Bộ chuyển mạch (Switch) có làm giảm băng thông không ?

Trong hệ thống mạng của mỗi gia đình hiện nay chúng ta đã không còn quá xa lạ với bộ chuyển mạch, một thiết bị đóng vai trò rất quan trọng trong hệ thống mạng của chúng ta nó cung cấp Internet cho nhiều thiết bị của bạn điều đặc biệt ở đây dù cung cấp cho nhiều thiết bị nhưng tất cả các thiết bị đều sẽ nhận được tốc độ và băng thông như nhau nếu chúng cùng kết nối với một bộ chuyển mạch.

Việc kết nối với quá nhiều thiết bị đôi khi khiến chúng ta nghĩ đôi khi việc đó sẽ làm giảm băng thông chung tới tất cả các kết nối của các thiết bị gây ra tình trạng trễ liệu điều này có đúng không ? liệu bộ chuyển mạch có làm giảm băng thông không ? hãy cùng tđi tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay.

Switch có làm giảm băng thông không
Switch có làm giảm băng thông không

Bộ chuyển mạch có làm giảm băng thông hay không ?

Vai trò của Switch trong hệ thống mạng
Vai trò của Switch trong hệ thống mạng

Đây chính là câu hỏi chính của bài viết ngày hôm nay và câu trả lời là không, chúng sẽ không làm giảm đáng kể băng thông của bạn, trong trường hợp bộ chuyển mạch của bạn hỗ trợ băng thông thấp hơn kết nối Internet của bạn thì bạn vẫn sẽ không bị giảm đi kết nối Internet của mình , đôi khi chúng ta lầm tưởng bộ chuyển mạch có thể làm giảm băng thông của chúng ta nhưng thực sự những yếu tố ảnh hưởng tới băng thông là gì hãy cùng tiếp tục tìm hiểu.

Giảm băng thông do bộ chuyển mạch của cũ.

Nếu bạn lâu đã không nâng cấp mua bộ chuyển mạch mới chính vì vậy đôi khi các thiết bị đời cũ sẽ hỗ trợ băng thông thấp hơn,các thiết bị cũ đôi khi chỉ hỗ trợ với tốc độ tối đa 10Mbits, chính vì vậy việc sử dụng các thiết bị cũ sẽ làm cho kết nối Internet của bạn bị giảm đi đáng kể dẫn tới tốc độ Internet kém vì căn bản chính vì bộ chuyển mạch của bạn đang chỉ hỗ trợ tốc độ Megabit.

Hãy so sánh nó với tốc độ Internet thông thường hiện nay là 400Mbits/ giây và việc bạn chọn sử dụng một bộ chuyển mạch với tốc độ tối đa 10Mbit/ giây chắc chắn sẽ không giúp Internet của bạn đạt tới tốc độ tối đa được nó còn sẽ làm chậm kết nối Internet của bạn.

Giảm băng thông do loại cáp sử dụng.

Băng thông cũng phụ thuộc vào loại cáp bạn đang sử dụng khá nhiều điều này có thể nói đến như các loại cáp cũ như cat4 hoặc cat5 sẽ làm giảm tốc độ băng thông so với việc bạn sử dụng loại cáp mới và tiên tiến nhất hiện nay là cáp 8 với hỗ trợ tốc độ lên toiws 40Gbs sẽ cho bạn tốc độ băng thông tốt nhất có thể.

Việc bạn đang sử dụng các loại cáp cũ đôi khi cũng là lí do khiến băng thông của bạn bị giảm đi đáng kể cho dù bạn có đang sử dụng một bộ chuyển mạch mới nhất hiện nay.

Độ dài cáp.

Mặc dù độ ảnh hưởng tới băng thông cũng khong quá đáng kể nhưng việc bạn sử dụng cáp có độ dài lớn có để kết nối vào bộ chuyển mạch của mình sẽ gây ra tình trạng giảm tốc độ dù chỉ một chút,nhưng để tối ưu chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng cáp ethernet ngắn nhất có thể để tối ưu được hiệu suất làm việc của bộ chuyển mạch đối với Internet nhà bạn.

Bộ chuyển mạch có làm ảnh hưởng tới băng thông không ?

Việc sản xuất ra bộ chuyển mạch có thể được định hình sẵn để giới hạn được băng thông trong các cổng của nó , hầu hết các nhà sản xuất đều cài đặt để có thể giới hạn được băng thông của bạn , nhưng nó cũng chỉ cho phép một số gói có thể giới hạn băng thông điều này giúp bạn duy trì tốc độ đáp ứng nhu cầu sử dụng băng thông cao của một số người dùng trong khi mọi người sẽ sử dụng với tốc độ bình thường.

Vì có chức năng kể trên nên bộ chuyển mạch thực sự có ích trong việc quản lý nhiều thiết bị để nó có thể kết nối với Internet nó có thể quản lý lưu lượng giúp truy cập hiệu quả hơn và cung cấp một trải nghiệp duyệt web không gặp bất cứ trục trặc tránh việc nhiễu và trễ.

Cách giám sát băng thông của bạn

Giám sát băng thông mạng
Giám sát băng thông mạng

Bạn có thể giám sát băng thông của mình bằng một số cách như sau:

Trên cài đặt của bộ chuyển mạch hoặc bộ định tuyến của mình.

 • Bạn vào phần cài đặt của bộ chuyển mạch hoặc bộ định tuyến nó sẽ hiển thị rõ số lượng thiết bị kết nối và mức sử dụng băng thông của từng thiết bị kết nối vào bộ chuyển mạch cũng như bộ định tuyến của bạn.
 • Tùy vào mức sử dụng của từng thiết bị bạn có thể bật tắt nó tùy theo mục đích sử dụng của bạn.
 • Để xóa thiết bị đang sử dụng băng thông cao bạn hãy thao tác xóa quyền truy cập của thiết bị đó.
 • Ngoài ra bạn còn có thể sử đổi băng thông cho từng thiết bị mà đang được kết nối vào mỗi cổng.

Sử dụng command Prompt.

 • Bạn có thể truy cập vào command Prompt để nhập lệnh.
 • Hãy gõ “netstat – o ”  nhấn enter và bạn sẽ thấy danh sách các địa chỉ IP và một số thông tin khác.
 • nhập IP vào trình duyện để tìm ra thiết bị đang tiêu tốn băng thông cao của bạn.

Ngoài ra bạn còn có thể sử dụng các phần mềm giám sát băng thông khác nhau đang được các nhà cung cấp ứng dụng cho ra mắt điều này cũng có thể giúp bạn kiểm soát được băng thông của mình.

Tại sao cần giám sát băng thông ?

 • Vì điều này sẽ cho bạn biết máy của bạn đang chạy với hiệu suất tối ưu hay không.
 • Phát hiện được các mối đe dọa trên mạng các cuộc tấn công DDoS.
 • Có thể khắc phụ và biết lỗi khi có vấn đề với ISP.
 • Ngoài ra biết được lượng băng thông đang sử dụng có thể giúp bạn có thể quyết định thực hiện các tác vụ phù hợp với lượng băng thông đang hoạt động.

Kết luận:

Switch là một thiết bị vô cùng quan trọng và không thể thiếu trong hệ thống mạng của chúng ta vì những chức năng và lợi ích lớn mà nó mang lại , và chúng ta cũng biết rằng chúng không làm giảm băng thông thay vào đó chúng cung cấp những tiện ích có thể kiểm soát được băng thông của bạn một cách tốt hơn.

Nếu có bất kì thắc mắc hay câu hỏi nào hãy để lại dưới phần bình luận để cùng nhau bàn luận nhé xin cảm ơn !

xem thêm:

Switch là gì hay bộ chuyển mạch là gì?

Bộ chuyển mạch có thể kết nối với WI-FI không ?

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *