Hãy dừng sử dụng cồn IPA cho việc làm sạch sợi quang!

Trong suốt quá trình thi công cáp quang, chỉ có hai giai đoạn cần làm sạch sợi quang. Một là bước chuẩn bị trước khi thực hiện mối hàn, hai là quá trình sạch bề mặt sợi quang. Cả hai bước đều cần thiết và vô cùng quan trọng để triển khai hiệu quả các hệ thống mạng cáp quang và ảnh hưởng tới chất lượng đường truyền và tính ổn định. Tuy nhiên, ngược lại với việc hệ thống mạng cáp quang đang ngày một phát triển mạnh mẽ, thì nhiều kỹ thuật viên vẫn còn vệ sinh sợi quang bằng loại dung môi được sử dụng trong thập niên 1960 đã lỗi thời. Đó là việc sử dụng cồn isopropyl, hay còn có tên gọi khác là IPA.

Để có thể đạt được hiệu quả tối đa khi lắp đặt hệ thống mạng quang, các công ty cần liên tục cập nhật giải pháp làm sạch mới và ngừng sử dụng IPA. Trong 20 năm qua, ngành công nghiệp làm sạch đã phát triển các sản phẩm làm sạch hiệu suất cao và chi phí thấp, an toàn hơn so với chất cồn truyền thống. Hãy cùng Viễn Thông Xanh tìm hiểu

Vì sao cần làm sạch sợi quang?

Lý do Quý vị cần làm sạch sợi quang cũng giống như việc giặt sạch vết bẩn trên quần áo. Trong kết nối quang, đây không chỉ dừng lại ở vấn đề thẩm mỹ mà vết bẩn và mảnh vụn trên bề mặt sợi quang sẽ làm suy hao tín hiệu truyền dẫn trong sợi cáp. “Làm sạch” giúp sợi quang luôn ở trạng thái làm việc tốt nhất, hiệu suất truyền tín hiệu trong quá trình sử dụng.

Hiện nay, tiêu chuẩn IEC 61300-3-35 đã nêu rõ không chấp nhận sử dụng IPA để làm sạch sợi quang. Tuy nhiên, cồn IPA vẫn thường được đóng gói và quảng bá cho các ứng dụng đấu nối cáp. Điều này khiến người thực hiện mối hàn và lau chùi bề mặt sợi quang có sự nhầm lẫn và không hề chú ý đến việc: không được sử dụng IPA trong mọi ứng dụng làm sạch sợi quang.

bo-dung-cu-lam-quang
Chất làm sạch là một trong những thành phần không thể thiếu trong bất cứ một bộ dụng cụ làm quang nào

Trong suốt những năm 1990, nhiều loại dung môi mới đã được phát triển để có khả năng thay thế các hóa chất gây suy giảm tầng ozon, và tất nhiên, một trong số đó đã được ứng dụng cho ngành công nghiệp sợi quang. Nhiều dung môi được “tinh chỉnh” gốc hydrocarbon vừa nhằm giảm thiểu ảnh hưởng đến môi trường, vừa tạo ra các hóa chất mới như hydrofluoroethers (HFE)hydrofluorocarbons (HFC). Thậm chí, nhiều công ty còn ngang nhiên sử dụng dung dịch làm sạch “bình dân” thông thường như: nước rửa bát và SimpleGreen để làm sạch sợi quang.  Hầu hết các chất làm sạch không rõ nguồn gốc cũng như xuất xứ và hiệu quả không cao đều đã bị loại bỏ do ảnh hưởng vừa ảnh hưởng vấn đề kinh tế, môi trường mà còn ảnh hưởng tới hiệu suất làm việc cũng như vấn đề về an toàn lao động. Ngày nay, danh sách các dung môi làm sạch được cho phép chỉ còn vài cái tên, và IPA vẫn được nêu trong đó. Ngoài ra, cồn IPA còn rẻ tiền và có thể dễ dàng mua được từ cửa hàng dược phẩm.

Vậy thứ chúng ta hiện nay còn thiếu là gì?

Cồn Isopropyl có nhiều tên. Trong các tài liệu chất này có thể được gọi là isopropanol, rubbing alcohol, propan-2-ol, 2-propanol, dimethyl carbinol và chung quy lại là tên gọi viết tắt IPA. Đây là hợp chất hữu cơ với công thức hóa học C3H7OH, không màu, dễ cháy và có mùi tương đối mạnh. IPA được sử dụng rộng rãi trong y tế, công nghiệp nhưng bên cạnh đó chất này cũng chứa nhiều nguy cơ tiềm ẩn.

Đầu tiên, IPA không phải chất có khả năng làm sạch hiệu quả và linh hoạt. Bởi vì IPA chỉ làm sạch được chất dầu từ cơ thể người cũng như các loại muối iconic. IPA cũng không hiệu quả với dầu khoáng, kem dưỡng da, và cũng không hề làm sạch triệt để dầu mỡ.

Hinh_anh_thuc_te_han_cap_quang

Cồn IPA còn gặp vấn đề về tốc độ bay hơi. Do khả năng bay hơi chậm, IPA có thể còn dính trên các đầu nối sợi quang, điều này cũng là nguyên nhân khiến bụi bẩn và các tạp chất có thể dễ dàng bám trên lõi cáp. Một đặc tính thường thấy ở chất lỏng là nhiệt độ sôi càng thấp, tốc độ bay hơi càng nhanh. Nước sôi ở 1000C và bay hơi chậm. Cồn sôi ở 780C và cũng bay hơi chậm. Vì vậy, nhiều hãng sản xuất đã giới thiệu các sản phẩm làm sạch có nhiệt độ sôi tương đương với nhiệt độ phòng, giúp chúng bay hơi nhanh hơn và không lưu lại chất ô nhiểm hoặc độ ẩm trên bề mặt sợi quang.

IPA có một nhược điểm khác là hút ẩm. 99.9% các nghiên cứu về IPA đã cho thấy, khi mở nắp bình chứa, IPA sẽ nhanh chóng hút ẩm và mất 7% độ cồn chỉ sau 15 phút. Đây là lý do tại sao IPA mua tại cửa hàng thường có khoảng 30% là nước.

lam-sach-soi-quang

Nước là nhân tố không chỉ gây giảm khả năng làm sạch của IPA, mà còn mang theo các chất bẩn trong không khí. Khi IPA bay hơi, phần nước trong IPA sẽ lưu lại trên bề mặt sợi quang tạo ra hiện tượng “sương mù”. Những vệt sương mù sẽ làm giảm hiệu suất làm việc của sợi quang, dẫn đến suy hao, và ảnh hưởng tới chất lượng và tính ổn định đường truyền cáp quang. Bên cạnh đó, lõi cáp bẩn cũng là một trong những vấn đề rất rắc rối trong việc giải quyểt và thường chỉ còn cách thay thế hoàn toàn cáp quang.

Cách thức đóng gói và sử dụng cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu suất làm sạch của IPA. Bất kể IPA khi mua tinh khiết đến mức nào, cũng sẽ bị nhiễm bẩn khi được chuyển vào thiết bị sang chiết, chai hoặc nhiễm bẩn từ các thùng chứa không được bảo quản cẩn thận. Vì mỗi lần bơm IPA ra khỏi bình, đồng nghĩa có một lượng khí được hút vào bên trong. Không khí, nước và các chất ô nhiễm cũng từ đó mà xâm nhập vào. Chính vì vậy, IPA cần được niêm phong bao bì thật kín nếu muốn đảm bảo hiệu quả tối ưu nhất. Tuy nhiên, trên thực tế, không có cách nào để kỹ thuật viên có thể ước tính được độ tinh khiết của IPA khi đã mở thùng cũng như thường không phải nhiều người quan tâm tới vấn đề này.

Bên cạnh đó, việc lưu trữ và đóng gói hiếm khi được chú ý, nhưng lại đóng vai trò vô quan trọng đối với IPA. Vì IPA là chất rất dễ bắt lửa nên cần lưu trữ và xử lý đặc biệt. Đặc điểm này cũng khiến việc vận chuyển cồn IPA trở nên rất tốn kém và khó khăn, hoàn toàn không thể đưa lên máy bay do gặp phải nhiều quy định của TSA, DOT, FAA và IATA.

Về môi trường, IPA là hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC), gây mùi khó chịu. IPA dạng chai nhỏ hiện nay không gây nhiều mùi, nhưng ở nhiều nơi áp dụng luật bảo vệ không khí sạch, việc sử dụng các chất VOC này là bất hợp pháp. Các quốc gia mới nổi như Trung Quốc cũng đã xem xét quy định việc sử dụng VOC để trở thành một quốc gia thân thiện môi trường hơn. Vì vậy, dù kỹ thuật viên có thể tìm mua được IPA, việc sử dụng chúng có thể là không hợp pháp.

