Internet là gì? Lịch sử hình thành và cách thức hoạt động

internet là gì

Vào Internet, lướt web hay vào mạng đã trở thành thành những hoạt động hàng ngày và không thế thiếu của mỗi người hiện nay. Từ làm việc, giải trí, học tập, giao tiếp mọi thứ đều diễn ra trên Internet. Vậy nó thực sự là gì?

Internet là mạng WAN lớn nhất

Internet là mạng máy tính lớn nhất trên toàn thế giới, nó liên kết tất cả các thiết bị với nhau, mạng LAN, mạng MAN và mạng WAN với nhau để trao đổi dữ liệu và tài nguyên. Internet hoạt động chủ yếu dựa trên bộ giao thức mạng TCP/IP.

Lịch sử hình thành Internet

lịch sử hình thành internet

Năm 1962, J.C.R. Licklider của ARPA (Advanced Research Projects Agency) trình bày ý tưởng về “Galactic Network”, một hệ thống toàn cầu nơi các máy tính có thể giao tiếp với nhau. Đây là khởi đầu cho ý tưởng ban đầu của Internet.

Đến năm 1969, ARPANET (Advanced Research Projects Agency Network) được tạo ra bởi Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ (DoD). Đây là mạng máy tính đầu tiên sử dụng giao thức TCP/IP và được xem là ngày sinh của Internet. Các nút đầu tiên của ARPANET được kết nối vào tháng 10 năm 1969.

Sau khi giao thức TCP/IP được phát triển đã kéo theo sự tăng tốc của Internet. Năm 1983, ARPARNET chuyển giao thức NCP sang TCP/IP và mở cánh cửa cho sự phát triển toàn cầu của mạng Internet.

Năm 1989, World Wide Web (WWW) được tạo bởi Tim Bernets-Lee tại CERN và dần trở nên phổ biến vào những năm 1990. WWW đã giúp người dùng dễ dàng truy cập và chia sẻ thông tin trên Internet thông qua trình duyệt Web.

Từ năm 2000 cho đến nay, Internet đã phất triển mạnh mẽ và trở thành một phần quan trọng của cuộc sống xã hội và kinh tế. Các công ty công nghệ lớn như Google, Facebook và Amazon nảy nở trở thành những ứng dụng và dịch vụ quan trọng trên Internet.

Internet phát triển tại Việt Nam thế nào?

Internet được đưa vào Việt Nam đầu tiên vào năm 1990 thông qua dự án hợp tác quốc tế. Trường Đại học Công nghệ Hà Nội đã trở thành một trong những địa điểm đầu tiên ở Việt Nam có kết nối Internet.

Đến năm 2000, Chính phủ Việt Nam đã chính thức cho phép cung cấp dịch vụ Internet thương mại, khởi đầu cho sự phát triển của các nhà cung cấp dịch vụ Internet tư nhân. Các trường đại học và tổ chức nghiên cứu đã tiếp tục mở rộng mạng Internet và các dịch vụ trực tuyến.

Những năm 2010, Internet di động phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam. Số lượng người dùng di động truy cập Internet thông qua điện thoại di động đã tăng đáng kể. Sự xuất hiện của các công ty công nghệ nội dung số như Zalo, Viber, và nhất là Facebook, đã thúc đẩy việc sử dụng Internet và các dịch vụ trực tuyến.

thống kê người dùng internet tại Việt Nam năm 2020
thống kê người dùng internet tại Việt Nam năm 2020

Ngày nay, Việt Nam đang phát triển và đầu tư mạnh mẽ vào công nghệ thông tin và viễn thông. Trong đó Internet đóng vai trò quan trọng. Các dự án và chương trình khuyến khích khởi nghiệp công nghệ và phát triển nội dung số đang được thúc đẩy.

Có thể nói Internet là một trong những yếu tố quan trọng khiến kinh tế của Việt Nam phát triển nhanh chóng trong suốt nhiều năm qua.

Internet hoạt động như thế nào?

Để Internet hoạt động sẽ cần 2 thành phần gồm: phần cứnggiao thức mạng. Về phần cứng, Internet sử dụng một phần trong tổng tài nguyên của các mạng viễn thông hiện có. Điều khác biệt khiến Internet hoạt động chính là bộ giao thức TCP/IP. Hai cải tiến gần đây của công nghệ Internet là Intranet và Extranet cũng đều sử dụng giao thức này.

Bộ giao thức TCP/IP đưa ra các quy tắc để thiết bị thuân theo để kết nối với Internet. Nó cũng chịu trách nhiệm để vận chuyển dữ liệu, liên kết và mã hóa các dữ liệu để các thiết bị có thể giao tiếp với nhau qua Internet. Nếu không có bộ giao thức này, các thiết bị như máy tính sẽ không thể kết nối với nhau.

Phần cứng của Internet bao gồm mọi thứ bao gồm thiết bị như máy tính, điện thoại được sử dụng để truy cập Internet đến hệ thống dây cáp mạng, cáp quang để truyền thông tin, vệ tinh, radio hay tháp phát sóng,…

Các loại phần cứng này là các kết nối trong mạng. Các thiết bị máy tính, laptop là thiết bị đầu cuối của người dùng. Các máy lưu trữ thông là máy chủ. Các đường truyền dữ liệu có thể là tín hiệu không dây từ vệ tinh hoặc 4G, điểm phát sóng di động hoặc các đường dây cáp như cáp quang, cáp mạng.

Thông tin được truyền từ máy tính này sang máy tính khác phụ thuộc vào “chuyển mạch gói”. Mỗi máy tính kết nối với Internet sẽ được gán 1 địa chỉ IP duy nhất để phân biệt. Khi một máy tính muốn gửi tin nhắn đến máy tính khác, dữ liệu sẽ được gửi qua Internet dưới dạng các gói tin. Trong gói tin này sẽ có địa chỉ IP nguồn và đích để nó có thể truyền đến đúng máy tính cần đến.

Một gói tin có cả địa chỉ IP và số cổng duy nhất có thể được dịch từ văn bản chữ cái thành tín hiệu điện tử bằng cách di chuyển qua các lớp của mô hình OSI từ lớp ứng dụng trên cùng đến lớp vật lý dưới cùng . Sau đó, tin nhắn sẽ được gửi qua Internet và được nhận bởi bộ định tuyến của nhà cung cấp dịch vụ Internet ( ISP ). Bộ định tuyến sẽ kiểm tra địa chỉ đích được gán cho mỗi gói và xác định nơi gửi nó.

Cuối cùng, gói đến được máy khách và di chuyển ngược lại từ lớp vật lý dưới cùng của mô hình OSI đến lớp ứng dụng trên cùng. Trong quá trình này, dữ liệu định tuyến – số cổng và địa chỉ IP – sẽ bị loại bỏ khỏi gói, do đó cho phép dữ liệu được dịch trở lại thành văn bản chữ cái và hoàn tất quá trình truyền.

Internet có tác dụng gì?

Tác dụng lớn nhất của Internet chính là để “kết nối” bất chấp giới hạn về khoảng cách. Miễn là có thể kết nối với Internet thì 2 máy tính có thể chia sẻ thông tin với nhau bất kể chúng cách nhau bao xa.

sự phát triển của các ứng dụng trên Internet
sự phát triển của các ứng dụng trên Internet

Internet trở thành nền tảng để phát triển các ứng dụng như:

  • Social Media và chia sẻ nội dung.
  • Email và các kênh liên lạc khác như Internet Relay Chat (IRC), Điện thoại Internet, gọi video,..
  • Giáo dục qua các chương trình, khóa học và hội thảo cấp bằng trực tuyến.
  • Tìm kiếm việc làm qua các trang tuyển dụng như TOPCV, Linkedin,…
  • Chơi game trực tuyến.
  • Các nhóm và diễn đàn thảo luận trực tuyến.
  • Thương mại điện tử.
  • Đọc báo và tạp trí điện tử.

Internet trở thành nền tảng để phát triển rất nhiều ứng dụng và công cụ giúp con người.

Phân biệt Internet và World Wide Web

phân biệt internet với world wide web

World Wide Web được gọi tắt là Web, là tập hợp các trang web khác nhau mà bạn có thể truy cập thông qua internet. Có thể ví, Internet là cơ sở hạ tầng và web là dịch vụ hàng đầu trên nền tảng Internet.

Web được sử dụng rộng rãi nhất trên Internet đến nối nó bị nhầm lẫn với nhau. Tính năng nổi bật nhất của Web là siêu văn bản (hypertext). Các siêu văn bản này thường được đánh dấu và gạch chân, khi người dùng click vào chúng, nó sẽ chuyển đển một liên kết khác.

Nhờ có web mà người dùng dễ dàng sử dụng Internet để vào hàng tỷ trang thông tin nhờ các trình duyệt. Trong đó phổ biến nhất hiện nay là Google Chorme, Firefox và internet Explorer.

Xem thêm bài viết khác:

Hạ băng thông là gì? Tại sao hạ băng thông làm chậm Internet

Những điều ảnh hưởng đến tốc độ internet

Cách kiểm tra và cải thiện tốc độ Internet

[x]
KHUYẾN MÃI TỦ RACK MAXTEL