Làm thế nào để thực hiện bảo trì UPS?

Bộ lưu điện (nguồn điện liên tục) rất cần thiết khi xảy ra trường hợp khẩn cấp hoặc mất điện đột xuất. Nó có thể cung cấp nguồn điện liên tục cho các thiết bị mạng như thiết bị lưu trữ, PC, thiết bị chuyển mạch mạng , v.v. Để đảm bảo hoạt động của các tính năng chính như vậy, việc bảo trì UPS là rất quan trọng. Đọc qua bài đăng này để biết các phương pháp và mẹo bảo trì UPS một cách chi tiết.

Làm thế nào để thực hiện bảo trì UPS?

Phương pháp bảo trì UPS

Dưới đây liệt kê bốn khía cạnh chính để kiểm tra bảo trì UPS.

Kiểm tra trực quan UPS

Kiểm tra bằng mắt thường xuyên là bước quan trọng nhất trong quá trình bảo trì UPS. Người ta có thể thực hiện một số kiểm tra trực quan cơ bản để kiểm tra sự xuất hiện của thiết bị. Ví dụ, kiểm tra xem có bất kỳ sự tích tụ bụi bẩn nào không. Bụi bẩn có thể làm tắc các lỗ thông gió của thiết bị và khiến thiết bị quá nóng. Nếu có, hãy lau sạch bụi bằng vải khô hoặc các dụng cụ làm sạch cách điện khác. Bên cạnh đó, việc kiểm tra cũng nên bao gồm đánh giá pin. Hãy lưu ý nếu có dấu hiệu ăn mòn, rò rỉ hoặc phồng lên, vì những dấu hiệu này cho thấy pin cần được thay thế.

Trên thực tế, kiểm tra trực quan toàn diện cũng bao gồm kiểm tra thành phần bên trong. Ví dụ, kiểm tra xem các tụ điện đầu vào và đầu ra AC và các tụ lọc DC có sạch sẽ không để đảm bảo không có dấu hiệu nứt hoặc giãn nở. Tuy nhiên, người ta có thể tiếp xúc với các dòng điện nguy hiểm khi thực hiện kiểm tra như vậy. Do đó, việc kiểm tra như vậy chỉ có thể được thực hiện bởi những người có trình độ chuyên môn, chẳng hạn như kỹ sư điện, thợ điện cơ sở hoặc bên thứ ba.

Ngoài việc kiểm tra bằng mắt, người ta cũng nên lắng nghe xem có âm thanh bất thường hay không và chú ý đến mùi bất thường. Một trong số chúng có thể chỉ ra sự tồn tại của các vấn đề phần cứng.

Làm thế nào để thực hiện bảo trì UPS?

Kiểm tra nhiệt độ UPS

Kiểm tra nhiệt độ trong bảo trì UPS là một nhiệm vụ quan trọng khác. Đảm bảo nhiệt độ xung quanh UPS nằm trong thông số hoạt động của nhà sản xuất. Việc kiểm tra nhiệt độ của bộ lưu điện chủ yếu sử dụng phương pháp quét nhiệt, sử dụng nhiệt kế hồng ngoại không tiếp xúc để đo nhiệt độ bề mặt của thùng máy. Nếu UPS là loại làm mát bằng quạt, người ta có thể sử dụng nhiệt kế để kiểm tra nhiệt độ của không khí thoát ra khỏi thiết bị.

Thông thường, nếu có một số lượng lớn thiết bị UPS cần kiểm tra, sử dụng camera chụp ảnh nhiệt có thể tốt hơn vì nó có thể tạo ra hình ảnh dựa trên nhiệt, giúp dễ dàng xác định các bất thường về nhiệt trong hệ thống UPS.

Thực hiện kiểm tra tải thường xuyên và kiểm tra ngân hàng tải

Kiểm tra tải và kiểm tra ngân hàng tải là các quy trình khác nhau để bảo trì UPS.

Kiểm tra tải, hoặc kiểm tra tải chức năng, bao gồm việc kiểm tra thực sự hệ thống UPS tại tất cả các điểm chức năng. Thử nghiệm này thường bao gồm một số loại như thử nghiệm tải ở trạng thái ổn định, phân tích sóng hài, thử nghiệm tải thoáng qua và thử nghiệm tổng kết pin.

Làm thế nào để thực hiện bảo trì UPS?

Kiểm tra tải ở trạng thái ổn định: Kiểm tra tải ở trạng thái ổn định kiểm tra tất cả các điều kiện đầu vào và đầu ra ở tải 0, 50 và 100 phần trăm và kiểm tra điện áp đầu vào và đầu ra, dòng điện đầu vào và đầu ra, tần số đầu ra, cân bằng dòng điện đầu vào và điện áp đầu ra quy định của hệ thống UPS. Phân tích này có thể cho biết liệu dòng điện đầu vào có khớp trên tất cả các pha của mô-đun hay không và nó có thể giúp các kỹ thuật viên xác định xem tất cả các mô-đun có chia sẻ tải như nhau hay không.

Phân tích sóng hài: Phân tích sóng hài cho phép kỹ thuật viên quan sát nội dung sóng hài ở 0, 50 và 100 phần trăm tải, giúp kỹ thuật viên xác định hiệu quả của các bộ lọc đầu vào và đầu ra. Nếu có sự khác biệt rõ rệt về dòng pha được rút ra qua cụm bộ lọc, điều đó có nghĩa là một hoặc nhiều tụ điện đã bị suy giảm chất lượng.

Kiểm tra tải tạm thời: Kiểm tra tải tạm thời mô phỏng hoạt động của UPS với tải trọng lớn, thay đổi tức thời. UPS phải đáp ứng được sự thay đổi của tải đầy đủ mà không bị biến dạng về điện áp hoặc tần số đầu ra.

Kiểm tra tóm tắt pin: Hệ thống pin có thể gặp lỗi mà không được phát hiện. Một bài kiểm tra tóm tắt pin cho phép người ta quan sát nhiệt độ, điện áp và dòng điện trong các điều kiện tải. Các điện áp khác nhau từ pin này sang pin khác hoặc pin đặt với pin đặt cho thấy rõ sự suy giảm của pin. Trong khi tiến hành kiểm tra phóng điện, các kỹ thuật viên nên tiếp tục kiểm tra điện áp của cell pin. Khi bộ pin cung cấp khoảng 80 phần trăm hoặc ít hơn dung lượng định mức, đã đến lúc cân nhắc thay pin đầy đủ.

Kiểm tra ngân hàng tải xác nhận hiệu suất hoạt động chính xác của hệ thống và pin của hệ thống. Nó có thể kiểm tra hệ thống UPS khi có tải trong một kịch bản mô phỏng hơn là một kịch bản sống / thực. Các ngân hàng tải hoạt động như một bộ kiểm tra pin và giúp xác nhận hiệu suất hoạt động mà không phải trải qua tình trạng mất điện thực sự.

Thực hiện Xác minh Báo động và Hiệu chuẩn UPS

Xác minh cảnh báo và hiệu chuẩn UPS cũng rất quan trọng đối với việc bảo trì UPS. Thường xuyên xác minh rằng mỗi UPS giao tiếp chính xác với phần mềm giám sát. Khi xác minh, vui lòng kiểm tra nhật ký cảnh báo của từng UPS để xem có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy hoạt động bất thường của UPS hay không. Ngoài ra, hãy thường xuyên đảm bảo rằng UPS đã được hiệu chuẩn đúng cách. Ngay cả khi tải được hỗ trợ nằm trong dải công suất danh định của thiết bị, UPS được hiệu chỉnh không chính xác sẽ kích hoạt cảnh báo quá áp. Điều này cũng có thể khiến thiết bị hiển thị dữ liệu thời gian chạy không chính xác, gây khó khăn hơn trong việc lên lịch bảo trì theo yêu cầu.

Làm thế nào để thực hiện bảo trì UPS?

Mẹo bảo trì UPS

Ngoài các phương pháp bảo trì UPS được đề cập ở trên, có nhiều mẹo bảo trì UPS mà bạn cần chú ý. Danh sách dưới đây là những cái phổ biến nhất:

An toàn đầu tiên: Nếu có bất kỳ sự không chắc chắn nào về một số khía cạnh của hệ thống UPS hoặc cách bảo trì hoặc sửa chữa nó, vui lòng gọi cho chuyên gia.

Bảo trì thường xuyên: Sắp xếp thời gian bảo trì thường xuyên và ghi lại kết quả kiểm tra, bao gồm việc lưu giữ hồ sơ bằng văn bản liệt kê các hoạt động bảo trì sắp tới và liệu / khi nào việc bảo trì trước đây đã được thực hiện hay chưa.

Không dựa vào các tuyên bố về tuổi thọ của ắc quy UPS: Trong hầu hết các trường hợp, tuổi thọ của ắc quy ngắn hơn ba lần so với tuổi thọ mà nhà sản xuất công bố. Thay pin kịp thời.

Theo dõi tình trạng xả pin: Pin xả quá mức có thể ảnh hưởng đến khả năng sạc lại và dẫn đến hư hỏng vĩnh viễn. Và nếu pin không được sạc lại trong vòng 24-48 giờ, nó cũng có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ sử dụng của nó.

Đặt pin dự phòng trên giá riêng: Bảo quản và sạc pin dự phòng trên giá riêng, giúp thay pin có vấn đề ngay lập tức.

Mua và sử dụng ắc quy do nhà sản xuất khuyến nghị: Khi mua hệ thống UPS mới, hãy mua và sử dụng ắc quy do nhà sản xuất UPS khuyến nghị để tránh tranh chấp về các vấn đề sau bán hàng của UPS do mua không đúng cách.

Xử lý pin cẩn thận: Cẩn thận khi sử dụng hóa chất hoặc dung môi xung quanh pin. Bên cạnh đó, sử dụng đồ bảo hộ thích hợp khi xử lý pin.

Xem thêm:

https://vienthongxanh.vn/ups-mot-pha-va-ba-pha-su-khac-biet-va-cach-chon-nhu-the-nao/

https://vienthongxanh.vn/lam-the-nao-de-tim-ra-cong-suat-yeu-cau-cua-ups/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[x]
KHUYẾN MÃI TỦ RACK MAXTEL