Đối với mối hàn quang, độ ẩm trong IPA là vấn đề cần cần quan tâm. Khi hồ quang điện cường độ cao được phóng ra để kết nối sợi quang, nhiệt không chỉ làm bốc hơi IPA mà còn làm bốc hơi độ ẩm do IPA hấp thu. Độ ẩm sẽ làm hỏng điện cực trên thiết bị hàn mối nối. Các điện cực hỏng có thể thay thế, nhưng liệu đó có phải là cách tốt hơn so với việc chọn chất làm sạch khác để tránh hư hỏng điện cực? Vì lý do này, nhiều người thi công không còn sử dụng IPA.

Đâu là giải pháp?

Giải pháp rất đơn giản: với rất nhiều những sử thay đổi, phát triển tiến bộ trong công nghệ làm sạch suốt ba thập kỷ qua. Quan trọng nhất là IPA đã hoàn toàn được thay thế bằng các hóa chất an toàn và hiệu quả hơn. Đó là các dung môi không bắt lửa, không chứa aerosol, không chứa chất độc hại và dễ dàng vận chuyển hơn rất nhiều so với cồn IPA truyền thống.

Hãy dừng sử dụng cồn IPA cho việc làm sạch sợi quang
Đã đến lúc chúng ta cần sử dụng các dung dịch thay thế cồn IPA

Sợi quang luôn cần bề mặt khô và không nhiễm bẫn. Vì vậy, việc lựa chọn dung dịch làm sạch sợi quang đòi hỏi phải cân nhắc rất nhiều yếu tố, chẳng hạn như chi phí, yêu cầu bảo quản, cách vận chuyển, độ tinh khiết, khả năng làm sạch, tốc độ bay hơi và trên hết là sự an toàn cho người lao động. Ngày nay, các chất làm sạch không bắt lửa và khăn lau không chứa chất xơ là lựa chọn hàng đầu để đảm bảo bề mặt sợi quang sạch tối ưu, đảm bảo hiệu suất khi truyền dẫn tín hiệu quang.

Giải pháp tốt nhất là sử dụng chất làm sạch sợi quang tốt hơn, với độ tinh khiết cực cao, có tốc độ bay hơi và làm sạch nhanh, được bảo quản trong hộp kín và đặc biệt là phải thuộc danh mục sản phẩm an toàn theo tiêu chuẩn. Đối với khăn lau, nên sử dụng các loại vải không dệt được hydro hóa, và không chứa polyester/cellulose. Các mặt hàng hiện tại đều có sẵn trên thị trường, rất dễ dàng tìm thấy và mua chúng.

Kết luận

Mức độ sạch của bề mặt sợi quang yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ và hiệu suất truyền dữ liệu. Từ các khuyết điểm của IPA đã nêu như trên, chúng ta thấy rằng đã đến lúc dừng sử dụng cồn IPA, thay vào đó hãy tìm cho mình những sản phẩm làm sạch sợi quang có hiệu quả tốt hơn, vừa tiết kiệm chi phí và vừa không ảnh hưởng đến môi trường. Tuy nhiên, để chọn đúng chất làm sạch phù hợp Quý vị cũng cần phải xem xét kỹ lượng sao cho phù hợp nhu cầu và mục đích sử dụng trong từng trường hợp cụ thể. Bên cạnh đó, việc thao tác, thi công quang là công việc đòi hỏi tính chuyên môn cao, Quý vị nên có sự tư vấn từ phía các chuyên gia kỹ thuật hoặc có thể liên hệ trực tiếp với Viễn Thông Xanh để được trợ giúp. Công ty Cổ phần Viễn Thông Xanh Việt Nam là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm cáp quang chính hãng và cung cấp dịch vụ thi công quang hàng đầu tại Việt Nam hiện nay. Với đội ngũ chuyên viên và kỹ thuật viên chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm, chúng tôi tin chắc sẽ mang tới cho Quý vị những giải pháp hệ thống quang tốt nhất, hiệu quả nhất. Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ một cách nhanh chóng, tiện lợi.

 

> Quý vị có thể tham khảo thêm một số bài viết liên quan:

Kiến thức cần biết về cáp quang – Chìa khóa công nghệ tương lai

Tổng hợp về cáp sợi quang

Tiêu chuẩn kỹ thuật cáp quang single mode

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *