Các loại cáp quang Multimode – Phân tích chi tiết bởi chuyên gia

Lại là mình đây các bạn ơi! Tiếp tục chuỗi bài viết kiến thức về cáp quang Multimode, ngày hôm nay mình sẽ cùng các bạn tìm hiểu xem cáp quang Multimode gồm những loại nào? Giữa các loại này có điều gì khác nhau.

Tại vì sao mình lại muốn viết bài này? Thật ra mình hiểu rằng có nhiều bạn biết được cáp quang Multimode gồm những loại nào nhưng các bạn lại chỉ dừng lại ở việc nêu ra được tên của chúng.

Chứ hỏi sâu vào chi tiết xem các loại cáp quang Multimode khác nhau thế nào? Hay từng loại được sử dụng ra sao thì chắc chắn là rất ít bạn có thể trả lời! Do đó, mình viết bài này với hy vọng đào sâu kiến thức tốt nhất giúp bạn hiểu thêm về cáp quang Multimode! Không lan man nữa, Bắt đầu với mình ngay nào!

Cáp quang Multimode được chia thành các loại nào?

Nhắc đến cáp quang Multimode là người ta nhắc đến loại cáp quang có khả năng truyền dẫn dữ liệu lớn với băng thông rộng, chi phí rẻ trong khoảng cách ngắn. Chính vì vậy mà loại cáp quang này thường được sử dụng trong các hệ thống mạng nội bộ LAN.

Như bạn đã biết, cáp quang Multimode có đường kính sợi quang lớn hơn cáp quang Singlemode để tín hiệu quang được truyền dẫn nhiều chế độ khác nhau. Đường kính lõi của cáp quang Multimode thường là 50 micron hoặc 62.5 micron.

sự khác nhau giữa đường kính lõi cáp quang multimode

Cũng chính sự khác nhau về đường kính lõi sợi quang này dẫn tới việc người ta chia thành các loại cáp quang Multimode khác nhau:

  • Cáp quang OM1: có lõi với đường kính 62,5 micron và vỏ bọc đường kính 125 micron có khả năng truyền dẫn dữ liệu đạt tốc độ 1Gbs trong khoảng cách 2km.
  • Cáp quang OM2: có lõi với đường kính 50 micron và vỏ bọc đường kính 125 micron có thể hỗ trợ truyền dẫn 1Gbps trên khoảng cách tối đa 550 m và 10Gbps trên khoảng cách tối đa 82 m.
  • Cáp quang OM3/ cáp quang OM4: cũng có lõi với đường kính 50 micron và vỏ bọc đường kính 125 micron, hỗ trợ tốc độ truyền dẫn 10Gbps trên khoảng cách tối đa 300 m và 40/100 Gbps trên khoảng cách tối đa 100 m.

Tại sao lại phân loại dựa trên sự khác nhau về đường kính lõi?

Xem xét riêng với các loại cáp quang Multimode, đường kính lõi của cáp quang OM2, OM3, OM4 là 50 micron nhỏ hơn cáp quang OM1 là 62,5 micron.

Nhiều người nói rằng đường kính lõi sợi quang nhỏ hơn thì khả năng truyền dẫn tốt hơn. Điều này không đúng, việc có đường kính lõi nhỏ hơn không đồng nghĩa với việc cáp quang OM2 truyền dẫn tốt hơn OM1.

Trong thực tế, đường kính lõi nhỏ hơn sẽ giúp tăng khoảng cách truyền dẫn xa hơn và hỗ trợ tốc độ cao hơn trên khoảng cách ngắn. Điều này liên quan đến 2 hiện tượng quan trọng trong truyền dẫn tín hiệu quang là suy hao và tán xạ.

so sánh các loại cáp quang multimode

Đường kính lõi càng nhỏ thì khả năng tập trung năng lượng tín hiệu vào số lượng Mode càng hẹp, giảm sự tán xạ và tăng khả năng điều hướng nguồn sáng.

Do đó, cáp quang Multimode có lõi nhỏ truyền dẫn tốt hơn và hỗ trợ tốc độ cao hơn trong khoảng cách ngắn so với loại cáp quang có lõi lớn hơn.

Nhưng một điều thú vị là khi xem xét đến khoảng cách truyền dẫn, cáp quang OM1 lại có hiệu suất tốt hơn bởi vì giảm suy hao và tán xạ. Điều này cũng lý giải cho việc cáp quang OM1 có khả năng truyền dẫn dữ liệu xa hơn cáp quang OM2.

Tại sao cáp quang OM2, OM3 và OM4 có cùng đường kính lõi nhưng khác nhau về khả năng truyền dữ liệu?

Đến đây, có bạn nào thắc mắc tại sao cáp quang OM2 và cáp quang OM3/OM4 có cùng đường kính lõi là 50 Micron nhưng lại khác nhau về khả năng truyền dẫn dữ liệu không? Sự chênh lệch này thậm chí còn khá lớn!

Mặc dù đường kính lõi cáp quang ảnh hưởng đến hiệu suất truyền dẫn và khoảng cách truyền dẫn hiệu quả. Nhưng khả năng truyền dẫn tốt hơn không chỉ phụ thuộc vào đường kính lõi mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như thiết kế cáp, tiêu chuẩn kính dây quang, và cấu trúc chất liệu và chất phủ của cáp quang:

  1. Mức độ tán xạ: Tán xạ là hiện tượng xảy ra khi tín hiệu truyền dẫn qua các mode trong lõi cáp quang. Nó gây ra sự biến dạng và suy hao tín hiệu truyền dẫn. OM2 có mức độ pha tán cao hơn so với OM3 và OM4, làm giới hạn khoảng cách truyền dẫn hiệu quả của nó.
  2. Tiêu chuẩn sợi quang: Tiêu chuẩn cáp quang OM3 và OM4 đều sử dụng tiêu chuẩn sợi quang được gọi là Laser-Optimized Multimode Fiber (LOMMF), có hiệu suất truyền dẫn tốt hơn so với OM2. Tiêu chuẩn sợi quang LOMMF của OM3 và OM4 được thiết kế để hạn chế tán xạ và tối ưu hóa khả năng hướng tia laser.
  3. Cấu trúc chất liệu và chất phủ: OM3 và OM4 thường sử dụng chất liệu và chất phủ mới hơn để cải thiện hiệu suất truyền dẫn và hỗ trợ tốc độ cao hơn. Chất liệu và chất phủ này giúp giảm suy hao tín hiệu và cải thiện sự tán xạ.

Tóm lại, mặc dù có cùng đường kính lõi là 50 micron, các loại cáp quang multimode OM2, OM3 và OM4 khác nhau về mức độ pha tán, tiêu chuẩn sợi quang, cấu trúc chất liệu và chất phủ.

Điều này dẫn đến khả năng truyền dẫn và hỗ trợ tốc độ cao khác nhau giữa chúng. OM3 và OM4 được thiết kế để đáp ứng yêu cầu truyền dẫn dữ liệu tốc độ cao trong khi giảm hiện tượng tán xạ.

Các loại cáp quang Multimode được ra đời cùng lúc?

Không phải khi mới bắt đầu người ta đã có luôn đầy đủ 4 loại cáp quang Multimode. Loại cáp quang OM1 là loại cáp quang Multimode đầu tiên ra đời vào năm 1980 và được sử dụng trong các mạng nội bộ truyền thống.

Tiếp nối sau đó người ta đã phát triển và cải tiến dần dần các loại cáp quang OM2, OM3 và OM4 với khả năng truyền dẫn dữ liệu tốc độ nhanh hơn.

Ngày nay, cáp quang OM1 đã ít còn được sử dụng, các loại cáp quang OM2 cũng chỉ được sử dụng trong các hệ thống mạng LAN nội bộ như trường học, bệnh viện, tòa nhà. Còn các loại cáp quang OM3 và OM4 thì được ứng dụng trong các trung tâm dữ liệu vừa và lớn.

Tổng Kết:

Trên đây là tất cả những kiến thức mà về các loại cáp quang Multimode mà mình tổng hợp. Bài viết này tuy không quá dài nhưng mình nghĩ nó là bài viết xoáy sâu nhất hiện nay trên mạng để phân tích về sự khác nhau giữa các loại cáp quang Multimode.

Mong rằng sau bài viết này, khi ai đó hỏi về các loại cáp quang Multimode bạn sẽ không chỉ kể tên mà còn chỉ ra được sự khác nhau chi tiết giữa các loại cáp quang OM1, OM2, OM3, OM4.

Bên cạnh đó, Viễn Thông Xanh là đơn vị cung cấp thiết bị mạng viễn thông chất lượng hàng đầu tại khu vực Hà Nội. Do đó, nếu bạn đang cần tìm mua hoặc tư vấn về các sản phẩm cáp quang Multimode, Hãy liên hệ với mình qua số zalo hiển thị trên web hoặc để lại lời nhắn tại Ô Chat Nhanh bên phải màn hình để nhận được hỗ trợ tốt nhất!

Xem thêm các bài viết về chuỗi kiến thức cáp quang multimode:

Cáp quang Multimode là cáp gì? Nguyên lý hoạt động của cáp quang Multimode?

Sự khác nhau giữa cáp quang single mode và cáp quang Multimode

Lưu ý khi lựa chọn cáp quang

Tìm hiểu chi tiết về cáp quang Multimode 4 sợi – GYXTW (Outdoor)

Tiêu chuẩn cáp quang Multimode trong tương lai – Cáp quang BIMMF

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[x]
KHUYẾN MÃI TỦ RACK MAXTEL