Sự phát triển của cáp quang MTP

Sự phát triển của điện toán đám mây thúc đẩy các doanh nghiệp triển khai các trung tâm dữ liệu mật độ cao để đáp ứng nhu cầu truyền dữ liệu ngày càng tăng của họ. Trên thực tế, không thể đánh giá thấp tầm quan trọng của cáp quang trong việc triển khai trung tâm dữ liệu, vì cáp quang là một phần không thể thiếu trong mọi cơ sở hạ tầng mạng. Trong số hầu hết các loại cáp quang, sự xuất hiện của cáp MTP đã nhận được sự chấp nhận rộng rãi trong việc triển khai mạng nhờ tính linh hoạt cao, dễ lắp đặt và hiệu quả về chi phí, v.v. Phần sau sẽ tập trung vào cáp MTP và bước phát triển của chúng trong các trung tâm dữ liệu.

Hướng dẫn cơ bản về cáp quang MTP

Cáp MTP là viết tắt của Multi-fiber Termination Push-on và là nhãn hiệu đã đăng ký của US Conec. Là phiên bản nâng cao của cáp MPO, cáp MTP hỗ trợ truyền 40G / 100G, có thể chứa 8/12/24/48 sợi trở lên trong một đầu nối MTP, với ít không gian hơn và điều kiện luồng không khí tốt hơn. Hơn nữa, các đầu nối MTP cũng tương thích và có thể hoán đổi với các đầu nối MPO. Nói chung, có ba loại cáp MTP: cáp trung kế MTP, cáp khai thác MTP và cáp chuyển đổi MTP. Tất cả chúng đều phù hợp với mạng cáp trung tâm dữ liệu mật độ cao, cho phép truyền tải dung lượng lớn và hiệu suất cao. Để biết thêm thông tin về cáp MTP, vui lòng đọc Đầu nối MTP: Nó là gì và tại sao nên sử dụng nó?

Sự phát triển của cáp MTP

Xu hướng phát triển của cáp MTP

Xem ưu điểm cáp quang MTP với các quang singlemode hoặc cáp quang Multimode ra sao? Từ lâu, quản lý hệ thống cáp và hệ thống dây điện đã là một phần thiết yếu của việc triển khai trung tâm dữ liệu. Trên thực tế, sợi quang đã trải qua một số lần phát triển cùng với sự phát triển của cơ sở hạ tầng mạng. Nhìn chung, việc phát triển đầu nối cáp quang có thể chia làm hai giai đoạn: Giai đoạn đầu, các nhà mạng lựa chọn nâng cấp đầu nối cáp quang từ FC, ST, SC truyền thống sang LC, MTRJ với mục tiêu tiết kiệm không gian hạ tầng mạng. Tuy nhiên, với sự phát triển của lưu lượng dữ liệu và kinh doanh, các đầu nối LC và MTRJ không còn có thể đáp ứng nhu cầu truyền tải mật độ cao của chúng nữa. Do đó, trong giai đoạn thứ hai của quá trình phát triển cáp quang, các nhà khai thác chuyển sang sử dụng đa lõi với các đầu nối MU và MPO / MTP.

Cáp MTP ngày càng đóng vai trò quan trọng trong các trung tâm dữ liệu và mạng doanh nghiệp. Họ có thể dễ dàng nâng cấp từ mạng 40G / 100G hiện tại lên trung tâm dữ liệu 400G với hiệu suất tốt hơn và chi phí hạ tầng mạng thấp hơn. Các ưu điểm của cáp MTP như sau:

  • Tiết kiệm không gian : Với 16 sợi cáp quang đa lõi, các trung tâm dữ liệu có thể tận dụng tối đa các sợi trong khi triển khai, rất tiết kiệm không gian. Ngoài ra, cáp MTP có thể chứa 864 sợi, lý tưởng cho các trung tâm dữ liệu có không gian hạn chế.
  • Suy hao chèn thấp : Thông thường, suy hao chèn của cáp MTP là khoảng 0,35db, có thể so sánh với các đầu nối sợi đơn.
  • Cài đặt nhanh : Trước khi cáp MTP ra đời, các nhà khai thác và lắp đặt thường dành một thời gian dài để ngắt và kiểm tra 144 sợi. Giờ đây, với sự trợ giúp của cáp MTP, người lắp đặt có thể kết nối các đầu nối sợi 16 lõi hoặc 24 lõi cho các ứng dụng 8 kênh. Họ cũng có thể sử dụng cáp plug-and-play đã kết thúc từ trước, điều này giúp cho việc lắp đặt và nâng cấp hệ thống cáp trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Sự phát triển của cáp MTP

Tiến trình phát triển của cáp MTP

Là một loại cáp có mật độ cao và tổn hao chèn thấp, MTP đã tiếp tục phát triển trong hơn một thập kỷ qua. Dưới đây là lịch trình phát triển của cáp MTP:

Năm 2004, số lượng sợi quang cho đầu nối MTP đã được tăng lên, cho phép nó hỗ trợ đóng gói lên đến 72 sợi vào một định dạng.

Năm 2005, các đầu nối MTP Elite đa chế độ được phát hành, cho phép cài đặt hệ thống nhanh chóng với các bộ thu phát chi phí thấp hơn.

Năm 2007, phiên bản mất chèn thấp của MTP Elite đa chế độ đã được phát hành.

Năm 2010, phiên bản đa chế độ hỗ trợ tối đa 24 sợi được kết nối trong một đầu nối.

Vào năm 2012, cơ quan tiêu chuẩn đã phê duyệt định dạng MTP để sử dụng trong các trung tâm dữ liệu.

Vào năm 2013, cơ quan tiêu chuẩn công nghiệp đã chấp nhận định dạng MTP cho bộ thu phát.

Vào năm 2015, định dạng MTP 16 mới đã được giới thiệu có khả năng chứa tối đa 16 kết nối sợi quang trong một hàng.

Vào năm 2016, MTP 16 mới sẽ có sẵn trong một phiên bản chế độ duy nhất.

Thế hệ tiếp theo của cáp quang MTP

Như đã đề cập ở trên, cáp quang MTP cho thấy rất nhiều ưu điểm so với các loại cáp quang khác. Tuy nhiên, các nhà khai thác cũng gặp phải một số thách thức khi triển khai cáp MTP trong các trung tâm dữ liệu. Ví dụ, rất phức tạp đối với người lắp đặt khi phân biệt đầu nối đực và cái của cáp MTP khi xử lý hàng nghìn sợi không chỉ truyền mà còn nhận. Những điều này có thể làm tăng sự phức tạp của việc quản lý cáp và dẫn đến sự chậm trễ trong triển khai.

Bất chấp mọi thách thức, cáp MTP vẫn có được danh tiếng và hứa hẹn lớn trong các trung tâm dữ liệu và các công ty. Trên thực tế, thế hệ cáp MTP mới nhất đã khắc phục được khó khăn trong việc thay đổi giới tính và cực tính của các đầu nối, giúp dễ dàng định cấu hình trường hơn. Hơn nữa, với lịch sử phát triển hơn 20 năm, cáp MTP tiếp tục mang lại giá trị vượt trội cho hàng loạt công nghệ mạng và luôn hoạt động như một phần không thể thiếu trong việc triển khai trung tâm dữ liệu.

Xem thêm:

Ba kiến ​​trúc cáp quang phổ biến nhất cho doanh nghiệp

Ứng dụng của ghép kênh phân chia không gian (SDM) trong cáp quang ngầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[x]
KHUYẾN MÃI TỦ RACK MAXTEL