Vì sao dây mạng Cat5e và Cat6 được ưu chuộng hơn Cat5 và Cat6A?

Tai sao cáp mạng cat5e cat6 được ưa chuộng

1. Do tốc độ truyền dẫn

Để tìm hiểu tại sao loại dây mạng Cat5e và Cat6 lại được ưu chuộng hơn dây mạng Cat5 và Cat6, xin mời anh em xem qua bảng so sánh khả năng truyền dẫn mạng của 4 loại dây mạng này dưới đây:

Tiêu chí Cat5 Cat5e Cat6 Cat6A
Tốc độ truyền dẫn 100Mbps 1Gbps 10Gbps 10Gbps
Băng thông 100Mhz 100Mhz 250Mhz 500Mhz
Khoảng cách truyền dẫn tối đa 100 mét 100 mét 55 mét (10 Gbps) hoặc 100 mét (1 Gbps) 100 mét

Các loại dây cáp mạng Cat5e và Cat6 là sự lựa chọn thích hợp để đáp ứng nhu cầu mạng này. Còn dây cáp mạng Cat5 thì tốc độ truyền dẫn không thể đảm bảo, dây cáp mạng Cat6A thì thường được sử dụng cho các ứng dụng mạng yêu cầu cao hơn.

Xem thêm bài viết liên quan: Phân biệt Dây cáp mạng Cat5e và Dây cáp mạng Cat6

2. Do giá cả dây cáp mạng

Dây cáp mạng Cat5e là bản nâng cấp của dây cáp mạng Cat5 nên cấu tạo và giá cả không chênh lệch quá nhiều. Nhưng hiệu suất mà nó mang lại thì tốt hơn rõ rệt. Do đó người dùng chả tội gì mà sử dụng loại dây mạng Cat5 kém hiệu quả nhưng giá lại chả rẻ hơn bao nhiêu. Do đó với phân khúc phổ thông, cáp mạng giá rẻ thì dây Cat5e chiếm vị trí số 1 trên thị trường.

Dây cáp mạng Cat6A có tốc độ truyền dẫn mạnh mẽ và băng thông rộng nhưng giá cả của loại dây này lại tốn kém khá nhiều so với dây cáp mạng Cat6. Do đó, nếu cần loại dây cáp mạng tốc độ cao thì người ta sẽ chọn dây cáp mạng Cat6 vừa tốc độ ổn và giá không quá đắt. Còn dây cáp mạng Cat6A chỉ phù hợp với các dự án có yêu cầu đường truyền thích hợp.

Xem thêm bài viết khác: Bảng báo giá cáp mạng Cat5e chi tiết

3. Do nhu cầu truyền dẫn mạng của cách mạng công nghệ

Thêm một yếu tố nữa mà mình muốn đề cập đến đó chính là do nhu cầu truyền dẫn mạng của cuộc cách mạng công nghệ trên thế giới hiện nay. Anh em có thể thấy được sự khác biệt rõ rệt giữa nhu cầu mạng tại Việt Nam 10 năm trước so với bây giờ ra sao! Nó là một sự khác biệt đến mức kinh ngạc.

Cuộc cách mạng công nghệ đang diễn ra trên thế giới khiến nhu cầu truyền dẫn dữ liệu tăng lên nhanh chóng. Và cái gì hợp thời thì sẽ phát triển, dây cáp mạng Cat5e và Cat6 là loại dây cáp mạng đáp ứng được phần lớn nhu cầu truyền dẫn hiện nay. Do đó, đây là lý do mà chúng được ưu chuộng hơn.

Dây cáp mạng Cat5 thì đã lỗi thời và được thay thế bởi các dòng cáp mạng cao cấp hơn. Còn dây cáp mạng Cat6A nó sẽ là những xu hướng tiếp theo của dây mạng trong tương lai.

Sự chuyển dịch này diễn ra rõ ràng, nếu anh em có kinh nghiệm trên thị trường dây mạng sẽ thấy: hiện nay dây cáp mạng Cat5e đang dần được thay thế bởi cáp mạng Cat6 và Ca6A. Đây là xu hướng tất yếu của thời đại và bánh xe phát triển.

Xem thêm bài viết khác: Lưu ý khi lựa chọn dây cáp mạng Cat5e và Cat6

6 bình luận trên “Vì sao dây mạng Cat5e và Cat6 được ưu chuộng hơn Cat5 và Cat6A?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *