô làm thoáng khác nhau. Hầu hết các loại khóa cửa tủ mạng cũng có sẵn tuy nhiên khách hàng hãy thảo luận kỹ cùng những chuyên gia hoặc người có kinh nghiệm lâu năm trước khi yêu cầu và đặt thiết kế.  Cửa trước của tủ mạng thường có 2 loại:

Cửa mica: là loại cửa có viền thép mặt trước được làm bằng nhựa

tu-mang-6u-sau-400-mau-trang-turacksaigon

 

Tủ rack loại kiểu mica

Cửa thép: là loại cửa được làm bằng thép, có thể được đục lỗ để tản nhiệt hoặc không được đục

Tủ mạng 27U

4.Cửa sau

Cửa sau của tủ rack cũng thường được sản xuất sẵn với nhiều kích cỡ với nhiều kiểu ô thoáng khác nhau. Hầu hết các cánh cửa đều được thiết kế có trang bị khóa nhưng khách hàng vẫn nên thảo luận kỹ với các chuyên gia trc khi thiết kế và lắp đặt để chắc chắn việc hoạt động của tủ là trơn tru và hiệu quả nhất.

Trong quá trình hoạt động, nhiệt độ của tủ rack sẽ tăng lên đáng kể do nhiệt độ từ các thiết bị bên trong tủ cũng như nhiệt độ từ môi trường bên ngoài. Việc cả cửa trước và cửa sau của tủ rack đều có lỗ thoáng là một trong những cách làm mát tủ hữu hiệu mà người sử dụng tủ rack cần lưu ý.

 

5.Top Panels (Tấm nóc tủ)

Top panels sẽ giúp bảo vệ máy chủ cũng các thiết bị tủ có sẵn tránh những tác động bên ngoài của môi trường như côn trùng, các loài gặm nhấm, ẩm mốc có thể gây ảnh hưởng đến các thiết bị cũng như đến tốc độ truyền tại dử liệu của toàn bộ hệ thống. Người sử dụng hoàn toàn có thể yêu cầu đục thêm lỗ trên tấm nóc để có thể vừa lưu thông không khí cho tủ vừa hỗ trợ dẫn đường quản lý cáp bổ sung vào trong tủ trong nhu cầu cần thiết. Ngoài ra tấm nóc cũng được thiết kế để lắp thêm quạt gió tản nhiệt giúp đẩy luồng khí nóng ra bên ngoài tủ. Tuy nhiên, khách hàng cần lưu ý các loại tủ rack chống nước và bụi sẽ không có quạt tản nhiệt và lỗ thoáng.

Top-Panel

Tấm nóc được đục lỗ 4 inch để luồn cáp và bên trong tủ rack

> Các bài viết quý vị có thể tham khảo thêm:

Sai lầm thường gặp khi sử dụng tủ rack

Hướng dẫn lắp patch panel vào tủ rack đúng cách

Bí kíp chọn tủ rack hiệu quả

Những phụ kiện của tủ rack không thể thiếu (phần 2)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[x]
KHUYẾN MÃI TỦ RACK MAXTEL