Modem wifi là gì ? Phân biệt với Modem thông thường và Router Wifi

Chắc hẳn bạn đã quá quen thuộc với thiết bị Modem. Đây là thiết bị thường dùng để chuyển đổi tín hiệu giữa đường dây cáp quang, cáp điện thoại kết nối với mạng cục bộ tại gia đình hoặc văn phòng của bạn. Nhưng “Modem wifi” là gì? Hãy cùng mình tìm hiểu xem liệu rằng Modem wifi có gì khác với Modem bình thường và Router wifi qua bài viết hôm nay!

Modem wifi là gì?

Modem và Router là 2 thiết bị mạng quan trọng và quá quen thuộc với bất kỳ một hệ thống mạng nào. Mỗi thiết bị đều có một vai trò khác nhau trong hệ thống mạng.

phân biệt Modem wifi với router wifi

Modem xử lý hoạt động liên lạc giữa mạng cục bộ và nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP) của bạn. Chúng cũng xử lý các tác vụ bảo trì như chấp nhận địa chỉ IP được gán cho modem của bạn và cập nhật cài đặt mới cho modem khi ISP của bạn thay đổi mạng.

Bộ định tuyến Router là một thiết bị chuyển tiếp dữ liệu. Bộ định tuyến tại mạng gia đình thường chuyển tiếp dữ liệu từ thiết bị cục bộ đến modem và từ modem đến thiết bị cục bộ. Bộ định tuyến cũng quản lý cài đặt mạng cục bộ. Bộ định tuyến Wifi bổ sung thêm sóng không dây để liên lạc với các thiết bị Wifi trong hệ thống mạng.

Modem wifi là thiết bị kết hợp tính năng của cả Modem thông thường và Router Wifi lại với nhau. Tức là bạn sẽ chỉ cần 1 thiết bị Modem Wifi cho hệ thống mạng của mình thay vì phải dùng 1 thiết bị Modem thông thường và 1 Router Wifi.

hình ảnh minh họa Modem wifi
hình ảnh minh họa Modem wifi

Modem wifi là thiết bị có vai trò rất quan trọng trong hệ thống mạng gia đình. Bởi vì, mạng gia đình nào cũng cần 1 thiết bị Modem (thường nhà cung cấp dịch vụ mạng sẽ cung cấp cả Modem của họ) và Bộ định tuyến (cái này phải tự mua).

Bộ định tuyến không biết cách để giao tiếp với mạng dịch vụ Internet từ các nhà ISP nó chỉ đóng vai trò chuyển tiếp dữ liệu một cách tối ưu trong hệ thống mạng cục bộ của bạn. Bộ định tuyến cũng không có các đầu kết nối dành cho cáp đồng trục hay cáp quang để kết nối.

Trong khi đó, Modem thông thường lại không biết cách chuyển tiếp và điều phối dữ liệu sao cho hiệu quả. Nó cũng không có các kết nối không dây wifi hoặc có dây đến các thiết bị như máy tính, điện thoại, máy in,…

Nhưng Modem wifi mang đến giải pháp kết nối đo bằng cách kết hợp cả 2 thiết bị Modem và Router wifi với nhau.

Có nên sử dụng Modem wifi không?

mô hình mạng 1 modem + 1 Router
mô hình mạng 1 modem + 1 Router

Ưu điểm đầu tiên bạn có thể thấy là Modem wifi sẽ giúp bạn tiết kiệm được số lượng thiết bị phần cứng trong hệ thống mạng. Tất nhiên là giá cả của Modem wifi sẽ đắt hơn Modem thông thường. Nhưng giá của 1 modem wifi sẽ rẻ hơn việc bạn phải mua Modem + Router.

Vậy liệu rằng dùng Modem wifi là có lợi? Tích hợp 2 trong 1, lại còn rẻ ? Nhưng xin thưa với bạn rằng, nếu lựa chọn thì mình sẽ chọn mua 1 Modem và 1 Router wifi riêng. Tại vì sao à? Hãy để mình phân tích cho bạn xem.

Modem wifi cung cấp kết nối không dây kém hơn router wifi chuyên dụng. Modem wifi thường sử dụng các tiêu chuẩn wifi cũ hơn. Do đó, Modem wifi không nổi bật về kết nối không dây về cả băng thông lẫn phạm vị kết nối.

Router wifi chuyên dụng mang đến hiệu suất chất lượng hơn Modem wifi. Nó cũng mang tới các tùy chọn nâng cấp bộ định tuyến. Đây cũng là tính năng mà khi kết hợp 2 thiết bị lại không thể thực hiện.

hình ảnh minh họa Router Wifi
hình ảnh minh họa Router Wifi

Hơn nữa với các mạng văn phòng, doanh nghiệp. Thường đòi hỏi các tính năng nâng cao như việc chia các mạng con Subnet hay chia mạng ảo VLAN. Do đó, nó sẽ cần nhiều Router trong một hệ thống mạng. Vì vậy không thể sử dụng Modem Wifi cho hệ thống mạng như vậy.

Do đó, cách tốt nhất là bạn nên sử dụng tách riêng Modem và Router. Nhưng một số nhà ISP sẽ bắt bạn sử dụng Modem wifi của họ khi đăng ký dịch vụ mạng. Trong trường hợp này thường là các hộ gia đình nên cũng hợp lý.

Tuy nhiên nếu bạn không thích Modem wifi thì có thể mua riêng một Router wifi và tắt tính năng tương tự trên modem wifi đi. Khi đó bạn có thể kết nối Modem wifi với Router Wifi bằng dây cáp mạng một cách bình thường.

Kết luận:

Đến đây mình tin rằng bạn đã hiểu được Modem Wifi là gì? Sự khác nhau giữa Modem wifi và Modem thông thường cùng Router Wifi. Qua bài viết mình sẽ tổng kết lại như sau:

  • Modem wifi là thiết bị tích hợp cả Modem thông thường với Router wifi.
  • Nhưng hiệu suất của Modem wifi không ưu việt hơn việc sử dụng Router Wifi chuyên dụng.
  • Modem wifi thường được các nhà ISP bắt sử dụng khi đăng ký dịch vụ. Nhưng với các hộ gia đình dùng Modem wifi là hợp lý.

Nếu bạn còn thắc mắc gì hãy để lại câu hỏi dưới phần bình luận để mình hỗ trợ giải đáp nhanh nhất! Ngoài ra, Viễn Thông Xanh là đơn vị cung cấp các sản phẩm thiết bị mạng chính hãng như Router, Switch chia mạng, Modem, Tường lửa,… uy tín hàng đầu tại khu vực Hà Nội. Nếu bạn cần mua sản phẩm thiết mạng, hãy liên hệ với VTX để được hỗ trợ nhanh nhất và tốt nhất!

Xem thêm bài viết liên quan khác:

Router Wifi di động là gì? Mua Router Wifi di động ở đâu chất lượng, giá rẻ tại Hà Nội

Hướng dẫn cách lựa chọn Router Wifi?

0/5 (0 Reviews)