Cáp quang treo hình số 8 là gì? Tìm hiểu cấu tạo và ứng dụng

Cáp quang treo hình số 8 là gì?

Cáp quang treo hình số 8 là loại cáp quang mà mặt cắt ngang dây cáp giống hình số 8. Cáp quang này có cấu trúc thiết kế chuyên dụng để lắp đặt cáp quang trên cao với các khoảng vượt lớn để giảm thiểu độ võng của dây cáp và lực kéo căng tác động làm đứt sợi cáp quang.

Cấu tạo cáp treo hình số 8

Cấu tạo cáp treo hình số 8 gồm: dây treo thép bện, phần tử chịu lực trung tâm, ống lỏng chứa sợi quang, sợi quang, dầu Jally và rất nhiều lớp bảo vệ khác nhau như: băng chống thâm nước, lớp vỏ bên ngoài HDPE, chỉ chống thấm nước.

cap-quang-hinh-so-8-la-gi
Cấu tạo của cáp quang treo hình số 8
  • Phần các sợi thép gia cường sẽ được tách riêng ra nhưng vẫn cùng chung 1 lớp vỏ bọc ngoài cùng với các sợi quang.
  • Phần trung tâm của cáp có thêm cả sợi chịu lực trung tâm để hạn chế lực kéo căng tác động ít nhất đến các sợi quang.
  • Cấu trúc các sợi quang được đựng trong ống lỏng giúp sợi quang linh hoạt hơn.
  • Trong cáp có thêm các thành phần bảo vệ như: sợi độn, băng chống thấm, dầu Jelly, chỉ chống thấm để đảm bảo chắc chắn cáp quang khỏi tác động của hơi ẩm và nước.
  • Lớp vỏ ngoài cùng của cáp được làm bằng nhựa PE hoặc HDPE có tác dụng bảo vệ cáp khỏi tác động môi trường, vừa tăng khả năng chịu lực cho cáp.

Ưu điểm nổi bật của cáp quang treo hình số 8

Cáp quang treo hình số 8 là loại cáp quang được thiết kế chuyên dụng để lắp đặt trên không với khoảng vượt lớn nhằm bảo vệ sợi quang không bị biến dạng, hay chịu lực kéo căng quá lớn do độ võng của dây cáp quang.

Cáp quang này được thiết kế để bảo về sợi quang khỏi lực kéo căng trong khoảng cách giữa các cột điện từ 100m đến 1000m.

hình ảnh minh họa cáp quang treo hình số 8
hình ảnh minh họa cáp quang treo hình số 8
hình ảnh mặt cắt cáp quang treo hình số 8
hình ảnh mặt cắt cáp quang treo hình số 8

Ứng dụng của cáp quang treo hình số 8

Với thiết kế chuyên dụng bao gồm các sợi thép gia cường và các sợi cáp quang vào cùng một lớp vỏ, cáp quang treo hình số 8 giúp cho việc lắp đặt cáp quang được dễ dàng và không mất nhiều thời gian. Bên cạnh đó, sợi quang sẽ được bảo vệ và giữ ở trạng thái tốt nhất, tránh bị kéo căng quá mức làm biến hạng hay đứt sợi quang.

Cáp quang hình số 8 với khả năng chống chịu với điều kiện thời tiết khắc nghiệt khá tốt nên được lắp đặt tại các môi trường khí hậu như nhiều gió, có tuyết, mưa nhiều, nắng,… mà vẫn không lo lắng về vấn đề bảo vệ sợi quang

So với các loại cáp quang treo bình thường, khoảng vượt sẽ chỉ từ 100m đến 500m. Trong cấu trúc của cáp treo cũng sẽ có sợi thép gia cường. Tuy nhiên khi lắp đặt sẽ cần các phụ kiện khác như bộ treo néo cáp quang để giúp cáp không bị võng, hoặc sử dụng bộ đỡ.

Đặc biệt khi cáp đạt đến khoảng vượt dài hơn 500m, cáp quang treo thông thường khó mà bảo vệ sợi quang khỏi lực kéo căng được.

hình ảnh minh họa cáp quang treo bị võng khi khoảng vượt lớn
hình ảnh minh họa cáp quang treo bị võng khi khoảng vượt lớn

Banner Cáp quang chất lượng cao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *