10 Công Nghệ Mới Sẽ Thay Đổi Thế Giới

Thể giới công nghệ đang phát triển vượt trội với những phát minh ngày càng nhiều và gia tăng. Trong bài viết này, hãy cùng Viễn Thông Xanh điểm mặt 10 công nghệ phát triển vượt trội nhất khiến thế giới này thay đổi.

1.Trí tuệ nhân tạo AI

Đầu những năm 2023 sự ra đời của Chat GPT đã đẩy lên cơn sóng phát triển trí tuệ nhân tạo AI. Các công nghệ lần lượt áp dụng đưa AI vào phục vụ các công việc thay con người. Từ viết luận văn, viết content, viết code cho đến viết kịch bản video. AI thực sự đang trở thành xu hướng phát triển mà rất nhiều gã khổng lồ công nghệ hướng tới như Google, Microsoft,…

siri

Rất nhiều trong số nó là alexa hay Siri những trợ lý ảo mà bạn thậm trí rất thân quen nhưng lại không thể nhìn thấy bởi vì chúng là một chương trình máy tính tạo nên chúng là Robot , thực tế là chúng có thể có thể mất thông tin , ngoài ra có thể phân tích thông tin , học hỏi từ nó và tiếp tục trở lên thông minh hơn.

AI

Ngoài ra những người trên google và facebook tìm ra những quảng cáo nào của họ sẽ xuất hiện trên màn hình của bạn, và khi thực sự bạn rời khỏi phong khác của mình, robot đã giúp chúng ta xây dựng các nội dung phân tích báo cáo tài chính , ngoài ra  trong lĩnh vực y tế nó còn có thể hoạt động như một y tá ảo cho bệnh nhân.

Trong tương lai chúng ta có thể nói về những con Robot chúng ta có trong nhà có thể nấu ăn cho chúng ta , làm tất cả các công việc nhà nhàm chán , và bên ngoài nhà thì có thể làm giúp chúng ta những công việc nguy hiểm như chữa cháy và toàn bộ rất nhiều những thứ khác.

Còn rất nhiều những thứ khác nhưng chúng ta sẽ tìm hiểu nó ở phần sau chúng thực sự có được lợi ích từ trí tuệ nhân tạo đó là bởi vì AI đã kết hợp với khá nhiều công nghệ gần đây và nó sẽ tiếp tục tiến lên trong tương lai để áp dụng hoàn toàn vào cuộc sống của chúng ta.

Brain Computer Interface ( giao diện não – máy tính)

Điều này có nghĩa là não có thể điều khiển được chuột máy tính và bàn phím hoặc máy bay không người lái mà không cần phải động tới bộ phận điều khiển mà chỉ bằng cách nghĩ về nó, hoặc nghe nhạc không phải từ loa nhưng đó là tiêng truyền thẳng vào não của bạn.

BIC

Nghe có vẻ rất ảo đúng không  , nhưng thực tế nó đang được phát triển và sắp ra mắt và dẫn đầu là công ty liên kết thần kinh của  Elon Musk , họ đang tìm cách cấy một con chip vào não của con người, và điều đó có thể giao tiếp với máy tính.Ý tưởng sâu bên trong phát minh này là giúp con người cạnh tranh với các Robot siêu thông minh, và nó  cũng nhằm chữa các chứng rối loạn như trầm cảm và nghiện ngập bằng cách tua lại các mẫu não.

Công nghệ in 3D

Đây là một tin cũ với các bạn nhưng nó sắp chuyển sang một điều hoàn toàn mới , tất nhiên chúng tôi không chỉ nói về những video thủ công xuất hiện trên nguồn cấp dữ liệu facebook của bạn với những đồ trang trí mà mọi người tạo ra bằng cách in 3D thời trang , in 3D phụ kiện , hoặc thậm chí là các bộ phận xe hơi.

Tiên tiến hơn bây giờ là các cơ quan in 3D sử dụng tế bào con người ,  điều đó có nghĩa là họ không phải chờ đợi một người hiến tạng, ở Trung Quốc  họ cũng đã in 3D toàn bộ một khu chung cư và tương lai các tòa nhà in 3D có thể làm giảm giá nhà và giải quyết các vấn đề vô gia cư.

3d

Ngoài ra tên lửa in 3D cũng có thể đang trên đà phát triển của nasa nhằm mục đích tạo ra tên lửa 3D hoàn chỉnh đầu tiên tên lửa không gian được in với giá một phần nhỏ so với giá hiện tại bằng cách cho một chút AI vào hỗn hợp công nghệ có thể phá hiện ra các lỗi trong thiết kế và cải thiện chúng , nhưng thực tế thì chưa làm ra được , trước tiên họ vẫn đang tìm cách in 3D ra thứ gì đó cao hơn 100ft và có thể chịu được nhiệt độ cất cánh.

4. Living Robots

Robot sống là một loại robot hoàn toàn khác không phải là loại robot rất dễ thương , và nó sẽ không khiến bạn nghĩa rằng nó còn sống.

Các người máy này được làm từ một mô sống thực sự và có thể cách mạng hóa , các nhà khoa học đã lấy tế bào gốc từ ếch và họ đã sử dụng các chương trình máy tính để lắp ráp chúng thành những đốm màu có đường kính khoảng 1mm chúng không phải là những robot như chúng ta vẫn biết.

Và mặc dù chúng đến từ mô sống nhưng chúng không được xếp vào loại động vật mà  là những sinh vật lập trình nhỏ bé có thể di chuyển độc lập và thậm chí có thể làm việc cùng nhau như một nhóm , nó thậm chí có thể tự chữa lành vết thương, loại bỏ mảng bám tại động mạch người hoặc đưa thuốc vào cơ thể bệnh nhân

5.Tactile Virtual Reality ( Thực tế ảo)

Thực tế ảo sẽ đem đến sự thực tế cho bất  kì game thủ nào , bạn sẽ biết bạn bị đánh trong một trò chơi và bạn cảm thấy một tiếng động mạnh từ bảng điều khiển của mình , khái niệm này có nghĩa là phản hồi xúc giác hoặc xúc giác  nhưng nó sắp được nâng cấp và đưa lên một cấp độ hoàn toàn mới.

Hãy tưởng tượng cùng một ý tưởng nhưng trong một bộ bodysuit với các thiết bị truyền cảm giác ở khắp nơi , điều nó có nghĩa là sự trải nghiệm thực tế ảo cho phép bạn trải nghiệm cũng như nhìn và nghe thấy nó , những bộ đồ liền thân thế này cho phép bạn cảm nhận nhìn và nghe thấy thế giới ảo , những bộ đồ này đã có trên thị trường và chúng được sử dụng trong việc phục hồi chức năng khi huẩn luyện thể thao và chơi game.

6. Xe tự lái

Chúng ta biết rằng xe tự lái Tesla đã có mặt trên thị trường nhưng những gì đang được thực hiện cho đến nay chỉ là phần nổi của tảng băng trôi đối với Tesla và những công ty khác , mục tiêu là tự động hóa cấp độ 5 có nghĩa là không có vô lăng hoặc bàn đạp , hành khách chỉ cần nhập vào nơi họ muốn đến và chiếc xe thực hiện tất cả các công việc.

Có nghĩa là chúng ta có thể nhìn về tương lai mà hầu hết mọi người không sở hữu một chiếc ô tô mà thay vào đó chỉ có các đoàn xe tự lái trên con đường mà chúng ta chỉ cần nhảy vào và tận hưởng các chuyển đi.

Đây là một thứ hứa hẹn sẽ giảm thiểu tắc nghẽn và ô nhiễm nó có thể làm cho các bãi đậu xe trở lên lỗi thời và giải phóng không gian đó dùng cho những việc khác.

7. Hyperloop

Nếu mọi phát minh ở trên chưa đủ làm bạn cảm thấy thú vị vậy hãy đến với phát minh này , bạn đã bao giờ tưởng tượng khi tham gia những chuyến di đường dài với tốc độ còn nhanh hơn một chiếc máy bay phản lực nhưng không cần phải bay trên không và có khả năng không có tác động carbon tốt.

Đó là điều mà Elon Musk đang thực hiện , đó là một dự án hợp tác giữa Tesla và Spacex và nó được gọi là hyperloop , nó hoạt động bằng cách đặt một cái vỏ bên trong trong một đường hầm với áp suất không khí thấp và khi lực cản không khí với ma sát thấp , nó có thể di chuyển với tốc độ siêu âm.

Tong thử nghiệm họ đã đạt được tốc độ 460km/h và mục tiêu họ muốn đạt được đó là 1200km/h nhanh hơn cả máy bay phản lực.

8. Hydrogen Power

Tất cả chúng ta đã nghe nói về ô tô điện nhưng có một lựa chọn khác không gây ô nhiễm pin nhiên liệu Hydro , dùng năng lượng Hydro để cung cấp năng lượng cho động cơ đã xuất hiện một thời gian.

Vào năm 2015 toyota đã sản xuất một chiếc xe chạy bằng Hydro , đó là chiếc mirai vào cuối 2019 họ chỉ bán được 10000 chiếc , đó không phải là một con số quá lớn vì vẫn còn rất nhiều vấn đề cần giải quyết , ngay cả khi Hydro chính là nguyên tố dồi dào nhất vũ trụ thì vẫn rất khó để đưa nó về dạng tinh khiết.

Nó gặp một số vấn đề như nó đắt gấp 4 lần xăng , thứ hai nó rất dễ cháy khiến nó thực sự nguy hiểm và điều này làm cho công nghệ này trở lên đắt hơn và một chiếc xe chạy bằng Hydro có giá gấp đôi so với một phương tiện chạy bằng khí đốt.

9. Energy-Storing-Bricks

Nếu bạn nghĩ rằng bạn có quá nhiều dây điện trong nhà , cái này có thể dành cho bạn vì đủ sớm thay vì để điện của bạn đi qua dây điện thì nó có thể được lưu trữ trong nhưng cục gạch trên tường của bạn , kết hợp điều đó với một vài tấm pin mặt trời trên mái nhà của bạn , chúng ta có thể hướng tới cuộc sống trung hòa carbon và chúng ta đang nói về những viên gạch xây dựng thông thường.

Thực tế là chúng chứa oxit sắt , đó là hóa chất máu đỏ và cho phép chúng làm điều này mà chúng có thể sạc lai được , chúng trực tiếp biến sức nóng của mặt trời thành năng lượng điều đó có nghĩa là bạn sẽ không cần một tấm pin mặt trời trên mái nhà của bạn , về khoa học đây vẫn chỉ là giai đoạn đầu nhưng một viên gạch như thế này cũng đang được phát triển về khái niệm ở các trường đại học lớn ở Mỹ.

Xem thêm:

Công nghệ tạo điều kiện thuận lợi cho việc nâng cấp mạng Metro lên 100G

Các xu hướng tương lai từ Mạng 40G / 100G lên 400G

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *