Dịch vụ FTTH là gì? Dịch vụ FTTH đem lại tốc độ vượt trội như thế nào?

Dịch vụ FTTH là gì?

Dịch vụ FTTH (Fiber to the Home), đây đề cập đến việc đưa truyền dẫn dữ liệu bằng cáp quang từ các trung tâm của nhà cung cấp dịch vụ mạng quang đến tận các hộ người dùng. FTTH có thể hiểu là một công nghệ, nhưng được biết đến nhiều nhất là một dịch vụ.

FTTH là gì

Dịch vụ FTTH đưa kết nối internet tốc độ cao đến tận người dùng, cung cấp băng thông rộng hơn cho doanh nghiệp sử dụng. Với những lợi ích vượt trội của mình, FTTH đang trở thành sự lựa chọn tốt nhất cấp quyền truy cập cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp hiện nay.

Tại Việt Nam hiện nay có các đơn vị cung cấp dịch vụ FFTH gồm: Viettel, VNPT, FPT,…

Thị phần các nhà mạng cung cấp FTTH tại Việt Nam
Thị phần các nhà mạng cung cấp FTTH tại Việt Nam năm 2015

FTTH hoạt động thế nào?

Một mạng FTTH gồm 1 phòng trung tâm dữ liệu, nơi lưu trữ các thiết bị kết nối với Internet. Từ đó, tín hiệu được gửi qua cáp quang đến điểm phân phối, rồi từ điểm phân phối đến từng khách hàng thông qua mạng quang.

cách triển khai FTTH

FTTH hoạt động bằng triển khai cáp quang từ mạng của nhà cung cấp dịch vụ internet đến nhà khách hàng. Sau đó, cáp quang này được kết nối với một thiết bị gọi là thiết bị đầu cuối mạng quang (ONT), thiết bị này chuyển đổi tín hiệu quang tới thành tín hiệu điện. Từ đó, tín hiệu điện được phân phối khắp nhà bằng Ethernet hoặc các công nghệ có dây hoặc không dây khác.

Lợi ích khi sử dụng FTTH

Mạng FTTH mạng đến cho người dùng nhiều lợi ích hơn so với mạng băng thông rộng truyền thống. Sự vượt trội của FTTH gồm: tốc độ tải xuống, tốc độ tải lên, kết nối ổn định và dễ dàng hỗ trợ nhiều thiết bị cùng lúc.

Với FTTH, ta có thể dễ dàng xem, truyền phát video độ phân giải cao, tải xuống tệp kích thước lớn, chơi các trò chơi trực tuyến nặng mà không gặp giật lag. Tốc độ truyền của FTTH tăng cao đáng kể, lên tới Gigabit trên giây và độ trễ thấp.

Một ưu điểm nữa là FTTH có khả năng mở rộng nhanh chóng. Khi nhu cầu về dịch vụ Interenet tăng, FTTH có thể dễ dàng nâng cấp để hỗ trợ tốc độ cao và nhiều người dùng hơn. Để triển khai FTTH cần số lượng vốn ban đầu lớn nhưng nó lại là một khoảng đầu tư dài hạn tốt cho các nhà cung cấp dịch vụ mạng quang.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *