Cáp xoắn đôi là gì? Cấu tạo và các loại dây cáp xoắn đôi?

Cáp xoắn đôi là loại cáp ứng dụng phổ biến cho hệ thống mạng Ethernet, LAN hiện đại ngày nay. Tuy nhiên chắc hẳn anh em chưa nghe đến cáp xoắn đôi nhiều. 

Mình cá là sẽ rất bất ngờ nếu các bạn đọc xong bài viết này đấy. Hãy cùng mình tìm hiểu chi tiết về cấu tạo, các loại cáp xoắn đôi ngay sau đây:

Cáp xoắn đôi là gì?

Cáp xoắn đôi chính hãng
Hình ảnh minh họa cáp xoắn đôi

Cáp xoắn đôi hay còn được gọi là cáp Ethernet. Loại cáp này được phát triển chủ yếu dành cho mạng máy tính và đã trở thành sản phẩm chính dùng cho tất cả các mạng LAN hiện đại ngày nay.

Theo đó bạn đã hình dung ra được cáp xoắn đôi là gì chưa? Các loại dây mạng hằng ngày bạn vẫn bắt gặp tại gia đình, văn phòng của mình chính là cáp xoắn đôi.

Tuy nhiên để hiểu rõ và phân biệt cáp xoắn đôi với các loại cáp khác như: cáp quang, cáp đồng trục thì hãy đi đến cấu tạo cáp xoắn đôi ngay sau đây.

Cấu tạo cáp xoắn đôi

Cấu tạo cáp xoắn đôi
Cấu tạo cáp xoắn đôi

Giống như tên gọi của mình, cáp xoắn đôi gồm các cặp dây dẫn xoắn đôi một với nhau. Các sợi dẫn thường được làm bằng đồng nguyên chất hoặc hợp kim đồng và bọc lớp cách điện, cùng mã hóa màu riêng biệt.

1 Cặp dẫn sẽ gồm 1 dây màu và 1 dây mọc sọc tương ứng. Ví dụ như: 1 cặp dây xanh gồm 1 dây màu xanh và 1 dây sọc xanh.

Cấu trúc xoắn của sợi dẫn này giúp cáp giảm sự nhiễu chéo, xung giữa các sợi dẫn với nhau.

Các loại cáp xoắn đôi

Cáp xoắn đôi được chia nhỏ theo 2 tiêu chí: phần lõi dẫn và cấu tạo của cáp.

Phân loại cáp xoắn đôi theo lõi dẫn

Theo phần lõi dẫn người ta xây dựng tiêu chuẩn TIA/EIA (tiêu chuẩn đánh giá dành cho cáp xoắn đôi) để chia cáp xoắn đôi thành các loại như sau:

Loại Tốc độ được hỗ trợ tối đa Tốc độ tín hiệu băng thông/hỗ trợ Tiêu chuẩn Ethernet Mô tả
Cat 1   1Mbps 1MHz Không được sử dụng cho dữ liệu Cáp này chỉ chứa hai cặp (4 dây). Cáp này đã được sử dụng trong mạng điện thoại để truyền giọng nói.
Cat 2   4Mbps 10MHz Vòng mã thông báo Cáp này và tất cả các cáp khác có tối thiểu 8 dây (4 cặp). Cáp này đã được sử dụng trong mạng token-ring.
Cat 3    10Mbps 16MHz Ethernet 10BASE-T Đây là cáp Ethernet đầu tiên được sử dụng trong mạng LAN.
Cat4     20Mbps 20 MHz Vòng mã thông báo Cáp này đã được sử dụng trong các mạng Token-ring tiên tiến.
Cat 5 100Mbps 100 MHz Ethernet 100BASE-T Cáp này đã được sử dụng trong các mạng LAN (nhanh) tiên tiến.
Cat5e 1000Mbps 100 MHz Ethernet 1000BASE-T Loại/cáp này là yêu cầu tối thiểu đối với tất cả các mạng LAN hiện đại.
Cat 6     10Gbps 250MHz Ethernet 10GBASE-T Cáp này sử dụng lõi nhựa để ngăn nhiễu chéo giữa các cặp dây xoắn. Nó cũng sử dụng vỏ bọc bằng nhựa chống cháy.
Cat 6a     10Gbps 500MHz Ethernet 10GBASE-T Cáp này giảm suy hao và xuyên âm. Cáp này cũng có khả năng loại bỏ giới hạn độ dài. Đây là loại cáp được khuyên dùng cho tất cả các mạng Ethernet LAN hiện đại.
Cat 7  10Gbps 600MHz   Cáp này đặt cơ sở cho sự phát triển hơn nữa. Cáp này sử dụng nhiều cặp xoắn và che chắn từng cặp bằng vỏ nhựa.

Phân loại cáp xoắn đôi theo cấu tạo

Theo cấu tạo, cáp xoắn đôi được chia thành 2 loại chính:

Cáp UTP: ( Cặp xoắn không được che chắn ), tất cả các cặp được bọc trong một vỏ nhựa duy nhất.

Cáp STP: ( Cặp xoắn được bảo vệ ), mỗi cặp được bọc bằng một tấm chắn kim loại bổ sung, sau đó tất cả các cặp được bọc trong một lớp vỏ nhựa duy nhất bên ngoài.

Để hiểu rõ hơn thì trong thực tế cáp UTP là cáp không có lớp chống nhiễu còn cáp STP là cáp có lớp chống nhiễu.

Cáp xoắn đôi SFTP
Cáp xoắn đôi SFTP

Trong cáp STP người ta chia nhỏ thành các tiêu chuẩn chống nhiễu khác nhau như: FTP, SFTP, SSTP. 3 Loại này đều có lớp bọc chống nhiễu, tuy nhiên mỗi loại sẽ có cấu tạo khác nhau.

Theo đó, người ta thường phân loại cáp xoắn đôi theo việc kết hợp 2 loại phân chia này với nhau. Chẳng hạn như: Cáp mạng Cat5 FTP, Cáp mạng Cat6 UTP,… Đến đây các bạn đã thấy quen chưa? Đây cũng chính là những loại cáp bạn hay gặp hàng ngày.

Các loại cáp xoắn đôi phổ biến nhất hiện nay

Các loại cáp xoắn đôi phổ biến nhất hiện nay gồm có cáp mạng Cáp mạng Cat5ecáp mạng Cat6.

Đây là hai loại cáp đáp ứng được nhu cầu truyền tải dữ liệu hiện nay. Cáp loại cáp cat1, cat2, cat3, cat4 đã không còn phù hợp để đáp ứng nhu cầu dữ liệu hiện tại nữa.

Còn cáp mạng Cat7 thì thưởng chỉ xuất hiện cho các dự án đường truyền đặc biệt với độ rộng băng thông lên đến 600 Mhz.

Xem thêm bài viết chi tiết về các loại cáp mạng tốt hiện nay: Dây mạng internet loại nào tốt?

Các câu hỏi hay gặp về cáp xoắn đôi

Cáp UTP và cáp FTP loại nào tốt hơn?

Cáp UTP và Cáp FTP không phải cái nào tốt hơn cái nào. Mà chúng được áp dụng cho các đường dẫn khai thác khác nhau.

Cáp UTP không có lớp chống nhiễu nên thường được dùng cho các đường dẫn hộ gia đình, văn phòng ít sóng điện từ, vô tuyến.

Cáp FTP thì có lớp chống nhiễu nên được dùng trong các môi trường khai thác có nhiều thiết bị điện tử, đường điện, sóng vô tuyến như nhà xưởng, sân bay, tàu điện ngầm, thang máy,…

Cáp nào chống cháy tốt?

Cáp mạng thông thường có lớp áo khoác bằng nhựa PVC, loại nhựa này có khả năng chịu nhiệt lên đến 70 độ. Tuy nhiên nếu cần một loại cáp có khả năng chống cháy tốt bạn cần lớp áo khoác làm bằng chất liệu khác.

Cáp mạng chống cháy thường có lớp vỏ bọc bằng nhựa LSZH. Các bạn có thể xem thông số của cáp in trên sợi dây hoặc nhãn dán để biết xem chất liệu của cáp được làm bằng gì? có khả năng chống cháy hay không?

Hãng cáp mạng nào tốt?

Trên thị trường hiện này có rất nhiều hãng cáp mạng khác nhau. Có những hãng nhập khẩu và có những hãng sản xuất trong nước. Nếu bạn không phải là một dân kỹ thuật cáp mạng thì sẽ rất khó để biết được hãng cáp chất lượng. Hãy để mình chỉ cho bạn một số hãng cáp chất lượng sau:

Hãng nhập khẩu: Nói về cáp mạng nhập khẩu thì không thể kể đến thương hiệu có tiếng như: Cáp mạng Commscope, cáp mạng ALantek, Cáp mạng LS,…

Cáp mạng Commscope
Cáp mạng Commscope

Hãng sản xuất trong nước: Các hãng cáp mạng được sản xuất trong nước có chất lượng cũng rất tốt, thậm chí một vài tiêu chuẩn còn vượt so với cáp nhập khẩu mà giá thành lại cạnh tranh hơn: Cáp mạng HD-PRO, Cáp mạng Vinacap,..

Giá cáp mạng hiện nay ra sao?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm cáp mạng với các hãng khác nhau. Để nhận được mức giá ưu đãi nhất bạn nên tham khảo nguồn của các đơn vị phân phối uy tín, những đơn vị nhập sản phẩm chính hãng từ nhà sản xuất mà không qua đơn vị phân phối nào khác. Bởi giá cả đến tay người tiêu dùng càng qua nhiều đại lý thì giá càng cao. Hãy tham khảo giá cáp mạng của Viễn Thông Xanh tại đây nhé:

Bảng báo giá cáp mạng Cat6 chi tiết?

Bảng báo giá cáp mạng Cat5e chi tiết?

Mua cáp mạng chất lượng ở đâu?

Đơn vị phân phối cáp mạng rất chàn lan trên thị trường. Để tìm được đơn vị cáp mạng chất lượng và giá cả hợp lý thì rất khó. Nhiều người tiêu dùng phải chịu cảnh nhập hàng kém chất lượng hoặc giá cả đội lên cao do qua tay quá nhiều đại lý.

Công ty cổ phần Viễn Thông Xanh là đơn vị uy tín với gần 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối cáp mạng.

Các sản phẩm tại đây luôn là hàng chính hãng với đầy đủ giấy tờ từ nhà sản xuất như CO, CQ. Bên cạnh đó các dịch vụ như: bảo hành, vận chuyển và giá cả luôn tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Lời kết:

Mong rằng qua bài viết này các bạn đã hiểu hơn về Cáp xoắn đôi. Hiểu được cấu tạo, các loại cáp xoắn đôi phổ biến hiện nay. Mọi thắc mắc và góp ý xin để lại dưới phần bình luận để mình phản hồi sớm nhất!

Xem thêm bài viết liên quan khác:

Những thông tin hữu ích về mạng Lan

Phân biệt cáp xoắn đôi UTP với Cáp xoắn đôi STP

0/5 (0 Reviews)

6 bình luận trên “Cáp xoắn đôi là gì? Cấu tạo và các loại dây cáp xoắn đôi?

    • Hoài Linh VTX says:

      Dạ cả 2 hãng chất lượng đều rát tốt ạ, em tư vấn chi tiết hơn qua mail, anh check mail nhé ạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *