Cáp quang NMOC là gì? Ứng dụng và cấu tạo như thế nào?

Cáp quang NMOC là gì?

Cáp quang NMOC là loại cáp có cấu tạo không có thành phần kim loại là viết tắt của Non-Metallic Optical Cable (vật liệu cấu tạo lên không có thành phần dẫn điện).

Cáp quang NMOC còn có tên gọi khác là Cáp quang luồn cống phi kim loại (CPKL). Chính vì không có thành phần phi kim loại nên cáp quang nmoc thường được sử dụng trong các trạm điện , nhà xưởng đài trạm, văn phòng

Cáp quang NMOC loại luồn cống phi kim loại (CPKL) sử dụng loại sợi đơn mode, được đặt trong ống lỏng, có nhồi dầu chống ẩm, có màng ngăn ẩm, lớp băng thép nhăn, vỏ HDPE màu đen. Bao gồm các loại có dung lượng từ 2 cho đến 144 sợi.

Cấu trúc của cáp quang NMOC gồm các thành phần sau:

 • Lớp bảo vệ bọc thép
 • Ống đệm
 • Lớp sợi Aramid Yarn
Khác nhau giữa cáp quang NMOC và ADSS
Khác nhau giữa cáp quang NMOC và ADSS

Cấu tạo cáp quang NMOC

Cáp quang NMOC thường sẽ là loại ống lỏng để cho các sợi quang di chuyển linh hoạt nhất, có đầy đủ các lớp cấu tạo khác như cáp quang bình thường, thành phần chịu lực chính cho cáp sẽ là thanh gia cường trung tâm FRP, và lớp vỏ bọc sẽ là lớp bảo vệ sợi quang chính. Do đó mà lớp vỏ ngoài của cáp NMOC thường làm bằng HDPE và rất dày.

 • Lõi (Core): Là phần trung tâm của cáp, được làm từ các sợi quang để truyền tín hiệu quang học.
 • Vỏ (Cladding): Bao quanh lõi, vỏ được làm từ vật liệu có chỉ số khúc xạ thấp hơn để giữ cho tín hiệu quang không bị mất mát do phản xạ.
 • Bọc cách điện (Insulating Layer): Một lớp cách điện bảo vệ lõi và vỏ khỏi những tác động bên ngoài.
 • Lớp chống cháy (Jacket): Lớp bảo vệ bên ngoài, giúp bảo vệ cáp khỏi ảnh hưởng của môi trường bên ngoài và cũng có thể có chức năng chống cháy.
 • Cáp mạng (Strength Member): Một số cáp có thể có lớp gia cường để tăng độ cứng và khả năng chịu lực của cáp.
 • Lớp chống nước (Water-blocking Layer): Một số cáp quang có lớp chống nước để bảo vệ khỏi sự xâm nhập của nước.

Ứng dụng của cáp quang NMOC

Cáp quang NMOC thường được ứng dụng trong các dự án xây dựng và các khu đô thị.  Đây là một giải pháp hiệu quả cho việc truyền tải dữ liệu trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong các dự án xây dựng và khu đô thị, việc triển khai cáp quang luồn cống không chỉ giúp bảo vệ cáp khỏi các yếu tố bên ngoài mà còn giảm thiểu rủi ro hỏng hóc

cap-quang-nmoc-duoc-su-dung-trong-cac-khu-do-thi

Ở mức độ đô thị, cáp quang luồn cống NMOC đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp dịch vụ internet và viễn thông cho cả cộng đồng dân cư và doanh nghiệp. Đồng thời, trong lĩnh vực giao thông thông minh, cáp quang NMOC có thể liên kết các thiết bị cảm biến, camera giám sát, và hệ thống quản lý giao thông để cải thiện hiệu suất và an toàn giao thông.

24 bình luận trên “Cáp quang NMOC là gì? Ứng dụng và cấu tạo như thế nào?

 1. Thảo Hiền says:

  Đang phân vân không biết mua cáp quang NMOC ở đâu uy tín thì có Viễn Thông Xanh chia sẻ, cảm ơn ad nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *