Cáp quang treo hình số 8 là gì? Tìm hiểu cấu tạo và ứng dụng

Bài viết này, Viễn Thông Xanh sẽ giải thích khái niệm “Cáp quang treo hình số 8” là gì? Trong bài, mình sẽ đi từ khái niệm, cấu tạo, nguyên lý hoạt động và ứng dụng của loại cáp quang này để bạn có thể hiểu được tại sao lại có loại cáp quang treo hình số 8? Tại sao tên gọi của nó lại được đặt như vậy? Cũng như hiểu được vai trò của loại cáp quang này!

Cáp quang treo hình số 8 là gì?

hình ảnh minh họa cáp quang treo hình số 8
hình ảnh minh họa cáp quang treo hình số 8

Cáp quang treo hình số 8 là loại cáp quang được thiết kế chuyên dụng để lắp đặt trên không với khoảng vượt lớn nhằm bảo vệ sợi quang không bị biến dạng, hay chịu lực kéo căng quá lớn do độ võng của dây cáp quang.

Loại cáp quang này tường được lắp đặt trên các tuyến điện lực với khoảng cách giữa các cột điện từ 100m đến 1000m. Với khoảng cách xa như vậy các loại cáp quang treo bình thường khó mà bảo vệ sợi quang khỏi lực kéo căng được.

Mới đầu khi nghe tên gọi của loại cáp quang này mình chẳng hiểu gì cả. Nhưng thật ra, sở dĩ loại cáp quang này có tên gọi như vậy là vì mặt cắt của dây cáp quang sẽ trông như hình số 8.

hình ảnh mặt cắt cáp quang treo hình số 8
hình ảnh mặt cắt cáp quang treo hình số 8

Tầm quan trọng của cáp quang treo hình số 8

Cáp quang treo hình số 8 giúp việc lắp đặt cáp quang trên không trở nên đơn gian hơn rất nhiều. Bằng cách kết hợp một các sợi thép gia cường và các sợi cáp quang vào cùng một lớp vỏ giúp lắp đặt nhanh hơn rất nhiều.

Với các loại cáp quang treo bình thường, khoảng vượt sẽ chỉ từ 100m đến 500m. Trong cấu trúc của cáp treo cũng sẽ có sợi thép gia cường. Tuy nhiên khi lắp đặt sẽ cần các phụ kiện khác như bộ treo néo cáp quang để giúp cáp không bị võng, hoặc sử dụng bộ đỡ.

Đặc biệt khi cáp đạt đến khoảng vượt dài hơn 500m, cáp quang treo thông thường khó mà bảo vệ sợi quang khỏi lực kéo căng được.

hình ảnh minh họa cáp quang treo bị võng khi khoảng vượt lớn
hình ảnh minh họa cáp quang treo bị võng khi khoảng vượt lớn

Cáp quang treo hình số 8 có phần sợi gia thép gia cường mạnh mẽ hơn và phần lớn lực kéo căng sẽ được chịu lực trên bộ phận này. Do đó, sợi quang sẽ được bảo vệ và giữ ở trạng thái tốt nhất, tránh bị kéo căng quá mức làm biến hạng hay đứt sợi quang.

Cáp quang hình số 8 có khả năng lắp đặt tại các môi trường khí hậu như nhiều gió, có tuyết, mưa nhiều, nắng,… mà vẫn không lo lắng về vấn đề bảo vệ sợi quang.

Cấu tạo của cáp quang treo hình số 8

cap-quang-hinh-so-8-la-gi
Cấu tạo của cáp quang treo hình số 8

Theo hình trên các bạn có thể thấy cấu tạo của loại cáp quang này có rất nhiều lớp bảo vệ khác nhau. Nhưng nổi bật nhất vẫn là cấu trúc hình số 8 tiêu biểu:

  • Phần các sợi théo gia cường sẽ được tách riêng ra những vẫn cùng chung 1 lớp vỏ bọc ngoài cùng với các sợi quang.
  • Phân trung tâm của cáp có thêm cả sợi chịu lực trung tâm để hạn lực kéo căng tác động ít nhất đến các sợi quang.
  • Cấu trúc các sợi quang được đựng trong ống lỏng giúp sợi quang linh hoạt hơn.
  • Trong cáp có thêm các thành phần bảo vệ như: sợi độn, băng chống thấm, dầu Jelly, chỉ chống thấm để đảm bảo chắc chắn cáp quang khỏi tác động của hơi ẩm và nước.
  • Lớp vỏ ngoài cùng của cáp được làm bằng nhựa PE hoặc HDPE. Lớp vỏ này rất dày dặn vừa có tác dụng bảo vệ cáp khỏi tác động môi trường, vừa tăng khả năng chịu lực cho cáp.

Ứng dụng cáp quang hình số 8

Hầu hết các loại cáp quang nói chung đều chỉ cho khả năng truyền tải dữ liệu tốt ở một khoảng cách nhất định và tương đối ngắn, việc nhận tín hiệu càng xa càng kém. Chính vì thế, cáp quang treo số 8 ra đời chính là giải pháp để khắc phục tình trạng trên. Cáp quang số 8 được sử dụng tại các mạng internet đi xa với khoảng cách lên đến hàng kilomet mà vẫn đảm bảo tính ổn định của chất lượng đường truyền, tính hiệu, hình ảnh,…

Với địa hình khó khăn, hiểm trở mà các loại cáp thông thường không thể đi tới thì cáp quang treo kim loại với những tính năng riêng biệt phát huy tối đa khả năng của mình, đảm bảo mạng internet đều được phủ sóng trên toàn quốc. Chính những ưu điểm vượt trội này mà cáp đã được đưa vào thi công trên tuyến cáp Zing với đường truyền tốc độ cao.

Cáp quang treo singlemode ra đời đã giúp giải quyết được những khuyết điểm mà các loại cáp thông thường không thể làm được, đặc biệt là vấn đề khoảng cách.

Các câu hỏi thương gặp về cáp quang treo hình số 8

Câu hỏi 1: Sợi quang cáp quang treo hình số 8 là singlemode hay multimode

Trả lời:

Các loại cáp quang treo đều sử dụng sợi quang singlemode vì chúng có ưu điểm cho truyền dẫn tín hiệu tốc độ cao với khoảng cách xa.

Câu hỏi 2: Cáp quang treo hình số 8 có các loại khoảng vượt nào?

Trả lời:

Cáp quang treo hình số 8 được sản xuất với các khoảng vượt từ 100m, 200m, 300m, 500m, đến 1000m. Quý khách hàng có thể căn cứ vào nhu cầu thực tế để lựa chọn các loại khoảng vượt phù hợp.

Câu hỏi 3: Cáp quang treo bình thường khác gì cáp quang treo hình số 8?

Trả lời:

Các loại cáp quang treo thông thường cũng được dùng để lắp đặt các đường cáp quang trên không. Tuy nhiên cấu trúc bảo vệ của cáp loại cáp quang treo thông thường sẽ không có phần sợi gia cường tách riêng và tốt như cáp quang treo số 8.

Câu hỏi 4: Nên dùng cáp quang treo thông thường hay cáp quang treo hình số 8?

Trả lời:

Không phải cứ tốt hơn là sự lựa chọn tốt nhất. Mặc dù cáp quang treo hình số 8 có khả năng chịu lực kéo căng tốt nhưng trong trường hợp đi cùng đường điện cao thế thì chúng ta lại cần đến loại cáp quang OPGW.

Hay nếu khoảng vượt gần và môi trường không quá khắc nghiệt như tuyết, gió thì chúng ta có thể hoàn toàn sử dụng loại cáp quang treo bình thường để tiết kiệm chi phí cho đường truyền.

Kết luận:

Tổng kết lại, có thể thấy rằng cáp quang treo hình số 8 có những ưu điểm vượt trội và là một giải pháp tuyệt vời để lắp đặt cáp quang trên không. Sau đây mình xin tổng kết lại các ý chính bạn cần nhớ về cáp quang treo hình số 8:

  • Cáp quang treo hình số 8 là loại cáp quang có mặt cắt cáp quang như hình số 8.
  • Có khả năng bảo vệ sợi quang tốt hơn khỏi lực kéo căng khi lắp đặt trên không.
  • Có các loại khoảng vượt từ 100m đến 1000m.

Mong rằng qua bài viết này bạn đã có được những kiến thức cần thiết về cáp quang treo hình số 8. Nếu bạn đang quan tâm đến loại cáp quang này và cần tư vấn chi tiết hơn về sản phẩm, giá cả, cách lắp đặt thì hãy liên hệ với đội ngũ tư vấn của Viễn Thông Xanh qua số Zalo hiển thị trên web hoặc để lại lời nhắn tại Ô Chat Nhanh!

Banner Cáp quang chất lượng cao

Viễn Thông Xanh là đơn vị uy tin lâu năm trên thị trường cung cấp dây cáp quang các loại chính hãng cho các dự án lớn, nhỏ trên khắp cả nước. Bên mình có chính sách bảo hành, hỗ trợ đổi trả và giá cả ưu đãi cực kỳ tốt nên hãy nhanh tay gọi điện ngay hôm nay!

Xem thêm bài viết hay khác:

Hướng dẫn cách cuộn cáp quang không bị xoắn

Cáp quang treo ADSS là gì?

Các phụ kiện không thể thiếu trong thi công cáp quang treo ADSS

Kinh nghiệm sử dụng bộ treo néo cáp quang trong quá trình thi công

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *