Địa chỉ IP là gì? Tìm hiểu về vai trò, phân loại và cách tìm địa chỉ IP

Địa chỉ IP là gì?

Địa chỉ IP (Internet Protocol – giao thức Internet) là một địa chỉ đơn nhất mà những thiết bị điện tử hiện nay đang sử dụng để nhận diện và liên lạc với nhau trên mạng máy tính bằng cách sử dụng giao thức Internet.

địa chỉ IP là gì

Việc truyền dữ liệu trên Internet được diễn ra theo cách chức “chuyển mạch gói“. Tức là các dữ liệu sẽ được chuyển thành các gói tin để truyền và mã hóa. Để các gói tin này có thể di chuyển chính xác đến đích, Internet cần một công cụ để phân biệt các thiết bị mạng với nhau. Đó chính là địa chỉ IP. Các gói tin sẽ chứa địa chỉ IP của thiết bị gửi và thiết bị đích, từ đó các thiết bị như Router, Switch có thể điều phối và phân phát chúng đến đúng thiết bị.

Địa chỉ IP không phải là số ngẫu nhiên, nó có giới hạn và có thể bị sử dụng hết. Địa chỉ IP được quản lý và phân bổ bởi cơ quan IANA. Thông thường các địa chỉ IP được gán cho thiết bị của bạn sẽ được cung cấp bởi các nhà cung cấp dịch vụ Internet ISP.

Địa chỉ IP giúp phân biệt các thiết bị trên Internet
Địa chỉ IP giúp phân biệt các thiết bị trên Internet

2 Phiên bản của địa chỉ IP

Địa chỉ IPv4

Địa chỉ IPv4, là phiên bản đầu tiên của địa chỉ IP và sử dụng dãy số 32 Bit. Nó thường được biểu diễn dưới dạng 4 nhóm só phân tách nhau bởi dấu chấm ví dụ như: 192.168.1.1 , mỗi nhóm số được giới hạn từ 0 đến 255. Do đó, phạm vi địa chỉ IPv4 là từ 0.0.0.0 đến 255.255.255.255. Ngày nay số lượng địa chỉ IPv4 đã cạn kiệt và chuyển sang sử dụng địa chỉ IPv6.

Cấu trúc của một địa chỉ IPv4 gồm 2 phần: phần mạng (cho biết thông tin về địa chỉ mạng) và phần máy chủ (cho biết địa chỉ chính xác của máy chủ trong mạng).

Số bit trong phần mạng và phần máy chủ có sự khác nhau giữa các lớp địa chỉ IP (A, B, C, D, E).

Địa chỉ IPv6

Địa chỉ IPv6 sử dụng dãy số 128 Bit, cho phép tạo ra số lượng địa chỉ IP lớn hơn rất nhiều để đáp ứng nhu cầu. Địa chỉ IPv6 được biểu diễn bằng các ký tự hexa và dấu hai chấm. Nó gồm một nhóm 8 số số thập lục phân.

Cả địa chỉ IPv4 và địa chỉ IPv6 đều được biểu diễn dưới dạng thân thiện với con người, tuy nhiên khi sử dụng vơi máy tính thì ta cần chuyển đổi địa chỉ IP từ thập phân sang nhị phân với dạng số 0 và 1.

Phân loại địa chỉ IP

các loại địa chỉ IP

Địa chỉ IP được chia thành 5 loại địa chỉ IP khác nhau với mục đích sử dụng riêng:

1. Địa chỉ IP riêng (Private IP)

Địa chỉ IP riêng là loại địa chỉ được sử dụng cho các thiết bị trong mạng LAN nhưng không kết nối với toàn cầu. Loại địa chỉ này nhằm được sử dụng để tiết kiệm tài nguyên địa chỉ IPv4.

Mỗi một thiết bị trong mạng LAN sẽ có Private IP riêng biệt để phân biệt với các thiết bị khác. Tuy nhiên, địa chỉ này không phải là duy nhất trên toàn cầu, nó chỉ là duy nhất trên 1 mạng LAN và được cấp bởi thiết bị Router trong mạng.

2. Địa chỉ IP công cộng (Public IP)

Địa chỉ IP công cộng là loại địa chỉ IP được sử dụng trong môi trường Internet. Public IP là địa chỉ duy nhất trên toàn cầu và được cung cấp bởi nhà cung cấp dịch vụ internet ISP.

Tất cả các thiết bị trong mạng LAN sẽ sử dụng một địa chỉ IP công cộng để liên kết với Internet.

3. Địa chỉ IP động (Dynamic IP)

Địa chỉ IP động là địa chỉ thay đổi liên tục. Khi một thiết như điện thoại hoặc máy tính kết nối với Internet, sẽ được cung cấp máy chủ DHCP. các nhà dịch vụ ISP sẽ mua một lượng lớn địa chỉ IP động để gắn vào thiết bị của khách hàng khi họ sử dụng Internet do bên họ cung cấp. Từ đó mà họ có thể xoay vòng và tái sử dụng các địa chỉ động liên tục giữa các khách hàng để tiết kiệm chi phí và dễ dàng quản lý mạng.

Địa chỉ IP động cũng mang lợi ích bảo mật vì kẻ tấn công sẽ khó xâm nhập vào giao diện mạng hơn nếu IP thay đổi liên tục.

4. Địa chỉ IP tĩnh (Static IP)

Địa chỉ IP tĩnh là địa chỉ không bao giờ thay đổi sau khi mạng được chỉ định. Hầu hết người dùng Internet và doanh nghiệp không cần phải dùng địa chỉ IP tĩnh nhưng nếu muốn lưu trữ máy chủ web riêng thì địa chỉ này là bắt buộc.

Static IP đảm bảo rằng các trang web hay địa chỉ email được liên kết với máy chủ web sẽ luôn có một địa chỉ IP nhất quán để truy cập trên Internet.

5. Địa chỉ IP trang web

Địa chỉ IP trang web là loại địa chỉ dành cho chủ sở hưu trang web không lưu trữ trang web trên máy chủ riêng mà dựa vào các công ty lưu trữ để làm việc đó. Địa chỉ IP trang web gồm 2 loại:

  • Shared: là loại địa chị được chia sẻ giữa nhiều trang web khác nhau và chủ yếu được sử dụng bởi các doanh nghiệp nhỏ sử dụng dịch vụ lưu trữ được quản lý.
  • Dedicated: là loại địa chỉ IP duy nhất gán cho 1 trang web giúp chủ sở hữu trang web tránh bị chặn hoặc đưa vào danh sách đen, điều mà chủ sở hữu địa chỉ IP được chia sẻ có thể gặp phải khi các trang web khác có cùng IP thể hiện hành vị nguy hiểm.

Hướng dẫn tra cứu địa chỉ IP trên thiết bị

Có nhiều cách để tra cứu địa chỉ IP của thiết bị. Tuy nhiên, cách đơn giản nhất là gõ “what is my ip address” vào trình duyệt internet, chẳng hạn như Google Chrome. Địa chỉ trả về sẽ là địa chỉ IP public của thiết bị yêu cầu.

Tra cứu địa chỉ IP trên hệ điều hành Windows 10 và Windows 11

Chọn Start => Settings => Network & internet => Wi-Fi chọn mạng Wifi mà bạn kết nối.

Dưới phần Properties, tìm địa chỉ IPv4 của bạn.

Tra cứu địa chỉ IP trên hệ điều hành MAC

Chọn System Preferences => chọn Network => bạn sẽ thấy thông tin địa chỉ IP.

Tra cứu địa chỉ IP trên điện  thoại IPhone

Chọn Settings => chọn Wifi => Click vào Icon “i” thông tin => địa chỉ IP sẽ được hiện trong tap Dynamic Host Configuration Protocol (DHCP).

Lộ địa chỉ IP có nguy hiểm không?

Nếu lộ địa chỉ IP, những kẻ xấu có thể sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Vì vậy tốt nhất bạn nên để ở mức riêng tư nhất hoặc ẩn địa chỉ IP và truy cập web thông qua dịch vụ mạng VPN bằng cách sử dụng Proxy Server hoặc trình duyện chẳng hạn như Tor, lưu lượng truy cập web cũng vậy.

Dưới đây là những cách kẻ xấu khai thác địa chỉ IP:

  • Tải nổi dung phi pháp: tội phạm mạng thường sử dụng các địa chỉ IP đánh cắp để truy cập và tải các nội dung phi pháp nhằm tránh bị theo dõi vị trí vì địa chỉ IP được truy ngược về chủ sở hữu địa chỉ IP.
  • Theo dõi vị trí: Hầu hết các địa chỉ công cộng có thể được sử dụng để theo dõi vị trí thực tế của một ai đó thậm chí có thể xác định được địa chỉ nhà thực tế của chủ sở hữu địa chỉ IP.
  • Tấn công DDoS: Nếu bạn lộ địa chỉ IP, những kẻ xấu có thể thực hiện tấn công DDoS nhằm vào 1 mạng để tạo ra 1 lượng lướn truy cập ảo đến 1 trang web để đánh sập trang web đó.
  • Gửi thư rác: Nhiều người nhúng các chương trình theo dõi vào các hoạt động và bài viết trực tuyến có thể ghi lại địa chỉ IP. Sau đó những người này sử dụng để tạo thư rác và nhắm mục tiêu quảng cáo dựa trên lịch sử duyệt web của khách web truy cập.
  • Ăn cắp thông tin cá nhân: Vấn đề ăn ăn cắp các thông tin nhận dạng cá nhân như: số tài khoản ngân hàng, thẻ căn cước công dân,… Tội phạm có thể lấy địa chỉ IP của 1 người để dễ dàng theo dõi ISP của họ và cố gắng mạo danh thông qua các cuộc tấn công vishing có thể khiến ISP tiết lộ dữ liệu cá nhân.

Xem thêm các bài viết khác:

Địa Chỉ MAC là gì? Tại sao cần cả địa chỉ MAC và địa chi IP

Internet là gì? Lịch sử hình thành và cách thức hoạt động

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[x]
KHUYẾN MÃI TỦ RACK MAXTEL