Địa chỉ IP là gì ?

Có bao giờ bạn tử hỏi địa chỉ IP là gì và để làm gì không , đối với tôi nó thực sự là ma thuật trong thế giới khoa học công nghệ hiện nay , nó làm cho Internet hoạt động trên các thiết bị có nó.

IPaddress1

Đó là lí do hầu hết các thiết bị trong nhà tôi đều có địa chỉ IP như điện thoại của tôi , đồng hồ , ô tô ,… Nhưng địa chỉ IP là gì và điều gì làm nên sự kì diệu trong nó , trong bài viết này chúng ta sẽ nói về điều đó.

1.Địa chỉ IP là gì

Địa chỉ IP hay giao thức Internet , bạn có thể hiểu đơn giản nó như một số điện thoại mà tôi gán cho tất cả các thiết bị của mình , vì vậy , ví dụ như nhà vệ sinh của tôi muốn gửi tin nhắn đến Apple Watch hãy tự hỏi xem anh ấy  có thể gửi qua bằng cách nào , và kết quả là anh ấy hoàn toàn có thể làm được vì các đồ vật có cách thức giao tiếp với nhau , họ có một số điện thoại , đại loại bạn có thể hiểu chúng dùng số điện thoại để nhắn tin cho nhau.

IPaddres2

Nhưng thực tế các thiết bị thì không có số điện thoại , chúng sử dụng địa chỉ IP.

IPaddres3

và chúng ta sẽ nói về cách thức hoạt động của chúng , nhưng chúng ta chỉ cần biết nếu không có địa chỉ IP , chúng không thể giao tiếp , và đó là lí do chúng ta cung cấp cho chúng một địa chỉ IP , nó mở ra giao tiếp , chưa kể chúng có thể cung cấp cho các thiết bị của bạn khả năng kết nối Internet.

Vì vậy chúng ta chỉ cần biết rằng khi một thiết bị này muốn giao tiếp với bất kì một thiết bị nào khác thì chúng cần địa chỉ IP , cũng có nghĩa là thiết bị bạn đang dùng để theo dõi đọc bài viết của tôi hiện tại cũng có địa chỉ IP.

2. Làm cách nào để tìm ra địa chỉ IP của thiết bị của bạn

Và giờ bằng bất cứ cách nào khác nhau hãy đi tìm địa chỉ IP trên thiết bị của bạn , chúng tôi sẽ khởi chạy một thứ gọi là CMD hãy tìm kiếm nó và mở lên , ở trên hệ điều hành Mac và Linux sẽ là một thứ gọi là thiết bị đầu cuối , và chúng ta hãy khởi động nó.

CDM

Và đối với điện thoại của bạn hay bất kỳ thiết bị nào khác tôi sẽ hiển thị cho bạn ở đây trong hệ điều hành windows , một loại lệnh trong cấu hình IP.

CDM

Thao tác như ở trên các bạn sẽ thấy nó và đừng để chữ V4 kia làm bạn bối rối hãy bỏ qua nó và giờ chúng ta sẽ nói về địa chỉ IP, trông khá kì lạ đúng không một mớ hỗn độn các con số và dấu chấm , và sau đó ta còn có 2 dòng số kì lạ khác vậy nó là gì vậy về cơ bản chúng ta có thể hiểu chúng là những người bạn thân thiết của địa chỉ IP.

IPaddress

Về anh bạn Subnet Mask có từ ” Mask” có nghĩa là mặt nạ bạn có thể hiểu đơn giản nó có tác dụng che địa chỉ IP của bạn dưới dạng số 32 bit , Default Gateway anh bạn này thì bản chất là một địa chỉ IP , nói các khác chúng ta có thể coi nó là cổng mặc định của mạng máy tính.

3.Làm sao để thiết bị của bạn có được địa chỉ IP.

Vậy làm cách nào để thiết bị của bạn sẽ có được địa chỉ IP , nếu bạn sử dụng wifi bạn sẽ thấy trong nhà hoặc trong doanh nghiệp của mình có một thứ khá quen thuộc mà chúng tôi gọi nó là bộ định tuyến.

Bộ định tuyến là Oprah của địa chỉ IP của bạn các bạn không hiểu là gì đúng không , tôi sẽ nói một cách dễ hiểu mỗi khi có một thiết bị kết nối đến bộ định tuyến của bạn nó sẽ phân phát cho tất cả các thiết bị các địa chỉ IP , mọi thiết bị đều nhận được địa chỉ IP và bây giờ một thứ khác được gọi là DHCP bắt đầu hoạt động , nhưng về cơ bản Oprah cung cấp cho các thiết bị của bạn địa chỉ IP.

Và giờ hãy nhìn lại vào địa chỉ IP của bạn làm cách nào để chúng ta biết nó bắt đầu từ số nào , đặc biệt mỗi số này có thể là bất kì số nào từ 0 – 255

4.Tổng kết về địa chỉ IP

Chúng ta đã nói về địa chỉ IP  , chúng ta đã nói về điều đó những điều hay khái niệm thực sự cơ bản về địa chỉ IP để ai trong mỗi chúng ta đều có thể hiểu được nó dễ dàng ,  chúng ta đã nói về mạng của bạn trong ngồi nhà và về việc các thiết bị muốn kết nối và giao tiếp với nhau hoặc các thiết bị ở bên ngoài mạng Internet khi bạn muốn bất cứ điều gì xảy ra bạn cần có địa chỉ IP.

IPaddress

Ngoài ra nếu muốn tìm hiểu sâu hơn bạn cũng có thể tìm hiểu tiếp về 2 người bạn cực kì thân thiết của IP đó chính là Subnet Mask một thứ cho chúng ta biết về địa chỉ IP và toàn bộ mạng của chúng ta bắt đầu bằng gì , và đi trên con đường nào và Default Gateway nó không chỉ cung cấp cho tất cả các thiết bị trong mạng của bạn địa chỉ IP mà còn giúp bạn ra ngoài chính mạng của mình để truy cập các mạng tốt hơn, và nếu các bạn muốn biết sâu hơn về 2 người bạn này thì ở bài viết sau tôi sẽ giải thích chi tiết hơn.

Còn trong bài viết này hãy đặt trọng tâm về nhân vật chính của chúng ta địa chỉ IP , qua bài viết mong các bạn đã tìm được những thông tin hữu ích cho mình để có thêm hiểu biết về những kiến thức trong đời sống hiện nay.

Xem thêm: 

Thiết bị tường lửa (Firewall) là gì ? Những điều cần lưu ý khi sử dụng

Check IP Location? Địa chỉ IP vị trí là gì? Cách theo dõi địa chỉ IP?

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *