Hướng dẫn bấm cáp mạng thẳng và chéo

1. Bấm cáp mạng thẳng và chéo

Hiện nay kiểu bấm cáp mạng theo tiêu chuẩn RJ45 là kiểu bấm được sử dụng thông dụng và phổ biến. Ta có 2 chuẩn quy định thứ tự màu dây để người dùng có thể dễ dàng phân biệt là chuẩn T-568B và chuẩn T-568A

huong-dan-bam-cap-mang-cheo-va-thang

Theo tiêu chuẩn RJ45 sẽ có 2 kiểu: Bấm chéo và bấm thẳng.

Bấm cáp thẳng: là kiểu bấm này dùng để nối 2 thiết bị khác loại lại với nhau như: giữa PC – Switch, Switch – Router…Kiểu bấm này người dùng 2 đầu cùng 1 chuẩn (A-A hoặc B-B)

huong-dan-bam-cap-mang-cheo-va-thang

Bấm cáp chéo: được sử dụng để nối 2 thiết bị cùng loại như: Router – Router, PC – PC, …Kiểu bấm này người dùng sẽ bấm mỗi đầu dây là 1 chuẩn (A-B hoặc B-A)

huong-dan-bam-cap-mang-cheo-va-thang

2. Các thiết bị cần có khi tiến hành bấm cáp mạng thẳng và chéo:

3. Hướng dẫn các bước bấm dây mạng chéo

Bước 1: Cắt vỏ cáp

Để tiến hành bấm dây mạng, đầu tiên, cần cắt và tuốt lớp vỏ nhựa bao bọc bên ngoài các sợi dây cáp xoắn. Đưa cáp vào khe tước vỏ cáp cách đầu cáp khoảng từ 3 đến 4cm bóp kìm nhẹ rồi xoay cáp một vòng.

dung-kim-cat-vo-cap-mang

Bước 2: Sắp xếp sợi cáp

Kéo thẳng sợi cáp và sắp xếp cái sợi dây nằm thẳng hàng và song song với nhau theo thứ tự, Tùy theo nhu cầu bấm cáp tho chuẩn A hay chuẩn B mà bạn có thể sắp xếp các sợi dây theo đúng thứ tự màu yêu cầu của chuẩn đó.

Bước 3: Xén cáp

Xén đầu cáp cho sao cho các sợi dây dài bằng nhay để đảm bảo có sự tiếp xúc tốt nhất với các chân của hạt mạng. Khoảng cách để tiếp xúc tốt nhất giữa đầu cáp sau khi xén cách đầu vỏ cáp khoảng 8mm – 10mm.

xen-day-cap-mang-cho-bang-nhau

Bước 4: Đưa cáp vào và bấm

Nhét dây mạng vào hạt RJ45 theo đúng thứ tự chuẩn mà bạn đã lựa chọn rồi sử dụng kìm để bấm. Bóp thật mạnh một cách dứt khoát đến khi nghe một tiếng tách nhỏ.

dua-day-mang-vao-dau-hat-mang-de-tien-hanh-bam

Lưu ý: Trong quá trình bấm phải đảm bảo tất cả các dây phải đút được vào tận trong cùng, Khi đó việc bấm dây cáp mạng mới thành công.

Trên đây là một vài chia sẻ giúp Quý vị có thể bấm dây mạng chéo hoặc thẳng sao cho chuẩn và đúng nhất, nếu Quý vị có thắc mắc về bài viết hay thắc mắc trong việc lựa chọn các thiết bị mạng hay phụ kiện mạng để phục vụ cho việc bấm mạng. Vui lòng liên hệ với Viễn Thông Xanh qua số zalo hiển thị trên web hoặc để lại lời nhắn tại ô chat nhanh để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất!

4 bình luận trên “Hướng dẫn bấm cáp mạng thẳng và chéo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *