Tìm hiểu về tốc độ các loại dây cáp mạng Cat5e, Cat6, Cat7, Cat8

Tốc độ mạng là một yếu tố quan trọng khi sử dụng internet và các ứng dụng trực tuyến. Đây cũng là một yếu tố quyết định đến hiệu quả đường truyền dẫn dữ liệu giữa các thiết bị của bạn.

Tuy nhiên bạn đã bao giờ thắc mắc rằng : “Các loại dây mạng khác nhau thì có tốc độ khác nhau như thế nào không?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về Tốc độ các loại dây cáp mạng hiện nay và cách kiểm tra tốc độ mạng của chúng.

Mục Lục

Bạn hiểu thế nào về tốc độ dây cáp mạng?

Tốc độ dây cáp mạng là khả năng truyền dữ liệu qua dây cáp mạng, được đo bằng đơn vị bps (bits per second) hoặc Mbps (megabits per second), Gbps (Gigabits Per second).

Tốc độ các loại dây cáp mạng

Tốc độ mạng thường được đo và xác định dựa trên tốc độ truyền dữ liệu giữa các thiết bị trên mạng, ví dụ như máy tính, router, switch hay modem. 

Tốc độ mạng của dây cáp mạng có ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ truyền tải dữ liệu, cũng như trải nghiệm sử dụng Internet của người dùng.

Các chỉ số quan trọng quyết định đến tốc độ dây cáp mạng

Để xác định xem liệu dây cáp mạng này có khả năng truyền dẫn tốt hay không thì bạn cần quan tâm đến một số chỉ số quan trọng sau đây:

1. Tốc độ truyền tải

Tốc độ truyền tải là số lượng dữ liệu được truyền đi trong một khoảng thời gian nhất định. Tốc độ truyền tải được đo bằng đơn vị Mbps hoặc Gbps. Tốc độ truyền tải càng cao thì khả năng truyền tải dữ liệu càng nhanh.

Đây là chỉ số quan trọng bậc nhất quyết định đến tốc độ và khả năng truyền dẫn dữ liệu của dây cáp mạng.

Xem thêm bài viết: Kết nối Ethernet chuẩn IEEE 802.3bs với tốc độ thần thánh

2. Độ rộng băng thông

Độ rộng băng thông của dây cáp mạng là khả năng truyền dữ liệu qua đường truyền trong một khoảng thời gian nhất định. Đơn vị đo độ rộng băng thông thường là Mhz. 

Độ rộng băng thông càng lớn thì khả năng truyền tải dữ liệu càng nhanh và mượt mà. Độ rộng băng thông quyết định đến việc với xem dây cáp mạng này có thể đáp ứng được bao nhiêu thiết bị mạng dùng một lúc.

VD: Loại dây mạng Cat5e có băng thông rộng 100Mhz có thể đáp ứng nhu cầu truyền dẫn của một mạng văn phòng cỡ nhỏ và hộ gia đình. Nhưng dây mạng Cat6 có băng thông lên tới 250Mhz thì có thể đáp ứng hàng trăm thiết bị cùng lúc.

Xem thêm bài viết liên quan: Tần số cáp Ethernet là gì? nó quan trọng như thế nào?

3. Độ trễ

Độ trễ hay Latency là thời gian mà tín hiệu mất đi để đi qua dây cáp mạng. Độ trễ được đo bằng đơn vị millisecond (ms). Độ trễ càng thấp thì truyền tải dữ liệu càng nhanh.

Độ trễ là chỉ số rất quan trọng để quyết định đến khả năng truyền dẫn dữ liệu của dây cáp mạng. Đặc biệt, nếu bạn sử dụng dây mạng để phục vụ cho các hoạt động như xem video Full HD, Chơi game online trực tuyến thì đây là yếu tố quyết định khá lớn đến trải nghiệm của bạn.

Độ trễ cao sẽ gây ra các tình trạng giật lag, nhiễu hình ảnh, gián đoạn khi truyền tải âm thanh. Các yếu tố gây ra độ trễ lớn gồm: độ dài dây mạng, sự phức tạp của hệ thống mạng, nghẽn băng thông, thời gian xử lý tại các thiết bị mạng,…

Thông số kỹ thuật cáp mạng

Các thông số kỹ thuật của cáp mạng như đường kính dây lõi dẫn, khả năng chịu tải, khả năng chống nhiễu, khả năng chịu lực kéo căng, chiều dài cáp… ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ truyền tải dữ liệu qua dây cáp mạng.

Tất cả những yếu tố trên đều quyết định đến tốc độ của dây cáp mạng và ảnh hưởng đến hiệu suất truyền tải dữ liệu trên mạng.

Tốc độ các loại dây cáp mạng hiện nay

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại dây cáp mạng như: Cat5, Cat5e, Cat6, Cat7, Cat8,… mỗi loại dây cáp mạng đều có tốc độ truyền dẫn dữ liệu khác nhau. Các loại dây mạng cao cấp thì tốc độ cao.

Tốc độ các loại dây cáp mạng

Dưới đây là bảng so sánh tốc độ các loại dây cáp mạng hiện nay:

Loại Mạng Cat5 Cat5e Cat6 Cat6A Cat7 Cat7A Cat8
Tốc Độ 100Mbps 1Gbps 10Gpbs 10Gbps 10Gbps 40Gbps 40Gbps
Băng Thông 100Mhz 100Mhz 250Mhz 500Mhz 600Mhz 1200Mhz 2000Mhz
Chiều Dài Tối Đa 100m 100m 100m 100m 100m 100m 30m

Hiện nay trên thị trường Việt Nam, loại dây cáp mạng phổ biến nhất là dòng cáp mạng Cat5e. Đây được coi là loại cáp mạng quốc dân bởi nó có giá thành rẻ và đáp ứng được nhu cầu sử dụng của đa số hộ gia đình.

Các loại dây cáp mạng cao cấp hơn như Cat6 và Cat6A thì được ứng dụng chủ yếu trong các mạng LAN cho doanh nghiệp lớn.

Các loại dây cáp mạng tốc độ cao cấp nhất hiện nay như dây cáp mạng Cat7, Cat7A và Cat8 thì được ứng dụng trong các trung tâm dữ liệu, hệ thống mạng truyền hình.

Với nhu cầu gia tăng về tốc độ truyền dẫn dữ liệu của cuộc cách mạng công nghệ, các loại dây cáp mạng với tốc độ kém sẽ không còn phù hợp và được loại bỏ dần để thay thế bằng các loại dây mạng với tốc độ mạnh mẽ hơn.

Xem thêm bài viết: Tốc độ Internet và những điều bạn cần biết

Các cách để kiểm tra tốc độ dây mạng

Nhiều anh em khi đọc đến đoạn này chắc chắc sẽ rất tò mò? Không biết dây mạng mà mình đang sử dụng có tốc độ truyền dẫn như thế nào?

Việc kiểm tra tốc độ dây mạng là một việc quan trọng và cần thiết. Dưới đây là một số cách mà bạn có thể kiểm tra tốc độ mạng nhanh chóng và đơn giản:

1. Sử dụng trang web kiểm tra tốc độ mạng

Hiện này có rất nhiều trang Web cung cấp dịch vụ kiểm tra trốc độ mạng trực tuyến một cách miễn phí. Phổ biến nhất là trang web: Speedtest.net

Cách đo tốc độ dây cáp mạng

Trang web này cho phép bạn kiểm tra tốc độ tải xuống và tải lên cũng như đỗ trễ của dây cáp mạng.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các ứng dụng kiểm tra mạng có sẵn như Ookla hay nPerf để kiểm tra tốc độ mạng trực tiếp trên điện thoại hoặc Tablet

2. Sử dụng lệnh trên Command Prompt

Trên Windows, người dùng có thể sử dụng lệnh trên Command Prompt để kiểm tra tốc độ mạng. 

Nhập “ping” và địa chỉ IP hoặc tên miền của trang web cần kiểm tra vào Command Prompt để kiểm tra độ trễ của kết nối. 

Nhập “tracert” và địa chỉ IP hoặc tên miền của trang web cần kiểm tra vào Command Prompt để xác định các địa chỉ IP trung gian trên đường truyền dữ liệu.

Xem thêm bài viết liên quang: 4 Cách để kiểm tra tốc độ card Ethernet của bạn

Các nguyên nhân khiến tốc độ của dây mạng kém

Nếu anh em kiểm tra thấy tốc độ dây mạng của mình kém hoặc các trải nghiệm sử dụng mạng bị giật lag hoặc chậm thì có thể đến từ các nguyên nhân chính sau:

1. Đường truyền internet kém

Nếu tốc độ internet đầu vào yếu thì tốc độ dây mạng sẽ bị ảnh hưởng và giảm đi. Dây mạng chỉ là một hành lang để lưu thông dữ liệu, tốc độ internet thì lại phụ thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ mạng.

Do đó, nếu dây mạng của bạn tốt nhưng dịch vụ internet kém thì tốc độ mạng cũng không thể nhanh được.

2. Công suất của router hoặc switch quá thấp

Nếu thiết bị mạng chịu tải không đủ công suất, tốc độ mạng sẽ bị giảm đi. Các thiết bị mạng giống như một bộ xử lý và phân phát dữ liệu vậy. Nếu bộ xử lý này không đủ công suất để giải quyết nhanh chóng thì tốc độ mạng cũng sẽ bị giảm xuống đáng kể.

3. Băng thông không đủ

Việc này xảy ra khi các thiết bị đầu cuối hoặc phần mềm nào đó đang sử dụng quá nhiều băng thông. Hoặc cũng có thể gây ra do quá nhiều thiết bị mạng sử dụng một lúc.

Nếu ví dây mạng là một con sông thì băng thông cho biết độ rộng của con sông đó. Nếu băng thông càng lớn thì con sông càng cho phép nhiều tàu thuyền đi qua cùng một lúc.

 Còn nếu băng thông thấp thì con sông sẽ xảy ra tình trạng nghẽn khi có quá nhiều thuyền cần đi qua cùng lúc.

4. Dây cáp mạng bị hư hỏng hoặc bị nhiễu

Đây là một lỗi khá phổ biến hay gặp phải khiến cho tốc độ dây cáp mạng bị ảnh hưởng. Các dây mạng trong quá trình khai thác nếu không được che chắn kỹ càng sẽ phải chịu các tác động từ môi trường như:

  • Tác động tiêu cực từ thời tiết
  • Tác động từ các loài sinh vật gặm nhấm
  • Tác động từ các sóng gây hại.

Nếu điều này xảy ra thì đường truyền dây cáp mạng của bạn sẽ bị ảnh hưởng hoặc có thể là gặp sự cố.

5. Khoảng cách giữa các thiết bị mạng

Nếu sử dụng dây mạng để kết nối các thiết bị mạng có khoảng cách quá xa thì tín hiệu mạng sẽ bị yếu và tốc độ mạng sẽ bị giảm.

Các loại dây cáp mạng hiện nay như Cat5e, Cat6, Cat7 đều có độ dài truyền dẫn tối đa ở mức 100m. Với dây cáp mạng Cat8 thì khoảng cách truyền dẫn tối đa ở mức 30m.

Một ví dụ cho thấy được khoảng cách quyết định đến tốc độ truyền dẫn như thế nào: Dây cáp mạng Cat7 đạt tốc độ 10Gbps với độ dài 100m, 40Gbps ở độ dài 15m.

6. Các cấu hình sai lệch

Hệ thống mạng là một mạng lưới kết nối các thiết bị lại với nhau, do đó để có thể xử lý chúng cần được cấu hình chính xác và tương đồng để giao tiếp với nhau hiệu quả nhất.

Việc cấu hình mạng thiết lập sai sẽ dẫn đến tốc độ mạng bị giảm sút nghiêm trọng.

Tất cả các nguyên nhân này đều có thể gây ra tốc độ mạng chậm. Do đó, nếu dây mạng của bạn bị chậm và gặp sự cố, hãy xem xét để xác định nguyên nhân gây ra và khắc phục nó.

Xem thêm bài viết liên quan: Những điều ảnh hưởng kết nối Internet của bạn

Có cách nào để cải thiện tốc độ dây mạng không?

Để cải thiện tốc độ của dây cáp mạng, anh em có thể tham khảo các cách sau:

1. Sử dụng dây cáp mạng loại tốt

Các loại dây cáp mạng có tốc độ và khả năng truyền dẫn mạng khác nhau. Nếu đường truyền Internet đầu vào của bạn ở tốc độ cao nhưng dây mạng của bạn lại không tốt thì tốc độ mạng sẽ bị chậm.

Giống như việc bạn sử dụng một máy bơm công suất lớn nhưng cho đầu ra của nó là một đường ống dẫn nhỏ thì khả năng truyền dẫn nước cũng không thể nhanh được.

Do đó hãy dùng các loại dây cáp mạng loại tốt hơn và phù hợp với nhu cầu sử dụng mạng của bạn để tăng tốc độ truyền giữ liệu.

2. Sử dụng bộ định tuyến mạng tốt

Sử dụng bộ định tuyến mạng tốt với khả năng xử lý các gói dữ liệu và trợ các chuẩn mạng mới để đạt tốc độ mạng tối đa là cách tốt để tăng tốc độ truyền dẫn tốc độ dây cáp mạng.

3. Xóa bớt các phần mềm không cần thiết trên máy tính

Các phần mềm không cần thiết sẽ chiếm tài nguyên mạng và làm chậm tốc độ mạng. Xóa bớt các phần mềm không cần thiết trên máy tính để tăng tốc độ mạng.

4. Cập nhật các driver cho card mạng

Việc cập nhật các driver mới nhất cho card mạng sẽ giúp cải thiện tốc độ mạng và giảm độ trễ.

5. Kiểm tra và thay đổi cài đặt định tuyến mạng

Nếu bạn sử dụng định tuyến mạng (router), hãy kiểm tra và điều chỉnh cài đặt để đảm bảo rằng nó được cấu hình đúng và tối ưu để đạt tốc độ mạng tối đa.

Xem thêm bài viết: Cách kiểm tra và cải thiện tốc độ mạng Internet

Các câu hỏi thường gặp về tốc độ dây cáp mạng

1. Tốc độ dây cáp mạng được tính bằng đơn vị gì?

Tốc độ mạng của dây cáp mạng được tính bằng đơn vị Megabit trên giây (Mbps) hoặc Gigabit trên giây (Gbps).

Xem thêm: Cáp ethernet có thể đạt tới tốc độ bao nhiêu?

2. Tốc độ mạng của dây cáp mạng bị ảnh hưởng bởi yếu tố gì?

Tốc độ mạng của dây cáp mạng có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như: loại dây mạng, độ dài mạng, độ phức tạp của hệ thống mạng, thông số kỹ thuật dây cáp mạng,…

Xem thêm bài viết: Ethernet 10 Gigabit đươc sử dụng trong mục đích gì?

3. Loại dây mạng tốt có cải thiện FPS khi chơi game không?

Loại dây mạng tốt có tốc độ truyền dẫn nhanh hơn và độ trễ ít hơn nên giúp cải thiện FPS khi chơi game. Đặc biệt là các trò chơi online, nhập vai với đồ họa cao thì đây là cách để bạn chiến thắng trong các trận đấu.

Xem thêm bài viết: Ethernet có cải thiện FPS không ? tại sao bạn nên sử dụng ethernet khi chơi game

4. Mạng dây có nhanh hơn mạng Wifi không?

Tốc độ mạng dây có thể lên tới 40Gbps tương đương với 40.000Mbps, trong khi tốc độ mạng wifi hiện tại chỉ đạt đến 1Gbps tương đương với 1000Mbps. Các loại mạng wifi bình thường cũng chỉ đạt đến 400Mbps – 600Mbps.

Xem thêm: Mạng dây Ethernet có nhanh hơn mạng WiFi không?

5. Đường dây mạng dài có ảnh hưởng đến tốc độ mạng?

Dây cáp mạng càng dài thì tốc độ truyền dẫn dữ liệu càng yếu. Đa số các loại dây cáp mạng hiện nay trên thị trường có độ dài tối đa là 100m.

Xem thêm bài viết liên quan: Sử dụng cáp ethernet quá dài có làm giảm chậm kết nối không?

6. Card Ethernet có ảnh hưởng đến tốc độ dây mạng không?

Card Ethernet là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến tốc độ dây mạng của một máy tính hoặc thiết bị kết nối mạng. 

Card Ethernet có nhiệm vụ truyền tải dữ liệu giữa máy tính và mạng, và tốc độ của card này sẽ ảnh hưởng đến tốc độ truyền dữ liệu giữa máy tính và mạng.

Xem thêm bài viết liên quan: 

Cách kiểm tra card Ethernet của bạn còn hoạt động hay không?

7. Dây mạng có cải thiện Ping không?

Sử dụng dây cáp mạng Ethernet có thể cải thiện ping, tùy thuộc vào tình trạng mạng của bạn trước khi thay đổi. 

Việc sử dụng dây cáp mạng Ethernet giúp giảm độ trễ (latency) so với sử dụng kết nối wifi, vì vậy trong một số trường hợp, bạn có thể thấy cải thiện đáng kể trong độ trễ và ping khi chuyển từ wifi sang Ethernet.

Xem thêm bài viết khác: Sử dụng cáp Ethernet có cải thiện Ping hay không? 

Lời kết:

Tốc độ mạng là yếu tố quan trọng quyết định đến trải nghiệm sử dụng Internet của bạn. Việc hiểu rõ về tốc độ của các loại dây cáp mạng, cách kiểm tra tốc độ mạng và các yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ mạng sẽ giúp chúng ta có thể chọn loại dây cáp mạng phù hợp, tối ưu hóa mạng và giảm thiểu độ trễ để đạt tốc độ mạng tối đa. 

Ngoài ra, việc sử dụng các cách cải thiện tốc độ mạng như sử dụng dây cáp mạng tốt, cập nhật driver, thay đổi cài đặt định tuyến mạng cũng sẽ giúp cải thiện tốc độ mạng của bạn.

Xem thêm bài viết khác về dây cáp mạng:

Các Thương hiệu dây cáp mạng nổi tiếng

Hướng dẫn lựa chọn dây cáp mạng chi tiết

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *