Cáp quang cấp nguồn: Giải pháp mở rộng PoE

Cáp quang cấp nguồn: Giải pháp mở rộng PoE

Như quý vị cũng đã biết PoE là một công nghệ lý tưởng cho hệ thống cáp sử dụng tại nhà và doanh nghiệp, cho phép một cáp duy nhất cung cấp cả kết nối dữ liệu và năng lượng điện cho các thiết bị như camera IP, điểm truy cập WIFI và thiết bị đầu cuối mạng quang. Tuy nhiên, hệ thống cáp PoE bị giới hạn về khoảng cách, cũng như các nhược điểm khác như vị trí của thiết bị và nguồn điện. Vậy làm thế nào để vượt qua giới hạn của khoảng cách 100 mét? Hãy cũng Viễn Thông Xanh đi tìm hiểu các giải pháp qua bài viết sau.

Nhu cầu cao mở rộng phạm vi tiếp cận với các thiết bị PoE

IoT, nhà thông minh, hệ thống bảo mật IP và các thiết bị kỹ thuật số là tất cả các ứng dụng được hưởng lợi từ công nghệ PoE. Ngày càng có nhiều người hoặc doanh nghiệp trong các cơ sở hoặc khách sạn lớn đang sử dụng PoE. Tuy nhiên, khoảng cách truyền tải không thể đáp ứng các yêu cầu hơn nữa cho người dùng tiềm năng, do đó cần có giải pháp cáp mới để mở rộng khoảng cách cho PoE.

Ứng dụng PoE thường được thực hiện trên một hệ thống cáp xoắn đôi không có lớp bảo vệ. Kể từ khi công nghệ PoE được giới thiệu là có khả năng kết hợp giữa việc truyền tải dữ liệu và nguồn điện cùng với nhau chỉ qua một sợi cáp mạng, các tiêu chuẩn PoE mới đã được phê chuẩn trong những năm qua để đáp ứng nhu cầu về công suất cao hơn, cho phép các thiết bị tiêu thụ nhiều năng lượng hơn và được cung cấp đủ nguồn năng lượng. Ví dụ, chuẩn IEEE 802.3bt 100W PoE mới nhất cho phép gần 100W điện được truyền qua cáp xoắn đôi. PoE trên cáp đồng xoắn vẫn cho thấy giới hạn của sản phẩm trên khoảng cách 100 mét giữa thiết bị tìm nguồn điện (PSE) và thiết bị được cấp nguồn (PD). Nhưng hãy lưu ý rằng không phải lúc nào cũng có cùng chiều dài cáp cho các ứng dụng khác nhau. Khoảng cách thực tế có thể cấp nguồn cho thiết bị có thể được rút ngắn bằng điện áp của nguồn điện, chất lượng của cáp và các yếu tố khác.

PoE sử dụng cáp đồng

Trong mạng PoE điển hình có cáp đồng, công tắc PoE được kết nối với camera IP thông qua cáp đồng xoắn. Camera IP phải được đặt trong phạm vi 100 mét từ công tắc PoE.

Khi bộ chuyển mạch Ethernet không có chức năng PoE nhưng có nhu cầu hỗ trợ PD, bộ lọc PoE có thể thêm midspan vào liên kết, chuyển đổi AC thành DC để đáp ứng nhu cầu năng lượng cho PD. Nhưng lưu ý rằng sử dụng PoE injector midspan sẽ không thể kéo dài khoảng cách.

Rõ ràng, nếu chúng ta không sử dụng các công nghệ tầm xa khác, khoảng cách truyền sẽ vẫn bị giới hạn bởi hệ thống cáp đồng. Để phá vỡ giới hạn khoảng cách 100 mét bằng hệ thống cáp đồng, các thiết bị trung gian như bộ mở rộng PoE hoặc bộ chuyển đổi phương tiện sẽ được thêm vào liên kết.

Bộ mở rộng PoE có thể mở rộng các thiết bị PoE như camera IP, điện thoại VoIP hay điểm truy cập không dây lên đến 100 mét từ thiết bị này đến thiết bị khác. Nhiều bộ mở rộng có thể được thêm vào sau mỗi 100 mét để có được khoảng cách xa hơn. Khoảng cách mở rộng cụ thể và số lượng bộ mở rộng PoE rất đa dạng từ các mẫu khác nhau cho đến các nhà cung cấp khác nhau.

 

Media converter là một giải pháp phổ biến để mở rộng liên kết đồng hiện có bằng cách chuyển đổi từ cáp đồng sang cáp quang. Bộ chuyển đổi phương tiện truyền thông đồng sang sợi được thêm vào gần bộ chuyển mạch Ethernet, có thể mở rộng liên kết qua khoảng cách lớn hơn với cáp quang. Bộ chuyển đổi phương tiện PoE cung cấp mở rộng khoảng cách sợi cho camera PD IP. Ngoài ra, nó có thể được cấp nguồn AC / DC và cấp nguồn cho các thiết bị thông qua hệ thống cáp đồng.

Hệ thống cáp quang

Theo truyền thống, cáp đồng Ethernet cung cấp các chức năng mà cáp quang không thể cung cấp: chúng có thể truyền năng lượng và dữ liệu qua một cáp trong khi cáp được tiếp nhận với tất cả khả năng truyền dữ liệu trên một khoảng cách dài. Nhưng sự xuất hiện của cáp quang được hỗ trợ thay đổi tất cả điều này.

Cáp sợi được cấp nguồn chính xác không thể được mô tả là cấp nguồn qua cáp quang. Việc này có thể được gọi là cáp sợi đồng lai, điều này cho thấy chính xác hơn rằng sợi và đồng được kết hợp với nhau trong một cáp duy nhất cho cả dữ liệu và cung cấp năng lượng. Các tính năng chính của cáp quang được cung cấp là khoảng cách truyền dài và các dây dẫn riêng biệt. Các cáp lai sợi đồng và sợi này không giới hạn ở 100 mét và năng lượng được cung cấp qua các dây dẫn đồng lớn, riêng biệt.

Một hệ thống cáp quang được cung cấp bộ mở rộng PoE ngoài việc quản lý cáp đồng và cáp quang, còn quản lý về vấn đề truyền tải điện, an toàn và bảo vệ quá tải, cũng như nguồn cung cấp năng lượng chung (PSU). Khoảng cách truyền của hệ thống cáp quang được cấp nguồn có thể dài hơn tới 30 lần so với hệ thống cáp CAT.

Nên sử dụng PoE cáp đồng hay PoE cáp quang?

Các yếu tố sau đây sẽ được xem xét:

Tính linh hoạt: So với PoE với hệ thống cáp đồng, hệ thống cáp quang được cấp nguồn linh hoạt hơn. Với cáp quang được cấp nguồn đóng vai trò là dây nối dài mang nguồn và dữ liệu, các thiết bị được cấp nguồn có thể được triển khai tại các vị trí mà chúng có thể phát tốt nhất thay vì nơi có nguồn điện.

Cài đặt và quản lý: Khác với hệ thống cáp đồng sử dụng bộ chuyển đổi phương tiện hoặc các thiết bị khác để mở rộng khoảng cách PoE, sợi và đồng được kết hợp trong một cấu trúc cáp duy nhất. Cấu trúc lai giúp giảm số lượng cáp cần triển khai, giúp cho việc cài đặt và quản lý dễ dàng hơn với một cáp duy nhất, thay vì hai cáp riêng biệt và dữ liệu.

Thời gian và chi phí: Thiết kế cáp đồng sợi lai loại bỏ chi phí cho điện áp thấp đến từng vị trí và chi phí cho các cáp điện và cáp nguồn riêng biệt bổ sung trong các hệ thống cáp đồng. Cần ít chi phí lao động và thời gian lắp đặt để hoàn thành mạng PoE bằng cáp quang được cấp nguồn.

Tính khả dụng: Mặc dù cáp quang được cấp nguồn không phải là cái gì mới trong lĩnh vực truyền thông, các thiết bị phần cứng không phát triển theo tốc độ có thể mang lại những thách thức cho hệ thống cáp quang được cấp nguồn. Ví dụ, có thể có một vài camera an ninh không được trang bị cổng cáp quang, do đó, việc triển khai PoE trong ứng dụng này sẽ yêu cầu bộ chuyển đổi phương tiện PoE. Đặc biệt trong các ứng dụng bao gồm nhiều thiết bị hỗ trợ, có thể rất bất tiện.

Nhìn chung, việc sử dụng cáp quang được cấp nguồn để mở rộng khoảng cách PoE không phải là không có thách thức. Các nhà sản xuất và cung cấp cáp quang được cung cấp trên thị trường vẫn chiếm thiểu số. Tuy nhiên, nhìn vào tổng thể, sử dụng cáp quang được cấp nguồn cùng với hệ thống PoE có nhiều lợi thế hơn so với cáp đồng PoE truyền thống, bất kể chi phí, phạm vi truyền dẫn hoặc điện áp.

Tương lai của cáp PoE cáp quang

Ngày nay, cuộc sống của người dùng thông minh hơn bao giờ hết, hệ thống cáp được phát triển để hỗ trợ hiệu quả cao và khả năng tương tác cần thiết. Hệ thống cáp quang được hỗ trợ như một giải pháp để mở rộng PoE, đáp ứng nhu cầu cho nhiều thiết bị tại một điểm trong một vùng phủ sóng rộng lớn. Hệ thống ăng ten hoạt động 5G, thiết bị IoT, thành phố thông minh, đèn LED, hệ thống giám sát, v.v. sẽ là những ứng dụng sử dụng sợi quang và PoE được sử dụng rộng rãi.

Qua bài viết trên Viễn Thông Xanh mong rằng quý vị đã có những giải pháp riêng cho hệ thống PoE của mình. Nếu quý vị cần biết thêm thông tin chi tiết về các sản phẩm sử dụng công nghệ PoE hay các sản phẩm thiết bị mạng, thiết bị quang khác cũng như cách thức đặt hàng xin vui lòng liên hệ trực tiếp với Viễn Thông Xanh để được hỗ trợ.

13 bình luận trên “Cáp quang cấp nguồn: Giải pháp mở rộng PoE

  1. Mỹ Hạnh says:

    Viễn Thông Xanh lắm bài viết hay quá, tìm những bên khác mãi không có, thường xuyên cập nhật những bài viết mới nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[x]
KHUYẾN MÃI TỦ RACK MAXTEL