5 công cụ đo tốc độ mạng miễn phí, chính xác

Khi thấy mạng của bạn bị chậm hay có vấn đề, điều đầu tiên cần làm đó chính là đo tốc độ mạng. Trong bài viết này, Dũng xin giới thiệu 5 công cụ kiểm tra tốc độ mạng nhanh nhất, chính xác và đặc biệt là hoàn toàn miễn phí!

Top 1: Speedtest.net

Đây là công cụ đo tốc độ mạng quốc dân được nhiều người sử dụng nhất bởi vì ưu điểm của nó là nhanh chóng và chính xác. Bạn chỉ cần truy cập vào trang web Speedtest.net sau đó ấn “Go” để bắt đầu đo các thông số.

công cụ đo mạng Speedtest.net

Công cụ này sẽ cho bạn biết giá 2 một số thông số cơ bản về: tốc độ tải lên (Upload), tốc độ tải xuống (Download) và độ trễ (Latency) và thông tin về nhà cung cấp dịch vụ Internet ISP của bạn.

Nếu bạn đang cần tìm một công cụ đo mạng đơn giản và nhanh chóng mà không đòi hỏi các thông số quá chi tiết thì đây chắc chắn sẽ là sự lựa chọn hàng đầu!

Top 2: Fast.com

Đây là công cụ đo tốc độ mạng đơn giản do Netflix phát triển để kiểm tra tốc độ tải xuống. Việc của bạn cần làm chỉ cần truy cập vào trang web Fast.com, sau khi vào công cụ sẽ tự động bắt đầu đo tốc độ tải của mạng và cho bạn biết kết quả.

công cụ đo mạng fast

Công cụ này đơn giản và nhanh chóng nhưng chỉ chứa mỗi thông tin về tốc độ tải xuống. Do đó nó chỉ thích hợp dành cho bạn nếu bạn đang tò mò không biết mạng của mình đang nhanh hay chậm.

Top 3: Nperf.com

Đây là một công cụ đo mạng mình khá là tích vì nó nhanh, đơn giản và giao diện rất dễ hiểu. Nó sẽ cho bạn biết khá nhiều thông tin cơ bản về mạng (tên nhà ISP, địa chỉ IP, ASN, trình duyệt,…) và đo được nhiều chỉ số về tốc độ mạng (tốc độ tải về trung bình, tốc độ tải lên trung bình và độ trễ trung bình).

công cụ đo mạng Nperf

Điều đặc biệt nhất của công cụ này là nó có phiên bản tiếng Việt và giải thích các chỉ số đo lường ở bên dưới. Do đó, nếu bạn thắc mắc về các chỉ số thu được có ý nghĩa như thế nào thì chỉ cần kéo xuống để xem giải thích chi tiết.

công cụ đo mạng Nperf.com có hướng dẫn

Top 4: Testme.net

Trong 3 công cụ trước mình đã tập trung giới thiệu các công cụ nhanh chóng và đơn giản. Do đó, công cụ thứ 4 này mình muốn giới thiệu một công cụ đo tốc độ mạng một cách chi tiết và nâng cao hơn.

Để sử dụng, bạn hãy truy cập trang web Testme.net, tại đây bạn sẽ hiện lên một bảng với các lựa chọn cài đặt trước khi bắt đầu đo. Tức là bạn có thể đặt ra các yêu cầu với phép thử nhất định cho mạng của bạn.

công cụ đo mạng Testme.net

Testme.net là một công cụ đo tốc độ mạng rất sát với thực tế vì nó sử dụng các kích thích mạng thực tế và đo lường rồi so sánh và tổng hợp lại để đưa ra kết quả cuối cùng. Đây sẽ là một công cụ đo tốc độ mạng chuyên nghiệp dành cho những ai muốn biết đo các chỉ số dựa trên yêu cầu cụ thể.

kết quả đo từ công cụ đo mạng Testme.net

Top 5: Speedtest-cli

Đây là phiên bản dòng lệnh của Speedtest.net, cho phép bạn đo tốc độ mạng trực tiếp từ dòng lệnh, điều này rất hữu ích trong các tình huống tương tác từ xa hoặc tự động hóa. Đây sẽ là một công cụ thích hợp để đo tốc độ mạng thực tế nhất và chi tiết dùng cho các quản trị viên mạng.

Để trải nghiệm công cụ này bạn cần phải vào trang web: https://www.speedtest.net/apps/cli và tải xuống phiên bản phù hợp. Sau đó mở lên để sử dụng và trải nghiệm.

trang tải công cụ speedtest-cli
trang tải công cụ speedtest-cli
hình ảnh sử dụng công cụ speedtest-cli
hình ảnh sử dụng công cụ speedtest-cli

Giải thích các thông số cơ bản khi thực hiện đo tốc độ mạng

Khi bạn nhận được kết quả từ công cụ đo tốc độ mạng, thông thường bạn sẽ thấy ba thông số chính là:

  1. Tốc độ tải xuống (Download Speed): Đây là tốc độ mà dữ liệu (như trang web, tệp tin, video) có thể được tải về từ internet đến thiết bị của bạn. Đơn vị thường sử dụng là Megabits mỗi giây (Mbps). Một tốc độ tải xuống cao hơn thường có nghĩa là bạn có khả năng tải nhanh hơn các nội dung trực tuyến, xem video 4K mà không gặp giật hoặc tải tệp lớn một cách nhanh chóng.
  2. Tốc độ tải lên (Upload Speed): Đây là tốc độ mà dữ liệu từ thiết bị của bạn có thể được tải lên lên internet. Tốc độ tải lên thường thấp hơn tốc độ tải xuống và được đo bằng cùng các đơn vị Megabits mỗi giây (Mbps). Tốc độ tải lên quan trọng khi bạn tải lên tệp tin lên dịch vụ lưu trữ trực tuyến, thực hiện cuộc gọi video, hoặc chia sẻ nội dung lên mạng.
  3. Độ trễ (Latency): Đây là thời gian mà dữ liệu mất để di chuyển từ thiết bị của bạn đến máy chủ và trở lại. Đơn vị đo thường là mili giây (ms). Độ trễ thấp hơn là tốt, đặc biệt quan trọng đối với các ứng dụng yêu cầu đáp ứng nhanh như trò chơi trực tuyến hoặc cuộc gọi video. Một độ trễ cao có thể dẫn đến trễ trong thời gian thực và trải nghiệm kém.

Để biết xem tốc độ của mạng của bạn có nhanh hay chậm, bạn có thể so sánh nó với tốc độ mạng được cung cấp bởi nhà mạng của bạn trong hợp đồng hoặc với các tiêu chuẩn tốc độ phổ biến như sau:

  • DSL (Digital Subscriber Line): Thường có tốc độ tải xuống từ 1 Mbps đến 100 Mbps.
  • Cáp (Cable): Thường có tốc độ tải xuống từ 10 Mbps đến 1 Gbps.
  • Fiber (Quang): Thường có tốc độ tải xuống từ 100 Mbps đến 1 Gbps hoặc cao hơn.

Nếu tốc độ của bạn dưới mức này, bạn có thể coi đó là kết nối chậm. Tuy nhiên, tốc độ cũng phụ thuộc vào mục đích sử dụng. Đối với hầu hết các hoạt động trực tuyến thông thường như lướt web và xem video chất lượng cao, tốc độ từ 25 Mbps trở lên thường được coi là đủ nhanh.

Lời kết:

Trên đây là 5 công cụ đo tốc độ mạng miễn phí mà Dũng muốn chia sẻ với bạn. Thực tế có nhiều hơn 5 công cụ này nhưng qua trải nghiệm thực tế thì đây là 5 cái tên mình thấy đáng sử dụng và dùng chất lượng tốt nhất.

Một TIP nhỏ mà mình hay sử dụng đó là hãy thực hiện đo tốc độ mạng nhiều lần (trên 3 lần) để biết được mạng của mình nằm trong phạm vi bao nhiêu. Vì đôi khi tốc độ mạng của bạn có thể bị thất thường lúc nhanh lúc chậm.

Mong rằng bài viết này đã giúp bạn trong việc đo lường, kiểm tra tốc độ mạng. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Xem thêm bài viết khác:

FTTH là gì ? Công nghệ mạng tốc độ ánh sáng đến tận nhà

Tìm hiểu về tốc độ các loại dây cáp mạng Cat5e, Cat6, Cat7, Cat8

[x]
KHUYẾN MÃI TỦ RACK MAXTEL