Hướng dẫn cách cuộn cáp quang không bị xoắn

Các cuộn cáp quang được đóng gói có độ dài từ 305m đến 500m và thậm chí là đến 10km một cuộn. Khi gỡ các cuộn cáp quang này ra để thi công lắp đặt rất dễ dây cáp quang sẽ bị xoắn. Cuộn cáp ngắn vài trăm m thì có thể làm cách thủ công là kéo thẳng cáp đến khi hết nhưng nếu cuộn cáp dài hàng Km thì phải giải quyết kiểu gì?

Phương pháp cuộn cáp hình số 8

Với những cuộn cáp dài ngày nay người ta thương sử dụng các thiết bị năng chuyên dụng để cuộn cáp tại nơi lắp đặt, hoặc làm việc. Cách sử dụng thiết bị này rất hiệu quả với cáp quang trôn trực tiếp hoặc cáp quang treo trên không.

Nhưng nếu bạn đang kéo cáp quang ngầm hoặc cáp quang luồn ống thì bạn không thể kéo cáp quang với cả độ dài như vậy được do ma sát giữa cáp và ống dẫn.

Phương pháp thông thường để giải quyết tình huống này là sử dụng lực kéo giữa nhịp. Bạn kéo cáp theo một đoạn ống dài, cuộn nó ra bên ngoài đầu cuối, sau đó tiếp tục kéo một lần nữa. Tuy nhiên, tại mỗi vị trí giữa nhịp, bạn phải cuộn cáp trong quá trình kéo trước khi kéo từ cuộn dây đó sang nhịp tiếp theo.

Phương pháp cuộn cáp hình số 8 là được sử dụng để cuộn cáp mà không xoắn hoặc làm rối cáp.

Phương pháp cực kỳ đơn giản:

  1. Sau khi kéo cáp ra khỏi ống dẫn, bạn đặt nó xuống đất theo hình số 8.
  2. Vòng ở một đầu của số 8 sẽ xoắn nửa vòng vào cáp
  3. Vòng ở đầu bên kia giúp loại bỏ phần xoắn, nghĩa là không có phần xoắn nào trong chiều dài cáp.

Bạn có thể tham khảo hướng dẫn cách làm qua hình ảnh dưới đây:

hình ảnh hướng dẫn cách thực hiện của phương pháp cuộn cáp hình số 8
hình ảnh hướng dẫn cách thực hiện của phương pháp cuộn cáp hình số 8

Kết quả thu được là:

Sau khi kéo toàn bộ cáp ra khỏi ống dẫn, bạn sẽ có một đống cáp lớn theo hình số 8 với một cáp ở trên dẫn vào ống dẫn mà bạn vừa kéo cáp ra và đầu kia của cáp ở bên dưới tất cả các đống cáp. Đây là hình ảnh thực tế nó sẽ trông như thế nào:

hình ảnh thực tế cách thực hiện phương pháp cuộn cáp hình số 8
hình ảnh thực tế cách thực hiện phương pháp cuộn cáp hình số 8

Tiếp theo, bạn phải đi đến điểm cuối mà bạn muốn kéo vào chiều dài ống dẫn tiếp theo. Bạn làm điều đó bằng cách nhặt đống cáp lên và lật nó lại, để đầu hở đọc để đưa đống cáp ra. Gắn đầu cáp đó vào mắt kéo và kéo vào đoạn ống dẫn dài tiếp theo.

Đây là lực kéo thứ cấp. Công nghệ đang dẫn dây cáp ra khỏi vòng khi nó được kéo vào chiều dài ống dẫn tiếp theo. Bạn có thể thấy đầu kia của sợi cáp từ lần kéo đầu tiên biến mất vào trong hố ga.

hình ảnh thực tế hướng dẫn cách cuộn cáp theo hình số 8 khi luồn ống
hình ảnh thực tế hướng dẫn cách cuộn cáp theo hình số 8 khi luồn ống

Lưu ý rằng:

Người ta thường đặt các vòng trên một tấm bạt để giữ cho cáp sạch sẽ và tấm bạt có thể giúp ích khi nhấc các vòng cáp để lật lại.

Hình ảnh này hiển thị quá trình được thực hiện thủ công. Nhưng nếu có thiết bị để hỗ trợ kéo cáp ở điểm trung gian thì hãy sử dụng chúng để có kết quả tốt nhất!

các lưu ý khi thực hiện cuộn cáp theo hình số 8

Xem thêm bài viết khác:

[x]
KHUYẾN MÃI TỦ RACK MAXTEL