Tốc độ Internet và những điều bạn cần biết

Hiện nay nhu cầu sử dụng Internet của tất cả mọi người vô cùng cao và một phương tiện không thể thiếu trong cuộc sống của con người hiện nay khi sử dụng Internet vấn đề đầu tiên mà bạn quan tâm sẽ là gì? chắc hẳn với tất cả mọi người đó là tốc độ Internet nó ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm của người dùng , vậy bạn có hiểu tốc độ Internet là gì không? chúng ta hay đi tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay.

ảnh tốc độ Internet

Tốc độ Internet.

Tốc độ Internet được đo bằng Mpbs ( megabit/ giây) và chúng được đo bằng cách chạy các ứng dụng phần mềm kiểm tra tốc độ mạng hoặc các tác vụ đơn giản trong chính máy tính của bạn, ngoài ra sẽ có một số yếu tố có thể ảnh hưởng tới cả tốc độ tải lên và tải xuống của bạn.

Tốc độ Internet nhanh như thế nào ?.

Đầu tiên chúng ta nên biết trên nền tảng dữ liệu sẽ được truyền nhanh như thế nào khi bạn thực hiện một tác vụ cơ bản như duyệt một trang web gửi một email bất kì thì tốc độ dữ liệu được truyền sẽ quyết định rằng tốc độ bạn nhận được phản hồi và cuối cùng đó là tốc độ Internet của bạn , tốc độ này được đo bằng Mpbs.

Kết nối Internet tốc độ cao băng thông rộng, yêu cầu tốc độ tải xuống ít nhất 768 Kbps và tốc độ tải lên ít nhất 200 Kbps để được phân loại như vậy.

Thường có sự khác biệt khá lớn về tốc độ tải xuống và tải lên, với tốc độ tải xuống nhanh hơn đáng kể so với tốc độ tải lên.

Tốc độ tải xuống đề cập đến tốc độ dữ liệu được truyền từ Internet đến thiết bị của bạn, trong khi tốc độ tải lên đề cập đến điều ngược lại: dữ liệu được truyền từ thiết bị của bạn sang Internet.

Các nhà cung cấp dịch vụ truy cập khác nhau hay nhà cung cấp dịch vụ Internet(ISP) sẽ cung cấp các băng thông rộng. Đây là một trong những phương pháp truy cập Internet nhanh nhất hiện nay bằng cách sử dụng nhiều kênh dữ liệu để gửi một lượng lớn dữ liệu qua lại giữa Internet và các thiết bị của bạn.

Các yếu tổ ảnh hưởng tới tốc độ Internet.

Nhà cung cấp dịch vụ Internet của bạn.

nhà cung cấp dịch vụ ISP

Để có thể có kết nối Internet đầu tiên bạn cần được phải kết nối với các nhà cung cấp dịch vụ Internet bằng các phương pháp truy cập nhất định tốc độ do ISP cung cấp sẽ là tốc độ Internet tối đa mà bạn nhận được khi sử dụng Internet do các nhà cung cấp dịch vụ cung cấp.

Các ISP sẽ cung cấp các kết nối và chất lượng Internet khác nhau tùy vào gói mà bạn đăng kí với họ ngoài ra bản thân việc kết nối giữa ISP và Internet thông qua cáp quang sẽ đem đến cho bạn kết nối cực kì nhanh nhưng có một điều bạn cần lưu ý rằng khi có quá nhiều người dùng thì liên kết giữa các nhà cung cấp dịch vụ và Internet sẽ bị quá tải và cuối cùng làm chậm kết nối của bạn,

Vị trí bạn sinh sống.

Nếu bạn sống ở một thị trấn hoặc thành phố, bạn có nhiều khả năng được tiếp cận với các phương pháp truy cập Internet nhanh hơn như cáp quang.

Tuy nhiên, nếu bạn sống ở một khu vực nông thôn hơn, bạn có thể sẽ phải sống với các phương pháp truy cập chậm hơn vì đơn giản là không có đủ nhu cầu để đảm bảo cáp quang được lắp đặt. Nó sẽ khiến các công ty liên quan tốn nhiều tiền hơn những gì họ sẽ nhận được, vì vậy nó không có ý nghĩa về mặt tài chính.

Các khu vực nông thôn có nhiều khả năng vẫn sử dụng hệ thống dây đồng, không may, chậm hơn nhiều và dễ bị gián đoạn dịch vụ hơn. Một số người không may mắn thậm chí có thể không có quyền truy cập vào đồng và phải dựa vàomạng dữ liệu di động 4G và cũ hơn là 3G.

Phương thức bạn dùng để truy cấp Internet.

phương thức kết nối Internet

Phương pháp được sử dụng để truy cập Internet có lẽ có ảnh hưởng lớn nhất đến tốc độ Internet mà bạn có thể nhận được. các phương pháp truy cập phổ biến hiện nay như  3G, 4G hoặc 5G, điểm phát sóng di động, modem hoặc băng thông rộng quay số, cáp, vệ tinh, DSL (đường dây thuê bao kỹ thuật số) và cáp quang.

Ngoài ra kết nối dựa trên sợi quang sẽ cung cấp tốc độ tải xuống và tải lên nhanh hơn đáng kể so với kết nối 4G trên điện thoại thông minh của bạn.

Thời điểm bạn kết nối.

kết nối Internet

Đôi khi vào một số thời điểm chúng ta sẽ thấy kết nối của chúng ta bị chậm đi hoặc nhanh hơn bình thường đó là vì việc truy cập Internet cũng sẽ có những thời điểm sẽ bị tắc nghẽn và dữ liệu sẽ di chuyển rất lâu và ngược lại cũng như những lúc thời điểm trống trải và lúc đó dữ liệu sẽ được truyền nhanh hơn.

Bạn có thể nhận thấy rõ điều này khi thời gian bạn kết nối vào thời điểm ít người sử dụng Internet bạn sẽ thấy nhanh hơn hẳn so với lúc bạn sử dụng chung kết nối với rất nhiều người.

Bạn có đang nhận được tốc độ Internet nhanh ?

Theo như tôi nghĩ tốc độ Internet nhanh hay chậm đôi khi phụ thuộc rất nhiều vào các tác vụ những như kết nối bạn sử dụng bạn sẽ cần phải tự đặt ra một số câu hỏi như:

  • Bạn đang sử dụng Internet cho công việc hay giải trí?
  • Bạn đang sử dụng Internet để làm gì hàng giờ, hàng ngày hoặc hàng tháng?
  • Bạn cóphát trực tuyến video chất lượng cao hay tải xuống ảnh có độ phân giải cao?
  • Bạn có duyệt Internet và kiểm tra email?
  • Bạn có chơi game trực tuyến không ?

Ngoài ra bạn sẽ cần lưu ý về việc chọn sử dụng Internet ở tốc độ cao hay thấp để có thể đăng kí gói với các nhà cung cấp dịch vụ Internet.

Lời kết:

Tốc độ Internet rất quan trọng trong việc sử dụng mạng hàng ngày của chúng ta bạn cần hiểu rõ những yếu tố ảnh hưởng tới mạng Internet và có thể khắc phục và đôi khi sẽ thay đổi và cải thiện để phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Xem thêm bài viết khác:

Kết nối Ethernet chuẩn IEEE 802.3bs với tốc độ thần thánh

Ethernet có cải thiện FPS không? tại sao bạn nên sử dụng ethernet khi chơi game

Tìm hiểu về tốc độ các loại dây cáp mạng

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *