1GB bằng bao nhiêu MB? Cách quy đổi đơn vị tốc độ mạng

1 GB bằng bao nhiêu MB

Theo cách quy đổi chính xác thì 1Gb = 1024 Mb . Đây là 2 đơn vị được sử dụng để đo dung lượng lưu trữ dữ liệu phổ biến nhất. Sau đây hãy cùng mình tìm hiểu thêm về các đơn vị đo tốc độ dữ liệu qua bảng quy đổi sau:

Đơn vị Ký hiệu Quy đổi
Bit Bit 1 Bit = 0 hoặc 1
Byte Byte 1 Byte = 8 Bit
Kilobyte kB 1 kB = 1024 Byte
Megabyte MB 1 MB = 1024 kB
Gigabyte GB 1 GB = 1024 MB
Terabyte TB 1 TB = 1024 GB

Nhìn vào bảng trên, ta có thấy rằng có 6 đơn vị hay được dùng để đo dương lượng lưu trữ dữ liệu. Đơn vị nhỏ nhất là Bit và lớn nhất là Terabyte. Càng lớn thì dung lượng để lưu trữ dữ liệu càng nhiều. Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết hơn:

 • Bit: Máy tính chỉ có thể xử lý các chữ số nhị phân hoặc gọi tắt là bit. Một bit có thể là 0 hoặc 1, tương đương hoặc tắt hoặc bật.
 • Byte: Một byte là tám chữ số nhị phân, chẳng hạn như 1111001.
 • Kilobyte (kB): Tệp nhỏ nhất được lưu trữ trên điện thoại thông minh, máy tính bảng hoặc PC thường có kích thước bốn kilobyte (4KB). Một kiloByte là 1024 Byte. Do đó 1KB tương đương với 1024 x 8 = 8192 chữ số nhị phân.
 • Megabyte (MB): 1024KB bằng một megabyte (MB).
 • Gigabyte (GB): Có 1024 MB trong một gigabyte.
 • Terabyte (TB): Có 1024GB trong một terabyte (TB)

Ngoài đơn vị Terabyte còn có những đơn vị dung lượng lưu trữ lớn hơn theo thứ tự như: Petabyte (PB), Exabyte (EB), Zettabyte (ZB), Yottabyte (YB). Nhưng các đơn vị này rất ít khi được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày.

Ngày nay các thiết bị máy tính, điện thoại với bộ nhớ dung lượng lớn cũng chỉ sử dụng đến đơn vị Terabyte (TB). Chẳng hạn như phiên bản điện thoại Iphone 15 Promax mới ra nhất năm 2023 cũng chỉ có bộ nhớ 1 TB. Đây đã là một con số khủng với một chiếc điện thoại.

Quy đổi Data khi sử dụng mạng?

1Gb dùng trong bao lâu

Khi đăng ký các gói mạng 4G của các hàng như Viettel hay Vinaphone, Mobile Phone ta sẽ thấy giới hạn gói dữ liệu như 1GB/ngày hay 500Mb/ngày hoặc dùng hết 30G thì phải mua tiếp? Vậy hiểu cách này như thế nào?

Về cơ bản khi bạn sử dụng Internet để lướt web, xem video, hay tương tác là bạn đang yêu cầu một máy chủ nào đó gửi dữ liệu về máy của bạn để xem. Chẳng hạn bạn gửi một tin nhắn thì tin nhắn này sẽ được chuyển thành dữ liệu và gửi đi.

Và tất cả các thao tác trên đều cần dữ liệu. Do đó khi gói Data của bạn có dung lượng càng nhiều thì bạn có thể truy cập Internet càng lâu, gửi càng nhiều tin nhắn hay xem video càng lâu.

Vậy 1GB thì có thể sử dụng trong bao lâu? Để trả lời câu hỏi này còn phụ thuộc vào ứng dụng bạn đang truy cập cho Internet. Chẳng hạn như:

 • Nghe nhạc trên Spotify sẽ mất khoảng 1 MB / 1 phút.
 • Gửi tin nhắn, email sẽ tốn khoảng 10 KB / 1 lần.
 • Lướt mạng xã hội sẽ tốn 1 MB / 1 phút.
 • Xem video Youtube sẽ tốn khoảng 4 MB / 1 phút.
 • Chơi 1 trận đấu trường chân lý trên máy tính có thể tốn từ 30 đến 60 MB trên 1 trận đấu.

Phân biệt Gbps và Mbps với GB và MB

Phân biệt Gbps và Mbps với GB và MB

Nếu MB và GB là đơn vị đo dung lượng dữ liệu thì Gbps và Mbps là đơn vị được dùng để đo tốc độ truyền dẫn dữ liệu trên một mạng. 2 Đơn vị này được tính bằng khối lượng dữ liệu được truyền đi từ 1 thiết bị đến thiết bị khác trong thời gian là 1 giây.

Dễ hiểu hơn như thế này, chẳng hạn như một máy tính A khi truy cập vào trang web và tải một file dữ liệu có dung lượng 2GB. Như vậy nếu mạng có tốc độ 500Mbps thì bạn chỉ mất khoảng 4 giây để tải xong tệp file này. Trên thực tế thì con số này sẽ lâu hơn một chút nhưng về cơ bản là tốc độ mạng của bạn càng cao thì bạn tải file và trải nghiệm trên Internet càng mượt mà và nhanh chóng.

Nếu bạn muốn đo thử xem mạng mình có tốc độ như thế nào? Thì có thể tham khảm các công cụ đo tốc độ mạng miễn phí.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết, mong rằng qua bài viết này bạn đã hiểu được cách để quy đổi các đơn vị đo dung lượng và trả lời cho câu hỏi “1GB bằng bao nhiêu MB”.

[x]
KHUYẾN MÃI TỦ RACK MAXTEL