Bộ chia HDMI 2×1 và 1×2 có giống nhau không?

Nền công nghệ ngày càng tiến bộ đã khiến cho thị trường thiết bị điện tử ngày càng đa dạng và phong phú. Trong số đó, giao diện HDMI (High-Definition Multimedia Interface) đã trở thành tiêu chuẩn phổ biến cho việc kết nối các thiết bị âm thanh và hình ảnh chất lượng cao. Một trong những phụ kiện không thể thiếu khi sử dụng HDMI là bộ chia HDMI, giúp bạn chia sẻ tín hiệu từ một nguồn đến nhiều màn hình hoặc thiết bị khác nhau.

bộ chia HDMI 2x1 và 1x2 có giống nhau không

Trong bài viết này, Mình và bạn sẽ cùng tìm hiểu về hai loại bộ chia HDMI phổ biến là “2×1” và “1×2“, và xem liệu chúng có giống nhau hay không?

Bộ chia HDMI 2×1

bộ chia 2x1

Bộ chia HDMI 2×1, còn được gọi là “2 in 1 out“, có hai cổng đầu vào (input) và một cổng đầu ra (output).  Do đó, bộ chia HDMI 2×1 còn được gọi là bộ gộp HDMI 2 vào 1. Nó cho phép bạn kết nối hai nguồn tín hiệu HDMI, chẳng hạn như đầu phát TV, máy chiếu, đầu DVD hoặc thiết bị trò chơi, và chia sẻ tín hiệu từ hai nguồn này đến một thiết bị hiển thị duy nhất, như một TV hoặc màn hình máy tính. Bạn có thể chuyển đổi giữa hai nguồn tín hiệu bằng cách sử dụng các công tắc hoặc nút điều khiển trên bộ chia.

Bộ chia HDMI 1×2

cấu tạo bộ chia HDMI 1x2

Ngược lại, bộ chia HDMI 1×2, còn gọi là “1 in 2 out”, lại có một cổng đầu vào và hai cổng đầu ra. Điều này cho phép bạn kết nối một nguồn tín hiệu HDMI, như một đầu phát TV hoặc máy tính, và chia sẻ nó đến hai thiết bị hiển thị khác nhau, chẳng hạn như hai màn hình TV hoặc hai màn hình máy tính. Với bộ chia HDMI 1×2, bạn cũng có khả năng cùng một lúc hiển thị nội dung từ nguồn tín hiệu duy nhất lên hai màn hình.

Sự khác biệt giữa hai loại bộ chia HDMI:

so sánh bộ chia HDMI 2x1 và bộ chịa HDMI 1x2

Mặc dù cả hai loại bộ chia HDMI này đều có mục tiêu chung là chia sẻ tín hiệu HDMI giữa nhiều thiết bị hiển thị, nhưng chúng có một số sự khác biệt quan trọng:

Số lượng cổng đầu vào và đầu ra

Điểm khác biệt đáng chú ý nhất giữa hai loại bộ chia là số lượng cổng đầu vào và đầu ra. Như đã đề cập ở trên, bộ chia HDMI 2×1 có hai cổng đầu vào và một cổng đầu ra, trong khi bộ chia HDMI 1×2 lại có một cổng đầu vào và hai cổng đầu ra.

Khả năng chia sẻ tín hiệu

Bởi vì số lượng cổng đầu vào và đầu ra khác nhau, các bộ chia HDMI này sẽ cho phép bạn chia sẻ tín hiệu HDMI theo cách khác nhau. Ví dụ, bộ chia HDMI 2×1 cho phép bạn kết nối hai nguồn và chia sẻ nội dung từ chúng lên một thiết bị hiển thị. Trong khi đó, bộ chia HDMI 1×2 cho phép bạn kết nối một nguồn và hiển thị nội dung từ nguồn này lên hai thiết bị hiển thị khác nhau cùng một lúc.

Tóm Lại

Có thể thấy rằng cả 2 loại bộ chia HDMI 2×1 và 1×2 đều dùng để chia sẻ tín hiệu HDMI từ 1 hoặc 2 nguồn đến 1 hoặc 2 thiết bị. Tuy nhiên nhìn thì giống nhau nhưng 2 loại bộ chia này khác nhau rõ ràng về số lượng cổng đầu ra và đầu vào. Và chúng cũng khác nhau về mục đích sử dụng.

Tương tự như bộ chia HDMI 2×1 và 1×2 thì các loại bộ chia như 1×4 và 4×1 hoặc 1×8 và 8×1 cũng tương tự như vậy. Mong rằng bạn sẽ không nhầm lẫn và có thê phân biệt dudocj chúng.

Lựa chọn giữa hai loại bộ chia này phụ thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng của bạn. Trước khi mua bộ chia HDMI, hãy xác định rõ ràng số lượng nguồn và thiết bị hiển thị bạn muốn kết nối để lựa chọn bộ chia phù hợp nhất với yêu cầu của bạn.

Viễn Thông Xanh là đơn vị phân phối và cung cấp các phụ kiện điện tử như dây cáp HDMI, bộ chia HDMI, bộ chuyển đổi HDMI,… Nếu quý khách hàng đang có nhu cầu tư vấn hoặc tìm mua các sản phẩm này. Vui lòng liên hệ ngay với VTX qua số Zalo hiển thị trên web hoặc để lại lời nhắn tại Ô Chat Nhanh bên phải màn hình để được hỗ trợ tốt nhất!

Xem thêm các bài viết hay khác:

Dùng bộ chia HDMI hay dùng Switch HDMI? Bạn đã biết chưa?

Dùng dây HDMI hay Dây cáp quang để truyền âm thanh tốt hơn?

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *