Những điều cần biết về cáp quang Multimode 4FO

Với sự bùng nổ mạnh mẽ của công nghệ internet hiện nay, cáp quang đang dần chiếm lĩnh được sự thống trị của mình nhờ khả năng dẫn truyền cực tốt và ít bị suy hao ngay cả đối với khoảng cách lên tới hàng chục đến hàng trăm km (điều này vượt trội hơn hẳn so với các loại cáp đồng truyền thống trước đây).Ngày nay, ta có thể dễ dàng bắt gặp cáp quang (có 2 loại cáp quang singlemode  cáp multimode) hiện hữu ở bất cứ nới đâu, từ các văn phòng, cơ quan, trung tâm giải trí cho tới cả những chung cư, khu tập thể hay các hộ gia đình đặc biệt là cáp quang 4FO singlemode do đặc tính ưu việt phù hợp với mọi đường truyền mạng, đường truyền tín hiệu truyền hình hay tín hiệu điều khiển,… Cáp có chất lượng tốt, giá thành rẻ mà còn rất dễ dàng trong việc lắp đặt. Hãy cùng Viễn Thông Xanh tìm hiểu về cáp quang Multimode 4FO cũng như những ứng dụng tuyệt vời mà loại cáp này mang lại trong đời sống hàng ngày của chúng ta.

1.Về cấu tạo của cáp quang 4FO

a.Cấu tạo:cap-quang-4FO

-Cáp quang nói chung được cấu tạo gồm dây dẫn trung tâm là sợi thủy tinh hoặc plastic đã được qua tinh chế nhằm cho phép có khả năng truyền đi tối đa các tín hiệu ánh sáng. Sợi quang còn được tráng một lớp lót nhằm phản chiếu tốt các tín hiệu.

-Cáp quang gồm các phần chính sau:
Cladding: Vật chất quang bên ngoài bao bọc lõi giúp phản xạ ánh sáng trở lại vào lõi.
Buffer coating: Lớp phủ dẻo bên ngoài có tác dụng bảo vệ sợi không bị hỏng và ẩm ướt
Core: Trung tâm phản chiếu của sợi quang nơi ánh sáng đi
Jacket: gồm hàng trăm hay hàng ngàn sợi quang được đặt trong bó gọi là Cáp quang. Những bó này được bảo vệ bởi lớp phủ bên ngoài của cáp, lớp phủ này được gọi là jacket.

Như vậy ta có thể hiểu, cáp quang multimode 4FO là loại cáp quang có 4 lõi (hay 4 core)

cap-quang-4FO
cap-quang-4FO

Ảnh thực tế cáp quang 4 core

>Một số bài có thể tham khảo:

Tổng hợp mọi thứ về cáp sợi quang

Kiến thức cần biết về cáp quang – Chìa khóa công nghệ tương lai

Cáp quang multimode OM3 và OM4 – Những đặc điểm còn lại so với phần còn lại

b.Cấu trúc của cáp quang treo 4FO:

Màng treo Nhựa PE đen (1.0mm x 1.0mm x 0.1mm )

Lớp vỏ Vật liệu Nhựa PE màu đen

Lớp vỏ có Độ dày Trung bình ≥ 1.1 mm

Lớp bọc Nhựa PE đen, chiều dầy trung bình 1.0mm

Số sợi quang đã nhuộm màu Max. 4C

Sợi gia cường Sợi tổng hợp

Có thành phần chống thấm: Sợi chống thấm Water Blocking Yarn

Dây treo Dây sợi thép bện 0.33X7

c.Chỉ tiêu về cáp quang multimode 4 core

Đường kính trường mode (mode field diameter)
– tại bước sóng 1310 nm
– tại bước sóng 1550 nm
9,2±0,4 μm
10,4±0,8 μm
Đường kính lớp vỏ phản xạ (cladding diameter) 125±1 μm
Lỗi đồng tâm lõi sợi ≤ 0,6 μm
Méo vỏ phản xạ (cladding noncircularity) ≤ 1%
Đường kính lớp vỏ sơ cấp sợi quang (primary coating diameter)
– Chưa nhuộm màu
– Sau khi nhuộm màu
245±5 μm
250±7 μm
Bước sóng cắt (cut-off wavelength) ≤ 1260 nm
Hệ số suy hao sợi quang (Attenuation coefficient):
– tại bước sóng λ=1310nm:
+ Suy hao trung bình cả cuộn cáp:
+ Suy hao từng sợi trong cuộn cáp:
– tại bước sóng λ=1550nm:
+ Suy hao trung bình cả cuộn cáp:
+ Suy hao từng sợi trong cuộn cáp:
≤ 0,35 dB/km
≤ 0,36 dB/km≤ 0,21 dB/km
≤ 0,25 dB/km
Suy hao khi uốn cong sợi quang tại bước sóng 1625nm (fiber microbending loss) ≤ 0,1 dB
Hệ số tán sắc màu (CD)
– tại bước sóng λ=1310nm
– tại bước sóng λ=1550nm
≤ 3,5 ps/nmxkm
≤ 18 ps/nmxkm
Bước sóng có tán sắc bằng 0 (λ0)
(zero dispersion wavelength)
1300 ÷ 1324 nm
Độ dốc tán sắc tại điểm 0 (zero dispersion slope) ≤ 0,092 ps/nm2xkm
Hệ số tán sắc mode phân cực (PMD) ≤ 0,2 ps/√km
Mã màu sợi quang Theo EIA/TIA-598

 

Chỉ tiêu cơ lý của cáp
Khả năng chịu căng ≥ 500N hoặc 1.5 lần trọng lượng cáp (lấy  giá trị nào lớn hơn)
Khả năng chịu nén ≥ 700N/100mm
Khả năng chịu xoắn Số chu kỳ ≥ 10 lần
Khả năng chịu va đập Số lần va đập ≥ 5 lần
Khả năng chịu uốn cong Bán kính uốn cong ≤ 20 lần đường kính ngoài cáp
Khả năng chống thấm nước theo chiều dọc cáp ≥ 24 giờ
Khả năng liên kết của chất điền đầy bên trong cáp chất điền đầy rò rỉ ra không quá 0,05g sau thời gian ≥ 24 giờ
Dải nhiệt độ làm việc -10˚C đến 60˚C
Kiểm tra thực tế co rút sợi quang
(khoảng vượt 50m, độ võng 1%, lực căng 200N)
Sợi quang bị co rút ≤ 0,03%

 

2.Ưu điểm vượt trội của dây thuê bao quang 4FO

-Dung lượng lớn:

Các sợi quang có khả năng truyền một lượng rất lớn thông tin. Với công nghệ hiện nay trên hai sợi quang có thể truyền được đồng thời 60.000 cuộc đàm thoại. Như vật một sợi dây cáp quang multimode 4 core có thể truyền tải đồng thời khoảng 240.000 cuộc đàm thoại cùng một lúc. So với các phương tiện truyền dẫn bằng dây cáp đồng truyền thống, một cáp lớn gồm nhiều đôi dây có thể truyền chỉ khoảng 500 cuộc đàm thoại.

-Kích thước và trọng lượng nhỏ:

So với một dây cáp đồng có cùng dung lượng, cáp sợi quang có đường kính nhỏ hơn và khối lượng nhẹ hơn nhiều. Do đó rất dễ lắp đặt, đặc biệt ở những vị trí có sẵn dành cho cáp (như trong đường ống đứng ở các tòa nhà)

-Không bị nhiễu điện:

Truyền dẫn bằng sợi cáp quang multimode 4 sợi không hề bị ảnh hưởng bởi nhiễu điện từ (EMI) hay nhiễu tần số vô tuyến (RFI) và cũng không tạo ra bất kì sự nhiễu nội tại nào. Sợi quang 4FO cho phép cung cấp một đường truyền “sạch” ở những môi trường khắc nghiệt nhất. Các công ty điện lực thường sử dụng cáp quang, dọc theo đường dây điện cao thế để có thể cung cấp đường thông tin rõ rang nhất giữa các trạm biến áp.

-Tính cách điện:

Sợi quang đơn thuần cũng là một vật cách điện. Sợi thủy tinh này đã loại bỏ nhu cầu về các dòng điện cho đường thông tin. Cũng giống như các loại cáp quang khác cáp sợi quang multimode 4 core cũng được làm bằng chất điện môi thích hợp không chứa vật dẫn điện và cho phép cách điện hoàn toàn cho nhiều ứng dụng. Nó có thể loại bỏ được những ảnh hưởng gây bởi các dòng điện chạy vòng dưới đất hay cả những trường hợp nguy hiểm gây bởi sự phóng điện trên các đường dây thông tin như sét hay những sự cố về điện. Đây thực sự là một giải pháp an toàn thường được dùng ở nơi cần cách điện.

-Tính bảo mật:

Sợi quang có độ bảo mật thông tin cao. Một sợi quang không thể bị trích để đánh cắp thông tin bằng những phương tiện điện thông thường như sự dẫn điện trên bề mặt hay cảm ứng điện từ, và cũng rất khó trích để lấy thông tin ở dạng tín hiệu quang. Các tia sáng rất ít hoặc không có tia nào thoát khỏi sợi quang truyền dẫn. Thậm chí nếu đã trích vào sợi quang được rồi thì cũng rất dễ để phát hiện nhờ kiểm tra công suất ánh sáng thu được tại 2 điểm đầu cuối. Trong khi đó các tín hiệu thông tin vệ tinh và viba có thể dễ dàng thu để giải mã được.

chinh-sach-bao-mat-lareboss

-Tính linh hoạt.

Cáp quang 4FO đều có thể khả dụng đối với hầu hết các dạng thông tin video, thoại hay số liệu. Các hệ thống này đều có thể tương thích với các chuẩn RS422, RS232, V.35, Ethernet, FDDI, T1, T2, T3, Arcnet, Sonet, thoại 2/4 dây, tín hiệu E/M, video tổng hợp và còn nhiều nữa.

-Khả năng mở rộng:

Cáp quang treo 4FO được thiết kế thích hợp có thể dễ dàng được mở rộng mỗi khi cần thiết. Một hệ thống dùng cho tốc độ số liệu thấp có thể được nâng cấp trở thành một hệ thống tốc độ số liệu cao hơn bằng cách thay đổi các thiết bị điện tử. Hệ thống cáp sợi quang có thế vẫn được giữ nguyên như cũ.

 

3.Mua cáp quang 4 Core giá rẻ chất lượng ở đâu trên thị trường Việt Nam hiện nay

Khi Việt Nam mở cửa hội nhập kinh tế quốc tế, các sản phẩm kém chất lượng và không rõ nguồn gốc không rõ xuất xứ đã ồ ạt thâm nhập vào thị trường Việt Nam. Với lợi thế về giá cả, việc sử dụng các loại sản phẩm này đã giúp cho nhà phân phối tiết kiệm được chi phí (việc báo giá cáp quang 4FO giảm) và từ đó giúp tăng tối đa về mặt doanh thu. Tuy nhiên, người dùng phải rất cẩn trọng đối với các loại cáp này.

Còn khi sử dụng sản phẩm cáp quang chất lượng từ các thương hiệu danh tiếng, bạn sẽ không gặp phải tình trạng gián đoạn về đường truyền tín hiệu cũng như độ bền của dây. Khi chẳng may gặp sự cố ngoài ý muốn, người dùng hoàn toàn được nhà sản xuất hướng dẫn cách giải quyết cụ thể. Ngược lại, nếu bạn sử dụng các sản phẩm không rõ nguồn gốc thì sẽ rất khó để nhận được sự phản hồi khi có sự cố xảy ra cũng như có những chính sách bảo hành cũng như đổi mới.

cap-quang-4FO

cuon-cap-quang-multimode

Ảnh cáp quang 4FO thực tếtại VTX, đảm bảo chất lượng, đầy đủ giấy tờ nguồn gốc xuất xứ

Công ty cổ phần Viễn Thông Xanh Việt Nam chuyên phân phối cáp quang 4FO nói riêng và các loại thiết bị quang khác như: bộ chuyển đổi quang điện, hộp phối quang ODF, dây nhảy quang,… luôn đảm bảo 100% chính hãng đến từ các nhà sản xuất uy tín trên thế giới. Với phương châm :”Lợi ích của người tiêu dùng là số 1” quý vị hoàn toàn có thể yên tâm khi đến với VTX mọi sản phẩm đến tay khách hàng đều là tốt nhất, chất lượng nhất và quan trọng với những mức giá cực kì ưu đãi mà VTX có thể đảm bảo khó có thể tìm được trên thị trường Việt Nam hiện nay. Mọi chi tiết về các sản phẩm mạng cũng như có nhu cầu đặt hàng các sản phẩm mạng quý vị có thể liên hệ theo thông tin:

>> Khuyến mại mua cáp quang Multimode tặng dây nhảy quang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *