Làm thế nào để bảo vệ đường ống của bạn không bị ăn mòn

Có một điều mà khi sản xuất ra các loại ống nhựa mà các nhà sản xuất thường phải suy nghĩ tới đó là khả năng chịu đựng được áp lực áp suất từ môi trường và chống rò rỉ nhưng có một vấn đề nữa mà không thể không kể đến đó là là khả năng chống ăn mòn đây là một vấn đề mà các nhà sản xuất luôn phải lưu tâm vậy trong bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ đi tìm hiểu các cách có thể tự bảo vệ đường ống của bạn tránh khỏi khả năng bị ăn mòn.

Ăn mòn đường ống là gì ?

Chúng ta đều biết ăn mòn nghĩa là chỉ quá trình oxy hóa của vật liệu đây là một phản ứng tự nhiên diễn ra làm cho vật liệu mất đi các electron và dẫn đến sư cố điện từ điều này bạn có thể nhìn thấy bằng mắt thường khi chúng mất đi màu ban đầu đây là một điều diễn ra rất nhiều trong vô số các loại đường ống và các vật liệu khác nhau quá trình này diễn ra tự nhiên và là một vấn đề của các nhà sản xuất các vật lệu ra thị trường.

ảnh đường ống bị ăn mòn

Tuy việc ăn mòn là một phản ứng tự nhiên nhưng không phải chúng ta không có cách ngăn ngừa hoặc ít nhất là có thể làm chậm sự ăn mòn nhất là với đường ống của chúng ta các vật lệu khác nhau đều có các khả năng chống ăn mòn khác nhau chính vì vậy chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn các cách để bảo vệ đường ống của bạn trong ngành công nghiệp và từ đó bạn sẽ có một số kiến thức để tự có thể bảo vệ đường ống của mình tránh khỏi vấn đề này.

Các loại ăn mòn đường ống khác nhau.

Mặc dù sự ăn mòn là quá trình phản ứng của oxy hóa tự nhiên nhưng điều này không có nghĩa là nguyên nhân sinh ra nó đều giống nhau đôi khi bạn cần hiểu được nguyên nhân sinh ra việc ăn mòn để có thể đưa ra hướng xử lý tốt nhất cho đường ống của mình.

  • Rò rỉ đường ống.

Các ren đường ống là những điểm rất dễ bị rò ri bởi vì nó là kim loại kết nối với kim loại nên quá trình ăn mòn diễn ra phổ biến ở đây và bạn sẽ có các cách để khắc phụ và xử lý vấn đề này nhưng thực sự thì nó không đơn giản để xử lý.

  • Thời gian dài không sửa chữa và bảo trì.

Có thể điều này là điều phổ biến trong các nguyên nhân làm ăn mòn đường ống của bạn, chúng ta thường không để ý tới các đường ống một khoảng thời gian dài dẫn tới sự ăn mòn của nó sẽ lan rộng và lan trên toàn bộ đường ống nếu thời gian quá lâu điều này bạn cần phải khắc phục bằng cách nhanh chóng phát hiện và sửa chữa một cách kịp thời tránh tình trạng lây lan sự ăn mòn ra toàn bộ hệ thống đường ống lúc đó sẽ rất rắc rối.

  • Do sự phản ứng của các kim loại.

Khi các kim loại tiếp xúc với nhau cũng có thể xảy ra sự ăn mòn điều này làm gia tăng tốc độ oxy hóa tự nhiên và có thể khiến cả hệ thống đường ống của bạn bị hỏng.

ảnh đường ống ăn mòn
  • Do thời tiết.

Thời tiết cũng ảnh hưởng rất nhiều đến tốc độ ăn mòn , mưa nhiều khí hậu ẩm thấp làm gia tăng tốc độ ăn mòn để khắc phụ điều này bạn chỉ có thể bảo trị đường ống của bạn thường xuyên.

  • Mối nối giữa hai ống bị hỏng.

Khi xảy ra việc hỏng một mối nối hay mất đi nó cũng là nguyên nhân khiến cả đường ống bị ăn mòn chỉ cần một mối nối bị hỏng nó có thể tích tụ rỉ sét trong đường ống và cuối cùng nó sẽ bị hỏng toàn toàn.

ảnh mối nối bị ăn mòn
  • Ăn mòn do vi sinh vật.

Một số tác nhân vi sinh vật nhất định trong môi trường cũng có tác động để gây ra sự ăn mòn nhanh chóng chỉ trong một quãng thời gian sử dụng điều này là nguyên nhân khiến cần phải bảo trì và vệ sinh hệ thống đường ống thường xuyên.

Làm thế nào để ngăn ngừa và làm chậm sự ăn mòn ?

Sự ăn mòn là quá trình oxy hóa tự nhiên của một số vật liệu nhất định vì vây giải pháp tốt nhất và đơn giản nhất ở đây là sử dụng các vật liệu có thể chống lại nó khi nói đến hệ thống đường ống các hệ thống đường ống bằng kim loại luôn có khả năng bị ăn mòn rất cao vì vây giải pháp ở đây chính là sử dụng vật liệu có khả năng bị ăn mòn ít hơn đó là nhựa cụ thể khi bạn thay thế hệ thống đường ống kim loại của bạn bằng hệ thống đường ống nhựa PE và HDPE bạn sẽ được đảm bảo rằng hệ thống của bạn có một độ bền rất cao và chống ăn mòn trong cả một quãng thời gian dài vì đây là hai loại đường ống có khả năng chịu đựng áp suất và các tác nhân từ môi trường bên ngoài tốt nhất hiện nay.

Ống nhựa chống ăn mòn bằng cách nào ?

ảnh ống nhựa gân hdpe

Điều khác với kim loại của ống nhựa là chúng rất ít các phản ứng chúng ta có thể thấy nước, điện, không khí đều dễ dàng phản ứng với kim loại để tạo ra quá trình oxy hóa và quá trình này đồng nghĩa với việc bị ăn mòn điều này có nghĩa là các đường ống làm bằng kim loại sẽ luôn có khả năng rất cao bị ăn mòn, với nhựa thì ngược lại có rất ít các phản ứng có thể xảy ra với chúng, chúng không phản ứng với nước , không phản ứng với không khí và cả điện nhất là khi bạn còn sử dụng các loại đường ống như ống nhựa HDPE với loại nhựa dẻo đặc biệt bạn càng có thể tránh được những mối nguy hại và ăn mòn đối với đường ống của bạn.

Ngoài ra ống nhựa HDPE cung cấp cho bạn một thời gian sử dụng cực kì lâu dài từ 50-100 năm sử dụng tùy vào mục đích và môi trường bạn đung.

Lời kết:

Ăn mòn là một phản ứng oxy hóa tự nhiên diễn ra trên các vật liệu nhất định nhất là trên kim loại mặc dù có những các biện pháp phòng chống nhưng thật lòng các bạn sẽ không  thể ngăn chặn được quá trình oxy hóa diễn ra trên kim loại, cách khắc phục tốt nhất ở đây là bạn thay thế đường ống kim loại của bạn bằng một hệ thống đường ống nhựa chúng an toàn hơn và có khả năng chống ăn mòn cao hơn ngoài ra chi phí của ống nhựa cũng khá rẻ trên thị trường và bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng, chúng tôi khuyên bạn nên chọn ống nhựa hdpe làm lựa chọn cho hệ thống đường ống của mình bởi những khả năng tuyệt vời mà nó mang lại cho bạn.

xem thêm:

Những ưu, nhược điểm của ống nước HDPE và ống nước UPVC

Ống nhựa gân xoắn HDPE là gì? Ứng dụng ra sao?

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *