4 Cách để kiểm tra tốc độ card Ethernet của bạn

Trong những năm gần đây công nghệ Ethernet phát triển rất mạnh và được biết đến là một công nghệ mạng máy tính có dây cho phép kết nối các thiết bị trong LAN ( mạng cục bộ ) hoặc một mạng ( WAN ) mạng diện rộng. Bằng giao thức và một bộ quy tắc mạng máy tính Ethernet giúp các thiết bị giao tiếp được với nhau và cho phép truyền và nhận dữ liệu thông qua cáp điều này giúp giảm bớt giao tiếp mạng giữa nhiều loại cáp mạng khác nhau.

ảnh kiểm tra tốc độ ethernet

Ethernet khác với WI-FI ở chỗ dựa vào cáp để truyền dữ liệu thông tin ngoài ra nó còn là một phương tiện cho phép các máy tính giao tiếp mạng với nhau qua mạng có dây bằng cách sử dụng các thiết bị như Router, Switch,..

Ngoài ra với các giao thức không dây ethernet cũng hoạt độn trơn tru và rất hiệu quả trong tất cả mọi miền và điều này khiến cho Ethernet được áp dụng và ưa chuộng nhất thế giới trong các hệ thống mạng.

Vậy làm sao để kiểm tra tốc độ card Ethernet ?

Trong máy tính của bạn tốc độ của card Ethernet chiếm vai trò rất quan trọng trong việc xác định được tốc độ hoặc những vấn đề đối với mạng Internet của bạn , tốc độ của nó ảnh hưởng đến rất nhiều những nhu cầu khác nhau như chơi game giải trí phát trực tiếp những phần mềm cần tốc độ cao nên bạn cần biết được tốc độ Ethernet của bạn là bao nhiêu đã đủ chưa để quyết định nâng cấp về phần cứng để đáp ứng nhu cầu của bản thân.

Cách 1 : Kiểm tra tốc độ card Ethernet trong Windows

ảnh kiểm tra tốc độ ethernet
 • Chọn Start và bấm vào Setting để mở cài đặt.
 • Chọn Network & Internet.
 • Nhìn vào bên trái phần tùy chọn và chọn Status, và nhấn vào View your network properties.
 • Sau đó bạn sẽ thấy ô network adapter, ở đó ta sẽ thấy có cả Ethernet và WI-FI , và bấm vào ethernet để xem tốc độ của nó.

Xem thêm bài viết liên quan: Tìm hiểu về tốc độ các loại dây cáp mạng

Cách 2: Kiểm tra tốc độ card Ethernet trong Control Planel.

ảnh kiểm tra tốc độ ethernet
 • Chọn tìm kiếm hoặc dùng tổ hợp phím windows + R và ghi Control Planel.
 • Chọn Network & Internet và chọn Network and Sharing Center.
 • Chọn vào tùy chọn Change adapter settings.
 • Ở đây sẽ hiện ra 2 biểu tượng 1 là của ethernet , cái còn lại của wifi chọn ethernet , và kiểm tra tốc độ của nó.

Cách 3: Kiểm tra tốc độ card Ethernet bằng Command Prompt.

ảnh kiểm tra tốc độ ethernet
 • Chọn Start
 • Nhập Command Prompt.
 • Nhập dòng lệnh sau để tìm kiếm tốc độ ethernet : wmic nic wherenetEnabled = true get name , speed.
 • Sau đó tốc độ mạng sẽ hiển thị trên màn hình của bạn.

Cách 4 : Kiểm tra tốc độ card Ethernet bằng PowerShell

ảnh kiểm tra tốc độ ethernet
 • Nhấn tổ hợp phóm windows + X.
 • Chọn windows PowerShell.
 • Nhập dòng lệnh sau: Get-NetAdapter / chọn mô tả giao diện , tên , trạng thái, liên kết.
 • Trạng thái và tốc độ ethernet sẽ xuất hiện trên màn hình của bạn.

Đây là 4 cách dễ thực hiện nhất để bạn có thể tự kiểm tra tốc độ của card Ethernet của mình, việc tự mình xác định được tốc độ của Internet thực sự rất quan trọng với những người dùng thiết bị.

Cách tăng tốc độ Card Ethernet của bạn.

 • Đầu tiên hãy reset lại máy tính của bạn , để máy tính về trạng thái không có ứng dụng chạy dưới nền.
 • Kiểm tra hai đầu của cáp Ethernet bạn dùng để kết nối không có vấn đề gì, dây cáp không bị gập hay bị hỏng đứt hay bị mòn hãy để ý đền điều đó vì các tác động vật lý của làm ảnh hưởng tới tốc độ Internet.
 • Đảm bảo rằng cáp không quá dài , tuy chiều dài của cáp dài không làm thay đổi quá nhiều tốc độ Internet của bạn nhưng để tối ưu được hãy dùng vừa đủ không quá dài.
 • Nhấp vào bảng điều khiển ở bên trái và nhấn vào biểu tưởng Internet Connections, sau đó chọn Ethernet adapter và chọn Properties.
 • Chọn Configure và chuyển đến Link Speed & Duplex ở đây bạn có thể điều chình cài đặt trong danh sách value để có để xem tốc độ mạng cao nhất bạn có thể nhận được.
 • Một trong những cách khắc phục dễ dàng nhất để tốc độ kết nối Ethernet nhanh hơn đó là cài lại Ethernet Adapter , đôi khi Ethernet Adapter sẽ báo lỗi đến kết nối Ethernet của bạn.
 • Nhấn tổ hợp phím Windows Key + l  và nhấp vào Network & Internet , chọn Change your network settings và chọn vào Change adapter options để cài lại nó.

Card Ethernet ảnh hưởng đến tốc độ Internet không ?

Một điều bạn có thể chắc chắn đó là vì card Ethernet là không dây nên nó sẽ khiến cho tốc độ Internet chậm hơn so với có dây, kết nối trực tiếp qua cáp sẽ mang lại cho bạn kết nối Internet cao nhất mà không cần phải nâng cấp card Ethernet nhưng thực sự để có thể tối ưu tốc độ mạng bạn nên nâng cấp cả Card Ethernet để bạn có thể thực hiện các tác vụ chuyên sâu hơn một các nhanh chóng và không gặp sự cố.

Thương hiệu cáp Ethernet có cần chú ý đến ?

Ethernet hỗ trợ cả mạng không dây và có dây , trong trường hợp bạn sử dụng mạng có dây thường phải rất chú trọng tới thương hiệu của loại cáp bạn chuẩn bị mua để sử dụng vì nó ảnh hưởng rất lớn tới hiệu suất và chất lượng cáp.

Tốt nhất bạn nên chọn các loại cáp của các thương hiệu lớn hiện nay để có được kết nối Internet tốt nhất ví dụ như cáp Cat 5e chúng hỗ trợ cho các ứng dụng Ethernet nhanh hơn , tốc độ mạng nhanh hơn , ngoài ra còn các phiên bản tiên tiến hơn như Cáp Cat 6 và mới nhất hiện giờ cáp Cat 8 một loại cáp đặc biệt nổi trội hơn tất cả nhờ những hiệu suất mà nó mang lại trong hệ thống mạng.

Lời kết:

Chúng tôi nghĩ rằng nếu để thiết kế một hệ thống mạng chúng ta nên nghĩ tới sử dụng kết nối Ethernet vì những hiệu quả vượt trội về hiệu suất kết nối Internet nó mang lại ngoài ra còn về mức độ kiểm soát và bảo mật cao hơn rất nhiều so với kết nối WI-FI.

Nếu có bất kì thắc mắc gì hãy để lại bình luận phía bên dưới để chúng ta cùng thảo luận , xin cảm ơn !

Xem thêm bài viết khác:

Cách kiểm tra card Ethernet của bạn còn hoạt động hay không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[x]
KHUYẾN MÃI TỦ RACK MAXTEL