Dùng bộ chia HDMI hay dùng Switch HDMI? Bạn đã biết chưa?

Các kết nối HDMI được tìm thấy trên mọi TV hiện đại và hầu hết mọi thiết bị bạn kết nối vào TV: từ PlayStations đến các thiết bị phát trực tuyến, máy thu AV đến hộp cáp và thanh âm thanh.

Cổng hdmi là gì?

HDMI (High-Definition Multimedia Interface) là một giao diện kết nối số phổ biến, cho phép truyền dữ liệu hình ảnh và âm thanh giữa các thiết bị điện tử khác nhau, ví dụ như tivi, máy chiếu, máy tính, đầu phát Blu-ray, hay máy chơi trò chơi. Đây là một loại cổng kết nối có chất lượng cao, hỗ trợ độ phân giải cao, âm thanh đa kênh, và chỉ cần một cáp duy nhất để truyền cả video và âm thanh.

Dùng bộ chia HDMI hay dùng Switch HDMI

Bộ chia HDMI và bộ chuyển đổi HDMI là gì?

Trước khi đi vào chi tiết, hãy hiểu rõ khái niệm cơ bản của hai thiết bị này. Bộ chia HDMI là một thiết bị cho phép bạn “chia” tín hiệu từ một nguồn và gửi nó đến nhiều TV hoặc màn hình khác nhau. Thiết bị này rất tốt khi bạn muốn cùng xem cùng một nội dung trên nhiều màn hình trong nhà hoặc khi bạn muốn kết nối TV trong các phòng khác nhau với cùng một thiết bị giải trí.

phân biệt bộ chia HDMI và bộ chuyển đổi HDMI

Trong khi đó, bộ chuyển đổi HDMI là một thiết bị cho phép bạn “chuyển đổi” giữa nhiều nguồn tín hiệu và hiển thị chúng trên cùng một TV hoặc màn hình. Thiết bị này rất cần thiết khi TV của bạn có ít cổng HDMI hơn số lượng thiết bị bạn muốn kết nối. Bằng cách sử dụng bộ chuyển đổi HDMI, bạn có thể dễ dàng chuyển đổi giữa các thiết bị giải trí mà không cần thay đổi dây cáp liên tục.

Khi nào nên sử dụng bộ chuyển đổi HDMI?

Bạn nên sử dụng bộ chuyển đổi HDMI khi TV hoặc màn hình của bạn có ít cổng HDMI hơn số lượng thiết bị giải trí bạn muốn kết nối. Ví dụ, nếu TV của bạn chỉ có hai cổng HDMI, nhưng bạn lại có hộp cáp, máy chơi game và thiết bị phát trực tuyến, bạn sẽ cần một bộ chuyển đổi HDMI để dễ dàng chuyển đổi giữa các thiết bị mà không cần thay đổi cáp.

sử dụng bộ chuyển đổi HDMI khi nào

Ngoài ra, khi mua bộ chuyển đổi HDMI, hãy chọn loại có đủ cổng vào để phục vụ tất cả các thiết bị bạn đang sở hữu và dự phòng cho tương lai, vì có thể sau này bạn sẽ mua thêm thiết bị mới. Hãy lựa chọn bộ chuyển đổi HDMI hỗ trợ độ phân giải và phiên bản HDMI mới nhất để tận hưởng chất lượng hình ảnh tốt nhất.

Xem thêm bài viết: Khám phá Cổng HDMI là gì? Ưu điểm ra sao?

Khi nào nên sử dụng bộ chia HDMI?

Bạn nên sử dụng bộ chia HDMI khi bạn muốn xem cùng một nội dung trên nhiều TV hoặc màn hình. Điều này rất hữu ích khi bạn muốn kết nối TV trong các phòng khác nhau hoặc khi bạn muốn có một TV để xem vào ban ngày và một máy chiếu để xem vào ban đêm. Bằng cách sử dụng bộ chia HDMI, bạn có thể nhân bản tín hiệu từ một nguồn và gửi đến nhiều TV thông qua các cáp HDMI.

sử dụng bộ chia HDMI khi nào

Nếu bạn muốn hai màn hình hoạt động đồng thời, hãy nhớ rằng độ phân giải cao nhất mà tất cả các TV có thể hiển thị sẽ bị hạn chế bởi độ phân giải thấp nhất trong số chúng. Điều này có nghĩa là nếu một TV có độ phân giải 1080p và một TV có độ phân giải 4K, bạn chỉ có thể xem nội dung ở độ phân giải 1080p trên cả hai TV.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng bộ chia và bộ chuyển đổi HDMI

1. Hỗ trợ HDCP

tính năng hỗ trợ HDCP của bộ chia HDMI

Hãy chắc chắn rằng thiết bị bạn chọn hỗ trợ HDCP (HDCP handshake). HDCP là một công nghệ bảo mật ngăn chặn sao chép không được phép của nội dung. Nếu thiết bị của bạn không tương thích với HDCP, có thể gây ra vấn đề khi sử dụng bộ chia hoặc bộ chuyển đổi HDMI.

Chọn bộ chia hoặc bộ chuyển đổi HDMI chất lượng tốt để đảm bảo tín hiệu truyền tải ổn định và chất lượng hình ảnh tốt nhất.

2. Chất lượng tín hiệu:

cần quan tâm chất lượng tín hiệu bộ chia HDMI

Một yếu tố quan trọng khác là chất lượng tín hiệu. Chọn bộ chia hoặc bộ chuyển đổi HDMI chất lượng tốt để đảm bảo tín hiệu truyền tải ổn định và chất lượng hình ảnh tốt nhất. Thiết bị kém chất lượng có thể gây ra hiện tượng mất tín hiệu, hình ảnh bị nhòe hoặc chất lượng âm thanh kém. Để tránh điều này, nên lựa chọn những sản phẩm được đánh giá cao và có đáng tin cậy từ các nhà sản xuất uy tín.

3. Số lượng cổng và độ phân giải:

quan tâm đến số lượng cổng của bộ chuyển đổi HDMI

Khi lựa chọn bộ chia HDMI hoặc bộ chuyển đổi HDMI, hãy xem xét kỹ số lượng cổng và độ phân giải mà bạn cần. Nếu bạn muốn kết nối nhiều thiết bị vào TV hoặc màn hình, đảm bảo bộ chia hoặc bộ chuyển đổi có đủ số lượng cổng vào. Nếu bạn muốn trải nghiệm chất lượng hình ảnh cao nhất, hãy chọn thiết bị hỗ trợ độ phân giải cao nhất mà TV hoặc màn hình của bạn có thể hiển thị. Hãy lựa chọn bộ chia hoặc bộ chuyển đổi HDMI hỗ trợ chuẩn HDMI 2.0 để tận hưởng chất lượng 4K UHD cho các thiết bị hỗ trợ độ phân giải cao này.

4. Loại nguồn điện:

quan tâm đến loại nguồn điện bộ chia HDMI

Nhiều bộ chia HDMI và bộ chuyển đổi HDMI có hai loại: bộ chia hoặc chuyển đổi có nguồn điện và không có nguồn điện. Bộ chia hoặc chuyển đổi có nguồn điện thường đảm bảo tín hiệu truyền tải ổn định hơn, đặc biệt khi bạn kết nối nhiều thiết bị hoặc khi cáp HDMI dài. Tuy chúng có thêm dây nguồn, nhưng lợi ích về độ ổn định và chất lượng tín hiệu thường đáng giá chi phí thêm này.

5. Xem xét tính năng thêm:

những tính năng bộ chia HDMI

Nhiều bộ chia HDMI và bộ chuyển đổi HDMI đi kèm với các tính năng thêm như điều khiển từ xa hoặc nút chọn đầu vào trên thiết bị. Các tính năng này có thể làm cho việc sử dụng bộ chia hoặc bộ chuyển đổi dễ dàng và thuận tiện hơn. Hãy xem xét những tính năng này và lựa chọn thiết bị có tích hợp những tính năng phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn.