SDI là gì? Công nghệ HD-SDI cho hệ thống camera Analog

SDI là gì?

SDI là giao diện kỹ thuật số video 1 chiều được sử dụng trong việc truyền tải tín hiệu Video và âm thanh. SDI sử dụng dây cáp đồng trục và bầu nối BNC và thường đực sử dụng trong hệ thống camera Analog để có được chất lượng hình ảnh HD và Full HD. Giao diện SDI cũng hỗ trợ kết nối với cáp quang với đầu nối ST, SC và FC.

Giới thiệu về giao diện SDI

hình ảnh minh họa về giao diện kết nối SDI
hình ảnh minh họa về giao diện kết nối SDI

Giao diện SDI là tiêu chuẩn được dùng để truyền video và âm thanh qua cáp đồng trục và cáp quang. Tốc độ truyền của chuẩn SDI dao động từ 270 Mbps đến 12 Gbps. Đây là một trong những chuẩn giao diện cho hình ảnh chất lượng cao.

Chuẩn SDI sử dụng dữ liệu với độ dài 8 hoặc 10 Bit. Tín hiệu SDI không bị nén và tự đồng bộ giữa thiết bị truyền và thu và có thể chứa tối đa 4 tín hiệu âm thanh kỹ thuật số độc lập cùng với tín hiệu Video.

Ta có thể thấy giao diện SDI nhiều trên các thiết bị như Tivi, Màn hình chiếu hoặc camera Analog. Giao diện này được phát triển từ những nằm 1989 bởi SMPTE, và tính đến nay đã có 6 phiên bản được nâng cấp để nâng cấp tốc độ truyền tín hiệu của giao diện này từ 177 Mbps đến 12 Gbps và có thể hỗ trợ video với độ phân giải 2160p ở tốc độ 60 FPS.

Chuẩn SDI thường được so sánh với giao diện HDMI, mặc dù đây là 2 giao diện đều được sử dụng để truyền tải video và âm thanh. Tuy nhiên sự ứng dụng của chúng lại khác nhau. Giao điện HDMI có thiết kế nhỏ gọn nên thường được đặt trên các thiết bị như máy tính, laptop, điện thoại thông minh,… trong khi đó SDI lại được sử dụng trên các thiết bị lớn như Tivi, Camera. Ngoài ra, HDMI có khoảng cách truyền ngắn hơn giao điện SDI.

Giao diện HD-SDI

hình ảnh camera HD-SDI
hình ảnh camera HD-SDI

Giao diện HD-SDI là một trong nhiều phiên bản của SDI. Giao diện này được giới thiệu vào năm 1998 và được sử dụng truyền tín hiệu Video 1080i, tốc độ truyền tối đa 1,485 Gbps. Giao diện này được sử dụng rất nhiều trên Camera. Đây là giao diện biến hệ thống Camera Analog của bạn thành một hệ thống camera với chất lượng HD. Nghe ảo diệu đúng không?

Với chất lượng video HD chỉ thường xuất hiện ở các camera IP trong hệ thống camera kỹ thuật số. Tuy nhiên, giờ đây bạn có thể sử dụng HD-SDI camera cùng với các camera Analog để biến hệ thống camera an ninh SD thành HD.

So sánh HD-SDI với DVI

camera HD-SDI cho chất lượng hình ảnh HD
camera HD-SDI cho chất lượng hình ảnh HD

DVI là một trong nhưng tiêu chuẩn kết nối video kỹ thuật số được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Hãy cùng xem HD-SDI và DVI khác nhau như thế nào?

Ứng dụng:

  • HD-SDI: HD-SDI thường được sử dụng trong ngành công nghiệp truyền hình và sản xuất video chuyên nghiệp. Nó là một tiêu chuẩn cho việc truyền tải video với độ phân giải cao như Full HD hoặc 2K trong các môi trường sản xuất và phát sóng.
  • DVI: DVI ban đầu được phát triển cho việc kết nối máy tính với màn hình máy tính (monitor). Nó thường được sử dụng trong các máy tính để truyền tải tín hiệu video từ máy tính đến màn hình.

Độ phân giải:

  • HD-SDI: HD-SDI thường hỗ trợ độ phân giải cao, bao gồm Full HD (1920×1080) và 2K (2048×1080).
  • DVI: DVI có thể hỗ trợ nhiều độ phân giải khác nhau, bao gồm cả độ phân giải tiêu chuẩn và độ phân giải cao hơn, nhưng phụ thuộc vào phiên bản DVI (DVI-A, DVI-D, DVI-I).

Cổng kết nối:

  • HD-SDI: HD-SDI sử dụng cáp đồng trục cùng Jack cắm BNC để truyền tải tín hiệu video. Nó cũng có thể sử dụng cáp quang cho khoảng cách truyền tải xa hơn.
  • DVI: DVI sử dụng cáp DVI đặc biệt với đầu cắm DVI, và có nhiều loại kết nối khác nhau, bao gồm DVI-D (digital-only), DVI-A (analog-only), và DVI-I (digital và analog). Điều này làm cho việc kết nối và tương thích có thể phức tạp hơn.

HD-SDI có truyền âm thanh không?

Âm thanh là một thứ khó đối với các hệ thống camera analog nhưng với HD-SDI thì không. Một số định dạng âm thanh có thể được nhúng trong HD‑SDI. SMPTE 292M cung cấp khả năng ánh xạ cho âm thanh kỹ thuật số AES 24-bit cũng như âm thanh kỹ thuật số AES3 trong phạm vi 32 đến 48 KHz.

Tốc độ dữ liệu âm thanh ưu tiên là 48 KHz vì dễ đồng bộ hóa với tốc độ video hơn. HD‑SDI hỗ trợ từ hai đến 16 kênh âm thanh. Thông thường, các gói dữ liệu âm thanh được ghép vào không gian dữ liệu phụ của tín hiệu sắc độ trong khoảng thời gian trống. Tuy nhiên, nó cũng có thể được ghép kênh vào không gian ANC (phụ trợ) video.

HD-SDI sử dụng cáp gì?

HD-SDI thường xuyên được truyền qua cáp đồng trục kiểu RG6 loại video kỹ thuật số có độ suy hao thấp với khoảng cách tối đa là khoảng 100 mét.

Nhưng nếu bạn muốn truyền dẫn tín hiệu Video với khoảng cách xa hơn thì có HD-SDI có thể hỗ trợ bạn để sử dụng dây cáp quang với khoảng cách gần như không có giới hạn.

Những lợi ích của HD-SDI với hệ thống camera analog

hệ thống Camera HD-SDI đơn giản
hệ thống Camera HD-SDI đơn giản

Bạn có thể sử dụng HD-SDI camera để thay thế và dùng chung với hệ thống camera truyền thống khác.

Điều này có nghĩa là nếu bạn đã có sẵn đầu ghi DVR, cáp đồng trục và các thiết bị kết thiết để kết nối với mạng Internet như Router, Modem, Switch thì bạn có thể nâng cấp hệ thống an ninh của mình lên chất lượng tốt hơn bằng cách dùng Camera HD-SDI.

Hệ thống camera Analog với ưu điểm dễ sử dụng và quản lý. Do đó, HD-SDI rất phù hợp cho những người sử dụng muốn chất lượng hình ảnh tốt và sử dụng dễ dàng.

Bên cạnh đó hệ thống với HD-SDI cũng rất ít khi xảy ra sự cố với các Video độ nét cao.