Những điều bạn nên biết về cáp quang ADSS

Cáp quang ADSS là một loại cáp quang hỗ trợ trên không, cáp ADSS (Tự hỗ trợ điện môi) được thiết kế để lắp đặt và triển khai trên không, phù hợp với các ứng dụng ngoài trời khác nhau. Bài viết này sẽ bao gồm định nghĩa, cấu trúc, ưu điểm và ứng dụng của cáp ADSS.

Những điều bạn nên biết về cáp quang ADSS

Cáp ADSS là gì?

Cáp ADSS là một loại cáp quang đủ mạnh để tự hỗ trợ giữa các cấu trúc mà không chứa các phần tử kim loại dẫn điện. Cả sợi đơn mode và sợi đa mode đều có thể được bố trí trong cáp ADSS với tối đa 144 sợi. Cáp quang ADSS được thiết kế cho các ứng dụng trên không và ống dẫn bên ngoài nhà máy trong các kiến ​​trúc vòng lặp mạng cục bộ và khuôn viên từ các cơ sở lắp đặt từ cực này sang tòa nhà đến thị trấn. Hệ thống cáp bao gồm cáp, hệ thống treo, đầu cuối và vỏ đầu cuối cung cấp một cơ sở hạ tầng mạch truyền dẫn toàn diện với hiệu suất độ tin cậy cao.

Cấu trúc của cáp ADSS có thể được chia thành hai loại – cấu trúc ống trung tâm và cấu trúc bện. Trong thiết kế ống trung tâm, các sợi được đặt trong một ống rời PBT chứa đầy vật liệu ngăn nước trong một chiều dài nhất định. Sau đó, chúng được quấn bằng sợi aramid theo độ bền kéo mong muốn và được ép đùn bằng vỏ bọc PE (cường độ điện trường ≤110KV) hoặc AT (cường độ điện trường ≥100KV). Cấu trúc này có đường kính nhỏ và trọng lượng nhẹ nhưng có chiều dài hạn chế.

Những điều bạn nên biết về cáp quang ADSS

Trong thiết kế cấu trúc bện, các sợi quang bên trong và mỡ chặn nước được thêm vào ống lỏng sợi, và các ống lỏng khác nhau được quấn quanh phần gia cố trung tâm (thường là FRP). Các bộ phận còn lại về cơ bản tương tự như cấu trúc ống trung tâm. Loại này có thể thu được độ dài sợi dài hơn. Mặc dù đường kính và trọng lượng tương đối lớn, nhưng cáp ADSS với cấu trúc này sẽ tốt hơn để triển khai cho các ứng dụng nhịp lớn.

Những điều bạn nên biết về cáp quang ADSS

Ứng dụng của Cáp ADSS là gì?

Ban đầu, cáp ADSS được phát triển từ một loại cáp trường có thể triển khai (LRD) nhẹ, chắc chắn của quân đội. Với những cải tiến liên tục, nó hiện được sử dụng để lắp đặt trên không trong khoảng thời gian ngắn — thường là trên các cột phân phối điện bên đường. Vì cáp ADSS là phi kim loại nên nó rất lý tưởng cho các ứng dụng gần đường dây phân phối điện cao áp mà nó đã trở thành tiêu chuẩn. Sử dụng sợi đơn mode và bước sóng ánh sáng 1310 nm hoặc 1550 nm, có thể có các mạch dài tới 100 km mà không cần bộ lặp. Thông thường, ADSS được sử dụng trong 48 và 96 lõi. Đây là bản phác thảo của một kịch bản cáp ADSS bình thường:

Ngoài ra, cáp quang ADSS cũng phù hợp với các ứng dụng treo đơn điểm như trục hầm mỏ hoặc bất kỳ ứng dụng nào mà sản phẩm phải hỗ trợ tải trọng cao hơn cáp trên mặt đất thông thường hoặc tải trọng kéo vĩnh viễn hoặc thay đổi được áp dụng qua bên ngoài vỏ bọc. Hơn nữa, ADSS có thể chịu được sự kết hợp trong trường hợp xấu nhất của thời tiết khắc nghiệt, tải trọng băng và môi trường gió, đảm bảo thông tin liên lạc đáng tin cậy trong các tình huống ngoài trời.

Những điều bạn nên biết về cáp quang ADSS

Lợi ích của Cáp ADSS là gì?

Khi nói đến cáp trên không hoặc triển khai bên ngoài nhà máy (OSP), cáp ADSS sẽ cung cấp một giải pháp hiệu quả và tối ưu trong hầu hết các trường hợp. Ưu điểm vượt trội của cáp quang ADSS này là gấp đôi: đáng tin cậy và hiệu quả về chi phí.

Về cơ bản, cáp quang ADSS có kích thước nhỏ, trọng lượng nhẹ, cấu trúc chắc chắn và linh hoạt trong các ứng dụng, phù hợp cho hầu hết các triển khai trên không bên ngoài. Bản chất nhỏ và nhẹ của cáp ADSS sẽ giảm tải cho cấu trúc tháp đối với một số yếu tố ảnh hưởng bên ngoài như trọng lượng cáp, gió, băng, v.v. khỏi tác dụng của tia cực tím mặt trời. Bên cạnh đó, kết cấu vững chắc cũng sẽ cho phép lắp đặt chiều dài lên đến 700m giữa các tháp hỗ trợ.

Về mặt kinh tế, như một giải pháp thay thế cho các giải pháp OPGW (Cáp quang nối đất) và OPAC (Cáp quang đính kèm), cáp ADSS có thể cung cấp một giải pháp hiệu quả về chi phí bằng cách tiết kiệm tiền và tài nguyên với việc lắp đặt dễ dàng hơn và phạm vi rộng hơn. Sử dụng cáp ADSS có thể khai thác những lợi thế kinh tế đáng kể do việc lắp đặt các đường dây điện cao thế hiện có. Ngoài ra, việc lắp đặt cáp ADSS nhanh chóng và dễ dàng hơn so với các thiết kế trên không trước đây. Không cần hỗ trợ hoặc dây nhắn tin, một đường chuyền duy nhất là đủ để cài đặt. Cáp ADSS có thể được sử dụng cho các ứng dụng khác nhau, từ đường dây phân phối nhịp ngắn (40-50 mét) đến đường dây truyền dẫn nhịp dài (300-500 mét) đến các nhịp đặc biệt theo yêu cầu của một số giao cắt hẻm núi vượt quá 1.800 mét.

Kết luận

Cáp ADSS lý tưởng để lắp đặt trong môi trường phân phối cũng như truyền dẫn. Vì cáp ADSS cung cấp giải pháp tối ưu cho sự kết hợp rộng rãi hơn giữa số lượng sợi quang và chiều dài nhịp, ngày càng nhiều nhà thiết kế hệ thống cáp trên không có xu hướng áp dụng chúng cho viễn thông, như tiện ích điện, viễn thông và các nhóm mạng riêng. Kết hợp giữa sự tiện lợi và hiệu quả về chi phí, việc triển khai cáp quang trên không đòi hỏi loại cáp quang này để có hiệu suất tốt hơn.

Xem thêm:

Cáp quang treo ADSS là gì?

Các phụ kiện không thể thiếu trong thi công cáp quang treo ADSS

Dùng cáp quang ADSS thay cáp quang Cống có được không?

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *