Cách lựa chọn cáp quang phù hợp

Cáp quang có rất nhiều loại từ single mode đến Multimode rồi rất nhiều số lượng sợi khác nhau từ 1Fo, 2F0 cho 144FO và nhiều hơn nữa. Vậy làm cách nào để biết cách lựa chọn cáp quang phù hợp? Phù hợp ở đây là chọn đúng loại cáp quang có cấu tạo, cấu trúc, thông số và khả năng truyền dẫn thích hợp đáp ứng nhu cầu của bạn.

Nếu bạn làm dự án và bên kỹ thuật đưa cho bạn loại cáp quang chi tiết để lựa chọn thì quá dễ dàng, tuy nhiên nếu bên kỹ thuật chỉ đưa cho bạn các yêu cầu và thông số đáp ứng thì bạn cần phải tự lựa chọn cáp quang đáp ứng những yêu cầu đó.

Vậy lúc này bạn phải làm sao? Đặc biệt là những anh em chưa có kiến thức về cáp quang thì sao? Đấy là tất cả những nỗi lo mà khách hàng của Viễn Thông Xanh và các bạn đọc gặp phải. Do đó hôm nay mình xin viết bài viết này để chỉ ra các vấn đề cần quan tâm khi lựa chọn cáp quang!

Xác định môi trường khai thác của cáp quang

lựa chọn cáp quang theo môi trường khai thác

Môi trường khai thác là yếu tố đầu tiên bạn cần phải xem xét để lựa chọn xem loại cáp quang nào cần được sử dụng? Nó không đơn giản chỉ là xem xem là cáp quang đi ngoài trời hay trong nhà mà bạn cần phải đi chi tiết hơn. Vì mỗi loại cáp quang đều được cấu tạo và cấu trúc với các thành phần riêng biệt và phù hợp với từng nhu cầu sử dụng và môi trường khai thác.

Dưới đây là các loại cáp quang phù hợp với từng loại môi trường khai thác riêng:

 1. Cáp quang treo: Đây là loại cáp quang chuyên dùng để đi trên các cột và hệ thống treo với các khoảng vượt khác nhau.
 2. Cáp quang ADSS: Cũng là loại cáp quang treo nhưng nó chuyên dùng để đi nhờ các cột và giá đỡ đường đây điện.
 3. Cáp quang luồn cống: Đây là loại cáp quang chuyên đi ngầm dưới lòng các thành phối, dưới hệ thống cống, mương máng.
 4. Cáp quang trôn trực tiếp: là loại cáp quang dùng để chôn dưới đất trực tiếp.
 5. Cáp quang biển: là loại cáp quang chuyên dùng để đi dưới đáy đại dương.

Việc xác định môi trường khai thác sẽ giúp bạn lựa chọn được loại cáp quang cần tìm tương ứng. Trong một đường truyền dẫn đôi khi bạn cần nhiều loại cáp quang khác nhau chứ không chỉ đơn thuần là một loại cáp quang duy nhất. Từng loại cáp quang đều sẽ có các yêu cầu đặc biệt riêng, chẳng hạn như:

 1. Cáp quang trong nhà: thì yêu cầu khả năng chống cháy tốt và thường được sử dụng trong các tòa nhà, văn phòng, hệ thống phòng thí nghiệm hoặc hầm mỏ…
 2. Cáp quang ngoài trời: thì cần phải có khả năng chống lại điều kiện thời tiết khắc nghiệt mưa nắng thất thường, tia UV, lực kéo căng, lực tác động,…
 3. Cáp quang ngầm, chôn: thì cần phải có khả năng chống lại sự tấn công của động vật gặm nhấm, xâm nhập của nước, khí độc, chịu lực nén,…
 4. Cáp quang treo: thì cần phải có khả năng chịu lực kéo căng tốt, khả năng chống nhiễu điện từ,…

Trong trường hợp bạn không biết loại cáp quang nào phù hợp với yêu cầu của mình thì hãy dùng tư duy ngược. Tức là liệt kê hết các yêu cầu kỹ thuật đưa ra và kiểm tra từng loại cáp quang xem nó đáp ứng hết các yêu cầu của bạn hay không? Nếu có hãy cho nó vào danh sách được lựa chọn để tiến hành sàng lọc ở các bước tiếp theo.

Xác định ứng dụng và khoảng cách truyền dẫn

Đến bước này là bạn cần phải quan tâm đến các thông số kỹ thuật của từng loại cáp quang. Ví dụ bạn đã chọn được loại cáp quang treo ADSS rồi thì đến lúc này bạn cần quan tâm đến là lựa chọn loại cáp quang treo Singlemode hay Multimode? Nếu chọn cáp quang Single mode thì lựa chọn loại OS1 hay OS2 và nếu lựa chọn cáp quang Multimode thì cần lựa chọn loại OM1, OM2, OM3 hay OM4?

Để giải quyết vấn đề này bạn có thể xác định dựa trên việc trả lời những câu hỏi sau:

 • Ứng dụng của cáp quang là nhằm mục đích gì?
 • Tốc độ truyền dẫn cần bao nhiêu?
 • Khoảng cách truyền dẫn là bao xa?
 • Các yêu cầu khác về thông số suy hao, độ trễ,… cần có những gì?

Từ việc trả lời 4 câu hỏi đơn giản trên, bạn có thể xác định cụ thể được loại cáp quang mình cần chọn. Trong trường hợp bạn ko biết yêu cầu cụ thể của cáp quang bạn cần lựa chọn. Hãy đưa 4 câu hỏi này cho kỹ thuật viên để họ đưa ra câu trả lời giúp bạn.

Xác định số lượng sợi quang

Đây là bước cuối cùng bạn cần phải xác định rồi, thông thường cáp quang với nhu cầu hiện tại phổ biến với số lượng sợi quang từ 1Fo, 2FO, 4FO, 6Fo cho đến 144FO. Tuy nhiên, trong một số trường hợp: số lượng sợi quang cần có thể vượt qua con số này và lên tới hàng nghìn sợi quang trong 1 dây cáp quang.

Vậy số sợi quang quyết định đến yếu tố gì của cáp quang. Số lượng sợi quang càng nhiều thì khả năng truyền dữ liệu của cáp quang trong cùng 1 thời gian càng lớn. Bởi vì mỗi 1 sợi quang đơn lẻ có khả năng truyền dữ liệu nhất định và đồng nghĩa với việc số lượng sợi quang càng nhiều thì khả năng truyền tải dữ liệu càng lớn.

Để quyết định xem bạn cần số lượng sợi quang bao nhiêu là đủ? Thì bạn cần phải cân nhắc dựa trên yêu cầu về khả năng truyền dẫn đặc biệt như: băng thông của cáp quang.

Nếu không xác định được yếu tố này thì hãy hỏi nhân viên kỹ thuật của bạn hoặc liên hệ với nhân viên tư vấn của Viễn Thông Xanh để được hỗ trợ và lựa chọn tốt nhất. Ngoài ra bạn cần phải xác định cả yếu tố nhu cầu của tương lai vào nữa. Chẳng hạn nếu nhu cầu truyền dẫn của bạn sẽ tăng trong tương lai gần thì bạn nên cân nhắc việc lựa chọn số lượng sợi quang đủ để đáp ứng nhu cầu của tương lai luôn từ hiện tại.

Tổng Kết:

Trên đây là các cách để bạn lựa chọn cáp quang một cách phù hợp nhất. Mình tin rằng chỉ bằng việc đơn giản đi theo từng bước và giải quyết các vấn đề mà mình đặt ra. Thì bạn có thể lựa chọn chính xác xem mình cần loại cáp quang nào? Việc lựa chọn cáp quang single mode và multimode không khó. Quan trọng là bạn chưa biết kiến thức nên mới cảm thấy khó mà thôi.

Mong rằng bài viết này, sẽ giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn cáp quang cho hệ thống mạng quang của mình. Nếu bạn đang có nhu cầu cần tư vấn hoặc mua các sản phẩm cáp quang, Vui lòng liên hệ trực tiếp với đội ngũ kinh doanh của Viễn Thông Xanh qua số zalo hiển thị trên web hoặc để lại lời nhắn tại Ô Chat Nhanh để được hỗ trợ tốt nhất và nhanh nhất!

Xem thêm các bài viết về chuỗi kiến thức về cáp quang:

Cáp quang single mode là gì? Ưu điểm của cáp quang single mode

Sự khác nhau giữa cáp quang single mode và cáp quang Multimode

Cáp quang Multimode là cáp gì? Nguyên lý hoạt động của cáp quang Multimode?

Các loại cáp quang Multimode – Phân tích chi tiết bởi chuyên gia

Bảng báo giá cáp quang Singlemode mới nhất

5 bình luận trên “Cách lựa chọn cáp quang phù hợp

 1. Pingback: Trung Kiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[x]
KHUYẾN MÃI TỦ RACK MAXTEL