Switch có thể hoạt động như một bộ định tuyến ?

Bạn có bao giờ tự hỏi rằng liệu bạn có thực sự cần một bộ định tuyến trong khi một bộ chuyển mạch cũng có thể kết nối với modem bằng Ethernet và chúng còn có nhiều cổng hơn để kết nối với đa dạng các thiết bị hơn , để trả lời cho câu hỏi này hãy cùng tìm hiểu nó qua bài viết ngày hôm nay.

Có thể sử dụng bộ chuyển mạch thay cho bộ định tuyến ?

cách hoạt động của switch

Điều này hoàn toàn có thể , Switch có thể sử dụng với vai trò của một bộ định tuyến nhưng tại sao chúng ta lại thấy không có ai sử dụng như thế cả đó là vì nhà cung cấp Internet chỉ cung cấp một địa chỉ IP công cộng điều này dẫn tới việc chỉ có một thiết bị được truy cập vào Internet nếu như chúng ta sử dụng Switch thay cho Router , ngoài ra nó còn có một mối tiềm ẩn nguy hại về vấn đề bảo mật.

Sự khác biệt chính giữa bộ chuyển mạch và bộ định tuyến là gì ?

Như đã nói chúng ta có thể sử dụng Switch thay cho Router và bên ngoài của chúng trông cũng khá giống nhau nhưng nếu xét trong một hệ thống mạng các chức năng của chúng với hệ thống mạng rất khác nhau.

Cấu tạo.

  • Router : có nhiều cổng LAN( mạng cục bộ ) và có một cổng WAN( mạng diện rộng ).
  • Switch : chỉ có cổng LAN để các thiết bị kết nối với nó thông qua ethernet.

Công dụng.

  • Router : cổng WAN trên router được sử dụng để kết nối với modem.
  • Switch : không có cổng WAN nên không thể sử dụng cổng LAN để kết nối với modem.

Và một khác biệt rất lớn đó là khi bạn kết nối switch với modem để tạo ra kết nối Internet bởi vì bạn chỉ có 1 địa chỉ IP công cộng từ nhà cung cấp Internet điều này dẫn tới chỉ một thiết bị được kết nối với Internet.

Router thì khác nó có thể gán địa chỉ IP riêng cho từng thiết bị riêng lẻ tạo ra các kết nối tốt hơn và bảo mật hơn.

Router dùng để làm gì ?

Trong hệ thống mạng của bạn , bộ định tuyến có tác dụng kết nối tất cả các thiết bị của bạn với mạng LAN bằng kết nối có dây hoặc không dây chính như tên gọi của nó bộ định tuyến, định tuyến có nghĩa là định tuyến lại lưu lượng của các thiết bị của bạn tới modem dẫn tới việc tất cả các thiết bị đều sẽ có kết nối Internet.

ảnh bộ định tuyến kết nối với các thiết bị ngoại vi

Các thiết bị mạng trong hệ thống mạng của bạn sẽ luân chuyển qua trung tâm đó chính là bộ định tuyến , tất cả chúng đều sẽ kết nối với Router và cuối cùng là tới với modem, một điểm nữa là vấn đề bảo mật nó giữ cho các thiết bị của bạn được an toàn trên Internet, điều này thực sự cần thiết cho các thiết bị của bạn nó sẽ che giấu được các thiết bị đang truy cập Internet nhờ vào việc kiểm soát được lưu lượng giữa việc truyền Internet và thiết bị của bạn.

Bộ chuyển mạch dùng để làm gì ?

Khác với Router không phải hệ thống mạng nào cũng có mặt của switch đơn giản vì công dụng của nó là mở rộng kết nối của bạn đến nhiều thiết bị khác nhau trong mạng LAN duy nhất mà không cần dựa vào wifi, chính vì thế nên nó hay suất hiện trong các hệ thống mạng lớn như mạng văn phòng , công ty , hoặc các doanh nghiệp.

ảnh các hoạt động của switch

Chúng ta còn có thể mở rộng kết nối rất nhiều tuy vào số lượng bộ chuyển mạch mà bạn sử dụng , mỗi địa điểm một switch và sau đó cuối cùng tất cả các thiết bị chuyển mạch sẽ được kết nối lại với bộ định tuyến và có được kết nối Internet thông qua modem.

Modem để làm gì ?

Modem là một thiết bị rất quan trọng trong hệ thống mạng của bạn , nếu bạn có bộ định tuyến có tất cả các thiết bị kết nối với nó có thể có bộ chuyển mạch nhưng nếu bạn không có modem bạn sẽ không nhận được kết nối Internet, vậy nên công dụng chính của modem đó chính là kết nối mạng của bạn với nhà cung cấp Internet, sau đó bạn sẽ nhận được kết nối Internet.

cách hoạt động của modem

Tín hiệu từ ISP gửi lại đều phải được thông qua modem để nó có thể xử lý giải mã thành các tín hiệu mà các thiết bị của bạn có thể hiểu được, ngày trước bộ định tuyến và modem là 2 thiết bị riêng biệt nhưng hiện nay modem đã được tích hợp trong rất nhiều bộ định tuyến và được rất nhiều người sử dụng Internet đón nhận về những tiện ích mà nó mang lại.

Bộ chuyển mạch hay Bộ định tuyến tốt hơn ?

Chúng ta sẽ không so sánh 2 thiết bị này với nhau vì chúng thực hiện các chức năng khác nhau , nếu để kết nối mạng thì tất nhiên mọi người nên sử dụng một bộ định tuyến để kết nối với modem sẽ tốt hơn rất nhiều so với bộ chuyển mạch.

Còn khi bạn muốn có nhiều hơn các thiết bị để có thể kết nối với mạng của mình bằng Ethernet thay vì Wifi  thì bạn nên sử dụng bộ chuyển mạch , vì thực sự số lượng cổng phía sau bộ định tuyến đôi khi là không đủ với nhu cầu của nhiều người.

Lời kết:

Tóm lại , chúng ta có thể kết nối switch với modem và sử dụng nó như một bộ định tuyến nhưng vì một số lí do chúng tôi đã nêu ở trên chúng tôi không khuyến khích bạn sử dụng cách này, hãy sử dụng mọi thiết bị cho đúng công dụng và chức năng chính của nó sẽ đem lại cho bạn hiệu suất tốt hơn khi sử dụng.Bộ chuyển mạch vô cùng hữu ích trong một số trường hợp nhưng không phải dùng để thay thế vai trò của Router.

Nếu có bất kì câu hỏi hay thắc mắc nào hãy để lại dưới phần bình luận để chúng ta cùng thảo luận nhé , xin cảm ơn !

Xem thêm các bài viết:

Hub, Switch, Router và những điều cần biết

Phân biệt Switch với patch Panel

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *