Bóp băng thông và hạ băng thông là gì? Cách khắc phục khi bị

Hạ băng thông là gì?

Hạ băng thông hay bóp băng thông đều chỉ hiện tượng các nhà mạng cung cấp dịch vụ Internet cố tình hạ mức băng thông trong mạng mà người dùng có thể sử dụng nhằm đảm bảo không xảy ra tình trạng quá tải trong các thời gian cao điểm và nhiều người sử dụng. Việc này sẽ khiến người dùng có ít băng thông hơn để truy cập vào Internet, dẫn tới việc trải nghiệm trên môi trường mạng bị giật lag.

băng thông như độ rộng làn đường

Khi đăng ký gói mạng Internet, các người dùng được nhà ISP cung cấp băng thông để truy cập vào Internet. Vì số lượng băng thông là có hạn cho nên khi nhiều người dùng internet cùng lúc, việc nghẽn băng thông thường xảy ra. Để giải quyết tình trạng này, các nhà mạng thường “bóp băng thông” của người dùng để hạn chế tốc độ truy cập vào mạng Internet của một người. Điều này giúp giảm việc nghẽn mạng và vẫn có thể cung cấp Internet đến tất cả người dùng.

Nguyên nhân gây hạ băng thông?

Nguyên nhân chính gây ra tình trạng mạng hạ băng thông là do nhà mạng. Bởi vì trong những giờ vàng cao điểm sẽ có rất nhiều người dùng truy cập vào Internet cùng lúc. Do đó mức băng thông mà nhà mạng cung cấp không đủ để cấp thoải mái cho người dùng. Do đó, nhà mạng sẽ sử dụng kỹ thuật bóp băng thông để hạn chế mức băng thông mà mỗi người dùng có thể sử dụng.

bóp băng thông như đường ống dẫn nước bị bóp

Những vụ đứt tuyến cáp quang quốc tế APG là minh chứng rõ ràng nhà. Do các tuyến mạng bị hạn chế nên nhiều nhà mạng cùng phải sử dụng 1 đường nối quang để truy cập internet quốc tế. Và dĩ nhiên là mạng bị nghẽn và chậm không thể load nổi cái gì cả.

bóp băng thông gây ra mạng lag

Hiện tượng hạ băng thông đôi khi có thể không phải do phía ISP mà còn có thể từ các nguyên nhân như:

  • Bộ điểm truy cập wifi được cấu hình giới hạn băng thông.
  • Router được cấu hình bảo mật để tắt lưu lượng khi có bị tấn công.

Cách tăng tốc độ mạng khi bị hạ băng thông?

Trước hết ta nên kiểm tra tốc độ mạng hiện tại xem có đúng với gói mình đăng ký hay không?

tốc độ mạng Speed test

Nếu có sự sai lệch lớn thì hãy gọi cho đơn vị hỗ trợ từ nhà mạng để có nhân viên kỹ thuật đến kiểm tra cho bạn. Trong trường hợp tốc độ mạng vẫn đúng với gói bạn đăng ký thì các tốt nhất là nâng cấp gói mạng.

Nếu bạn sử dụng dịch vụ VPN, hãy xác minh xem dịch vụ của bạn có hạn chế băng thông mạng hay không. Một số dịch vụ VPN có thể giới hạn băng thông của bạn, do đó, hãy chọn dịch vụ phù hợp với nhu cầu của bạn và xác định liệu việc tắt VPN có cải thiện tốc độ Internet không.

Khi đã tiến hành nâng cấp gói mạng mà vẫn không thấy dấu hiệu tốc độ mạng tăng vậy thì bạn cần kiểm tra hệ thống mạng của mình. Đảm bảo rằng tất các các thiết bị trong mạng đang hoạt động tốt, không xảy ra vấn đề gì.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *