Gateway là gì? Thiết bị này có tác dụng như thế nào trong mạng

Gateway là gì?

Gateway là thiết bị cứng được sử dụng để kết nối hai mạng có các giao thức truyền dẫn khác nhau. Gateway đảm nhiệm vai trò như một thiết bị kiểm soát dữ liệu vào và ra của mạng trước khi được định tuyến để đến đúng thiết bị đích. Trong mạng dựa trên địa chỉ IP không nhất thiết sử dụng Gateway, việc sử dụng một thiết bị gateway để kết nối giữa 2 thiết bị giúp làm đơn giản hóa kết nối Internet vào một thiết bị. Với doanh nghiệp, gateway có thể sử dụng như một máy chủ proxy firewall.

Gateway là gì? Những ý nghĩa của Gateway

Xem thêm bài viết: Phân biệt Gateway với Firewall

Nguyên lý hoạt động của Gateway?

Gateway là gì? Những ý nghĩa của Gateway

Gateway có vai trò trong việc liên kết một thiết bị trong hệ thống mạng này với một thiết bị trong hệ thống mạng khác. Có thể hiểu Gateway là sự kết hợp giữa Modembộ định tuyến Router.

Gateway nằm ở vị trí rìa mạng và đóng vai trò như cửa ngõ để mọi dữ liệu từ ngoài vào trong một mạng LAN và mọi dữ liệu trong mạng LAN đi ra ngoài. Khi dữ liệu đến Gateway nó sẽ được định tuyến đến đường truyền dẫn hiệu quả nhất. Gateway sẽ lưu trữ thông tin về đường dẫn nội bộ và bất kỳ mạng bổ sung nào nó bắt gặp.

Có thể hiểu Gateway như một bộ chuyển đổi giao thức và có thể hoạt động trên tất cả các lớp trong mô hình OSI.

Phân biệt Gateway với Router khác nhau như nào?

Gateway và Router đều được sử dụng để định tuyến lưu lượng giữa nhiều mạng khác nhau. Nhưng tuy nhiên, Router được sử dụng để định tuyến dữ liệu giữa 2 mạng sử dụng giao thức chính giống nhau. Trong khi đó, Gateway có thể kết nối 2 mạng sử dụng giao thức khác nhau. Ta có thể coi Router là một Gateway nhưng Gateway chưa chắc đã là một Router. Cũng chính vì lý do này mà Gateway mới được ví là sự kết hợp giữa Modem và Router. Router đóng vai trò là Gateway được sử dụng trong việc liên kết mạng gia đình và doanh nghiệp với Internet.

Phân loại Gateway dựa trên nhu cầu sử dụng

Vì khái niệm cổng rất rộng nên để phân loại thì có rất nhiều loại khác nhau. Chủ yếu dựa trên các mục đích sử dụng khác nhau để phân biệt. Dưới đây là một số loại gateway chính:

  • Tường lửa trang web: Đây là một loại Gateway sử dụng để lọc lưu lượng đến và đi từ máy chủ WEB và các dữ liệu tại lớp ứng dụng.
  • Gateway lưu trữ đám mây: loại này chuyển các yêu cầu lưu trữ bằng các lệnh gói API được sử dụng để tích hợp lưu trữ đám mây riêng vào ứng dụng mà không cần chuyển sang đám mây công cộng.
  • Gatway API, SOA hoặc XML là loại quản lý lưu lượng vào ra khỏi dịch vụ, ứng dụng và kiến trúc dịch vụ vi mô hoặc dịch vụ web dựa trên XML.
  • Gateway IoT giúp tổng hợp các dữ liệu cảm biết từ các thiết bị IoT chuyển đổi dữ liệu cảm biến trước khi gửi đi.
  • Gateway truyền thông được sử dụng để chuyển định dạng dữ liệu từ mạng này sang mạng khác.
  • Gateway bảo mật email nhằm bảo mật truyền email trái phép của công ty và truyền thông tin với mục đích xấu.
  • Gateway trung kế VoIP nhằm tạo kết nối giữa các thiết bị điện thoại VoIP cũ, điện thoại cố định hay máy Fax với mạng thoại qua IP.

Kết luận:

Như vậy. Gateway đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý. bảo mật và điều phối dữ liệu. Gateway là cầu nối giữa các hệ thống mạng, cho phép tương tác và truyền tải dữ liệu một cách hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[x]
KHUYẾN MÃI TỦ RACK MAXTEL