Kết nối Ethernet chuẩn IEEE 802.3bs với tốc độ thần thánh

Kết nối Ethernet chuẩn IEEE 802.3bs mới đã chính thức cho ra mắt những thông số kỹ thuật với tốc độ truyền tải có thể đạt tới ngưỡng 200 Gbs và tối đa 400 Gbps, cho phép dễ dàng tải bất cứ tài liệu nào hay cả những tựa game khủng như GTA V trong vòng chưa đầy…2 giây.

Để dễ hình dung hơn, với kết nối qua cáp Ethernet thuộc loại tốt nhất hiện tại phải mất 6 phút để tải một bộ dữ liệu 60 Gb. Chuẩn IEEE 802.3bs mới nhất với tốc độ tối đa 400 Gbps dễ dàng hạ bất cứ bộ tài liệu nào hiện nay chỉ trong có vài phút hay vài….giây mà thôi.

Kết nối Ethernet chuẩn IEEE 802.3bs
Kết nối Ethernet chuẩn IEEE 802.3bs là loại kết nối hiện đại nhất hiện nay

IEEE 802.3bs được xem là một thời khắc chuyển mình sang một thế hệ kết nối mới của mạng kết nối. Việc cung cấp tốc độ lên tới 200 Gbps đến 400 Gbps là kịp thời đáp ứng nhu cầu cần một kết nối đáng tin cậy và nhanh chóng trong nhiều lĩnh vực đặc thù cả về mặt kinh tế thị trường và công nghệ ngày nay. Chính nhờ những nỗ lực phi thường của đội ngũ phát triển đã hoàn thành chuẩn kết nối mới để sẵn sàng cho sự đầu tư của ngành công nghiệp trong tương lai tới đây.” dẫn lời ông John D’Ambrosa, Chủ tịch liên minh kết nối Ethernet kiêm Giám đốc kỹ sư cấp cao của Huawei.

Một yếu tố khác cũng quan trọng không kém tốc độ đáng kinh ngạc của chuẩn Ethernet IEEE 802.3bs chính là tính tương thích giữa các thiết bị. Việc có được những thiết bị tốt nhất nhằm khai thác tối đa tốc độ của đường truyền nhưng lại không có sự đồng bộ cần thiết có thể dẫn tới việc không tương thích hay nghiêm trọng hơn dẫn tới mất dữ liệu trên đường truyền.

200 Gbps và 400 Gbps hiện tại là tốc độ được sử dụng nhắm tới phục vụ cho nhu cầu của công ty hay tập đoàn lớn trên thế giới. Vì thế đối với người sử dụng cá nhân, đặc biệt là những game thủ hoặc người thường xuyên tải dữ liệu lớn có thể sẽ chưa được tiếp cận được chuẩn kết nối này trong thời gian ngắn sắp tới. Dĩ nhiên với tốc độ thuộc hàng “quá nhanh và quá nguy hiểm” này, thì yêu cầu tất yếu là một hệ thống cáp quang để sử dụng chứ không phải hệ thống cáp Ethernet Cat5e hay Cat6 truyền thống.

Kết nối Ethernet chuẩn IEEE 802.3bs
Hệ thống cáp quang chắc chắn là hệ thống được hướng tới để đáp ứng được chuẩn kết nối này

Mặc dù chưa được áp dụng vào thực tế nhưng chúng ta có thể thấy được, kết nối chuẩn Ethernet chuẩn IEEE 802.3bs là bước ngoặt trong ngành công nghệ thông tin trên thế giới. Là chìa khóa mở ra thế hệ mạng trong tương lai. Hy vọng rằng chuẩn kết nói này sẽ sớm được áp dụng vào đời sống và tất nhiên, chúng ta cũng sẽ chờ đợi ngày công nghệ này được đặt chân đến Việt Nam.

Xem thêm bài viết liên quan:

Tần số cáp Ethernet là gì? nó quan trọng như thế nào?

Tốc độ Internet và những điều bạn cần biết

Tìm hiểu về tốc độ các loại dây cáp mạng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[x]
KHUYẾN MÃI TỦ RACK MAXTEL