9 Mẹo Khiến Công Việc Lắp Đặt Cáp Quang Trở Nên Dễ Dàng

Lắp đặt cáp quang đòi hỏi rất nhiều nguồn lực và là một công việc phức tạp và tốn thời gian. Để công việc này đạt hiệu quả cao cần có một quy trình lắp đặt tiêu chuẩn và thực hiện tốt trong từng khâu.

Quy trình lắp đặt gồm rất nhiều bước, trong các bước có thể chia thành nhiều công việc. Bài viết này mình xin gửi thiệu cho các bạn 10 mẹo để biến công việc lắp đặt cáp quang trở nên dễ dàng và tiết kiệm thời gian cũng như chi phí. Theo chân mình khám phá bài viết nào!

1. Chọn loại cáp quang phù hợp

chọn loại cáp quang phù hợp

Có rất nhiều loại cáp quang với nhiều đặc tính khác nhau như cáp quang multimode hoặc cáp quang singlemode, cáp quang luồn cống, chúng được thiết kế chuyên dụng cho những trường hợp sử dụng riêng biệt để đạt hiệu quả truyền dẫn tốt nhất. Do đó, trước khi lắp đặt người ta thường khảo sát môi trường và tìm hiểu các yêu cầu kỹ thuật đối với cáp quang.

VD: Nếu đường dây được lắp đặt ngoài trời, bạn cần phải tìm các loại cáp chuyên dụng đi ngoài trời có lớp bảo vệ sợi quang khỏi sự tác động của thời tiết như: nắng, mưa, tia cực tím,.. Thậm chí nếu treo trên đường dây điện thì bạn cần phải đi tìm cáp quang treo ADSS.

Việc chọn lựa loại cáp phù hợp ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả đường dẫn, chi phí dự án. Do đó hãy xác định và lựa chọn cáp quang một cách chính xác.

Xem thêm bài viết bổ trợ kiến thức:

2. Sử dụng công cụ hỗ trợ lắp đặt đúng

Sử dụng công cụ hỗ trợ lắp đặt đúng

Công nghệ phát triển tạo ra rất nhiều công cụ hỗ trợ cho việc lắp đặt cáp quang. Thậm chí bạn cần phải có các công dụng chuyên dụng để lắp đặt trong trường hợp cụ thể.

Sử dụng đúng công cụ sẽ giúp quá trình lắp đặt dễ dàng hơn rất nhiều. Các công cụ hỗ trợ có thể kể đến như: dao cắt sợi quang, máy cắt cáp quang, máy hàn quang,… cho đến các công cụ lắp đặt, thi công như: thuyền lắp cáp quang trên biển, máy đi dây cáp quang treo,…

Việc sử dụng công cụ kém chất lượng hoặc không đúng sẽ dẫn đến hỏng cáp quang, hiệu suất truyền tải kém hoặc mất tín hiệu.

3. Bảo vệ cáp trong quá trình thi công

Bảo vệ cáp trong quá trình thi công

Mặc dù cáp quang hiện nay được sản xuất với nhiều loại để đảm bảo quá trình thi công bị uốn cong, kéo căng vẫn không ảnh hưởng đến đường truyền.

Tuy nhiên hãy bảo vệ cáp quang trong quá trình lắp đặt bằng việc sử dụng các ống bọc, ống dẫn để tránh làm tổn thương đến sợi cáp. Đối với các dự án cáp quang đường dài, việc hỏng cáp giữa chừng sẽ làm bạn đối mặt với các rắc rối lớn.

4. Kiểm tra cáp quang trước và sau lắp đặt

Hãy kiểm tra cáp quang trước khi tiến hành lắp đặt và sau khi lắp đặt xong để đảm bảo rằng cáp quang vẫn hoạt động bình thường. Điều này giúp bạn phát hiện các sự cố sớm và tiền hành sửa chữa nhanh chóng, hiệu quả.

Bạn có thể sử dụng các thiết bị đo cáp quang để tiến hành kiểm tra các thông số về sợi quang.

5. Nếu lắp đặt cáp quang ngầm hãy chú ý

Nếu lắp đặt cáp quang ngầm hãy chú ý

Việc lắp đặt cáp quang ngầm có nhiều thách thức riêng như: xác định vị trí chôn vùi cáp, lựa chọn các loại ống dẫn, lớp phủ bảo vệ cáp. Điều đó đòi hỏi lắp đặt cáp quang ngầm đối mặt các sự cố như đứt cáp trong quá trình lắp đặt.

6. Sử dụng kỹ thuật nối thích hợp

Sử dụng kỹ thuật nối thích hợp

Ghép nối cáp quang là một kỹ thuật quan trọng, đặc biệt là đối với các đường cáp quang dài. Việc nối cáp quang sai kỹ thuật hoặc không đúng cách sẽ dẫn chất lượng truyền dẫn của cáp quang bị giảm sút.

Hãy sử dụng các kỹ thuật nối chất lượng cao với độ chính xác tốt như hàn nhiệt hạch, hàn tia laser,.. Các phương pháp này đảm bảo mối nối chất lượng tốt với độ suy hao thấp và đẹp tính thẩm mỹ.

Ngoài ra việc sử dụng kỹ thuật nối cáp quang thích hợp sẽ giúp tiết kiệm phần lớn thời gian trong quá trình lắp đặt cáp quang.

Xem thêm bài viết liên quan: Hướng Dẫn Ghép Nối Sợi Quang Với Máy Hàn Quang Đúng Cách

7. Sử dụng các đầu nối phù hợp

Sử dụng các đầu nối phù hợp

Việc sử dụng các loại đầu nối cũng rất cần thiết trong lắp đặt cáp quang thành công. Việc lựa chọn đầu nối không chỉ đơn giản là đảm bảo các đầu nối tương thích với cáp và thiết bị. Nó còn quyết định đến sự suy hao và phản xạ ngược của sợi quang.

8. Tuân thủ các quy định an toàn trong quá trình lắp đặt

Hãy đảm bảo rằng các quy định an toàn luôn được thực hiện trong suốt quá trình lắp đặt cáp quang. Các dự án lắp đặt cáp quang thường đòi hỏi nhân lực làm việc trong các điều kiện dễ gặp nguy hiểm.

Do đó việc đảm bảo an toàn phải đặt lên hàng đầu và được thực hiện một cách nghiêm túc. 

9. Thuê chuyên gia trong lĩnh vực lắp đặt cáp quang

Đừng cố vừa mày mò vừa làm nếu bạn không có kinh nghiệm trong việc lắp đặt cáp quang. Hãy thuê các chuyên gia để xử lý công việc bởi họ có kiến thức và chuyên môn để đối phó với các tình thường không lường trước được có thể phát sinh.

Ngoài ra việc thuê chuyên gia sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí về lâu dài và thời gian của dự án.

Tổng Kết:

Lắp đặt cáp quang có thể phức tạp và tốn thời gian. Việc sử dụng 10 mẹo trên có thế giúp bạn cải thiện quy trình và khiến quá trình trở nên hiệu quả hơn.

Hãy đảm bảo là việc lắp đặt phải đúng quy trình và thực hiện đúng cách. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết, mọi góp ý xin để lại dưới phần bình luận để mình phản hồi sớm nhất!

Xem thêm bài viết hay khác:

Công nghệ trung gian 5G HTTP2 tối ưu hóa kết nối Cáp Quang

Liệu bạn có đang suy nghĩ sai về sợi quang ?

Những điều bạn cần biết Cáp Multiconductor – Cáp đa dẫn

Các Loại Đầu Nối Cáp Mạng, Cáp Đồng Trục, Cáp Quang

Cáp DSL, cáp Ethernet và cáp quang: Đâu là lựa chọn tốt nhất?

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *