Cách thay đổi mật khẩu wifi cực đơn giản

Bộ định tuyến – hay anh em thân thương gọi là “cục wifi“. Cũng chính bởi vì không để ý nhiều khi sử dụng, mọi người thường sử dụng mật khẩu cài đặt cố định khi người lắp đặt quy định.

Mạng wifi của bạn sẽ dễ dàng bị truy cập nếu để lộ mật khẩu hay bạn đang quá chán mật khẩu nhàm chán. Bài viết này mình sẽ chỉ cho bạn cách thay đổi mật khẩu wifi cực đơn giản. Hãy bắt đầu với mình ngay nào!

Tại sao cần phải bảo mật mật khẩu của bộ định tuyến của bạn ?

Bộ định tuyến – wifi là một thiết bị trung tâm trong các thiết bị của bạn. Thiết bị này có chức năng kết nối mạng internet tới các thiết bị của bạn như: Tivi, máy tính để bàn, laptop, điện thoại di động,…

Bộ định tuyến - Wifi
Bộ định tuyến – Wifi

Với vai trò quan trọng như vậy, nếu để lộ mật khẩu của bộ định tuyến cho các tin tặc hoặc những người có ý đồ xấu. Bạn rất dễ bị xâm nhập trái phép vào hệ thống mạng để chiếm quyền truy cập cá nhân hoặc đánh cắp thông tin quan trọng lưu trữ trên các thiết bị.

Đối với cá nhân thì các thông tin thường bị đánh cắp có thể là thông tin cá nhân không thể tiết lộ: số tài khoản ngân hàng, số căn cước, mật khẩu cá nhân, tệp tin nội bộ quan trọng. Điều này có thể gây ra ảnh hưởng và hậu quả nghiêm trọng cho người dùng.

Đối với các tổ chức thông tin nội bộ luôn là mục tiêu xâm nhập yêu thích của các tin tặc. Tổn thất từ những vụ tấn công mạng đối với các tổ chức là vô cùng lớn và gây thiệt hại nặng nề.

Xác định Địa chỉ IP của bộ định tuyến?

Để tìm hiểu sâu hơn về mật khẩu của bộ định tuyến – wifi, hãy cùng mình tìm hiểu về IP của bộ định tuyến là gì?

Xác định Địa chỉ IP của bộ định tuyến
Xác định Địa chỉ IP của bộ định tuyến

Mỗi một bộ định tuyến – cục wifi được sinh ra đều có một địa chỉ IP nội bộ để sử dụng truy cập vào giao diện quản trị của thiết bị. Thông tin địa chỉ IP này có thể xác định qua nhãn dãn của bộ định tuyến.

Tuy nhiên trong quá trình sử dụng nhiều bộ định tuyến cũ thường mất nhãn hoặc không ghi thông tin trên nhãn. Vậy làm cách nào để xác định được địa chỉ IP?

Điều này không hề khó khăn gì mà chỉ cần truy cập và sử dụng vài câu lệnh thao tác trên thiết bị thông minh của mình. Địa chỉ IP phổ biến nhất hiện nay là 192.168.0.1 .

Đây là địa chỉ khá phổ biến ở tất cả các cục wifi hiện nay. Có nhiều loại IP theo từng hãng sử dụng nhưng trong bài viết này mình sẽ lấy địa chỉ IP làm ví dụ hướng dẫn cho bạn.

192.168.0.1 có nghĩa là gì ?

Qua khảo sát thì các bộ định tuyến thông thường sẽ sử dụng địa chỉ 192.168.0.1 làm địa chỉ IP mặc định của chúng. Thực sự thì cũng không có lí do nào quá hợp lý để nói rằng tại sao sử dụng địa chỉ trên làm địa chỉ IP.

Thực tế, đây chỉ là một địa chỉ mạng IPV4 riêng làm cổng bộ định tuyến. Mặc dù cho các địa chỉ khác cũng được rất nhiều người sử dụng, nhưng tính tới thời điểm hiện tại 192.168.0.1 là một địa chỉ mà các bộ định tuyến được sử dụng nhiều nhất.

Mật khẩu mặc định của bộ định tuyến của bạn là gì ?

Tài khoản và mật khẩu đăng nhập wifi
Tài khoản và mật khẩu đăng nhập wifi

Sau khi tìm hiểu về địa chỉ IP của bộ định tuyến của bạn là gì? Mình sẽ cùng bạn tìm hiểu các thông tin đăng nhập của bộ định tuyến. Ở trên một số bộ định tuyến sẽ có các thông tin đăng nhập được in trên nhãn.

Các thông tin này bao gồm: mật khẩu và tài khoản. Theo mặc định tài khoản đăng nhập là “admin” và mật khẩu sẽ được in trên nhãn cho bạn. Tuy nhiên các thông tin này có thể thay đổi theo từng thương hiệu sản xuất riêng.

Cách để thay đổi mật khẩu wifi – bộ định tuyến của bạn

Để thay đổi mật khẩu wifi – bộ định tuyến của bạn làm theo các bước sau:

– Bước 1: nhập địa chỉ IP bạn vừa lấy lên thanh địa chỉ công cụ tìm kiếm để truy cập vào trang quản trị.

Đăng nhập tài khoản và mật khẩu vào trang quản trị wifi
Đăng nhập tài khoản và mật khẩu vào trang quản trị wifi

– Bước 2: Đăng nhập với thông tin tài khoản và mật khẩu đã thu thập ở trên.

– Bước 3: Chọn vào phần thay đổi mật khẩu và nhập mật khẩu bạn mong muốn.

Thay đổi mật khẩu Wifi trên trang chủ
Thay đổi mật khẩu Wifi trên trang chủ

Cách thay đổi mật khẩu mạnh wifi

Thông thường mọi người hay chủ quan và đặt các mật khẩu dễ nhớ như ngày sinh, số điện thoại, hoặc các chuỗi số thứ tự dễ đoán như: 123456789, 88888888, 66668888,…

Đây đều là cách mật khẩu dễ đoán và những tin tặc chỉ mất vài dây để truy cập vào hệ thống mạng của bạn. Không chỉ đối với mật khẩu wifi mà tất cả các mật khẩu cá nhân khác bạn cũng nên để mật khẩu mạnh.

mật khẩu mạnh cho wifi
Mật khẩu mạnh cho wifi

Cách tiêu chí để đánh giá một mật khẩu mạnh bao gồm:

– Độ dài tối thiểu 8 ký tự và lời khuyên là hãy đặt càng dài càng tốt.

– Chứa chữa in hoa, chữ thường, số và ký tự đặc biệt.

– Tránh sử dụng các dãy số liên tiếp dễ đoán hoặc tên cá nhân của bạn làm mật khẩu.

– Ví dụ về mật khẩu mạnh: @$XWlV2sY8R6YoJpDFklVn1X

Tuy nhiên trên thực tế các bạn không cần quá tối ưu như ví dụ trên mà có thể đặt theo cách dễ nhớ hơn như: A@22matkhauwifimanh . Trong nhiều trường hợp với mục đích dùng không quá xem trọng tính bảo mật, như quán ăn, quán cà phê các bạn có thể đặt các mật khẩu hỏm hỉnh như: yeuthuongthicho, camonquykhach, henngaygaplai,…

Lời kết:

Bộ định tuyến là một thiết bị cực kì quan trọng cũng như là một chiếc cổng nhà để các thiết bị đi vào hệ thống mạng của bạn. Chính vì vậy bạn nên tìm cách thay đổi mật khẩu wifi tối ưu để phòng tránh các nguy cơ xâm nhập trái phép.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết, mọi thắc mắc và đóng góp xin vui lòng để lại dưới phần bình luận của bài viết này!

Xem thêm các bài viết hay khác:

Bảo mật Wifi sẽ có bản cập nhật lớn trong thời gian tới

Kinh nghiệm chọn mua bộ kích sóng wifi? Địa chỉ mua giá rẻ, uy tín tại Hà Nội

1001 Câu hỏi thường gặp về mạng Wifi – Phần 1

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *