Cáp quang Multimode là cáp gì? Nguyên lý hoạt động của cáp quang Multimode?

Cáp quang Multimode là một trong 2 loại cáp quang phổ biến nhất hiện nay. Loại cáp quang này được ứng dụng trong các hệ thống mạng LAN nội bộ và đường truyền dữ liệu có khoảng cách ngắn. Vậy cáp quang Multimode là gì? Định nghĩa loại cáp quang này thế nào để dễ hiểu và chi tiết nhất! Hãy cùng mình tìm hiểu chi tiết qua bài viết ngày hôm nay!

Cáp quang Multimode là gì?

Nếu bạn đã tìm ở đâu đó về định nghĩa cáp quang Multimode và quá chán với cách giải thích định nghĩa khó hiểu và chuyên môn thì đây chắc chắn là định nghĩa về cáp quang Multimode dễ hiểu và tiếp cận nhất quả đất này.

Cáp quang OM3
Các loại cáp quang Multimode

Theo tiếng anh, Multi có nghĩa là nhiều, Mode có nghĩa là chế độ. Do đó, cáp quang Multimode là cáp quang có nhiều chế độ truyền dẫn tín hiệu ánh sáng. Loại cáp quang này còn được biết tới với cái tên gọi dân dã hơn như: cáp quang đa mode, cáp quang đa chế độ. Đây chính là cách để phân biệt với loại cáp quang Singlemode hay đơn mode, 1 chế độ.

Để hình dung rõ hơn, bạn có thể hiểu rằng các sợi quang có nhiệm vụ là truyền dẫn tín hiệu ánh sáng. Tuy nhiên loại cáp quang singlemode có đường kính lõi rất nhỏ để chỉ cho phép ánh sáng đi vào theo 1 đường thẳng duy nhất nên gọi là 1 chế độ, còn cáp quang multimode có đường kính lõi lớn hơn và cho phép tín hiệu ánh sáng đi vào sợi quang theo nhiều góc khác nhau, tạo thành nhiều đường tín hiệu di chuyển trong sợi quang nên gọi là đa chế độ.

Điểm ưu việt lớn nhất của loại cáp quang Multimode này là khả năng truyền tải dữ liệu lớn trong khoảng cách ngắn với giá thành thấp. Do đó, loại cáp quang Multimode này thường được sử dụng trong các hệ thống mạng LAN, hoặc đường truyền khoảng cách ngắn với tốc độ truyền dẫn đạt tới 1Gbs đến 10Gbs trong khoảng cách 550m.

Xem thêm bài viết cáp quang singlemode là gì ? để thấy rõ sự khác nhau giữa 2 loại cáp quang này.

Nguyên lý hoạt động của cáp quang Multimode

Để hiểu rõ hơn và chi tiết hơn cho định nghĩa cáp quang Multimode là gì? Hãy cùng mình đi tìm hiểu nguyên lý hoạt động của loại cáp quang này như thế nào?

Đã bao giờ bạn cầm gương để chiếu ánh nắng mặt trời sang đúng nhỏ bạn thân để trêu nó chưa? Nguyên lý hoạt động truyền dẫn tín hiệu ánh sáng trong sợi quang Multimode cũng giống như vậy.

Nguyên lý hoạt động của cáp quang Multimode như sau:

 • Tại đầu sợi quang multimode, người ta dùng đèn LED để phát tín hiệu ánh sáng với bước sóng thông thường là 850nm. Các tín hiệu này đi vào sợi quang từ nhiều góc khác nhau.
 • Khi tín hiệu ánh sáng va chạm với lớp vỏ Cladding thì hiện tượng tán xạ sẽ xảy ra. Nó khiến tín hiệu ánh sáng được phản xạ lại vào trong sợi quang mà không đi ra ngoài. Tuy nhiên, hiện tượng tán xạ chỉ xảy ra với điều kiện là góc giao nhau giữa ánh sáng và bề mặt tách biệt giữa lõi và vỏ lớn hơn góc nhận diện được, gọi là góc chấp nhận của cáp quang multimode.
 • Các tín hiệu sau khi bị tán xạ sẽ tiếp tục di chuyển trong sợi quang, tuy nhiên sau mỗi lần tán xạ chũng sẽ bị suy hao đi một chút. Tức là tín hiệu ánh sáng bị yếu đi, do một phần tín hiệu bị hấp thu và mất mát.
 • Tại điểm cuối sợi quang Multimode, các tín hiệu quang đi ra sẽ được thu bởi các thiết bị thu quang và xử lý. Đến đây là đã hoàn tất chu trình truyền dữ liệu trong sợi quang Multimode.

Tóm lại chu trình truyền tín hiệu của thực hiện trên cáp quang Multimode có thể được hiểu tóm gọn như sau: Bộ Phận Nhận Chuyền =>> Sợi quang  =>> Bộ phận tái tạo ánh sáng =>> Bộ thu ánh sáng

1. Bộ phận nhận truyền: Tạo ra và mã hóa các tín hiệu ánh sáng

Ở bộ phận này sẽ nhận và hướng các thiết bị quang học bật và tắt ánh sáng theo chuỗi chính xác, do đó tạo ra một tín hiệu ánh sáng. Bộ phận truyền là bộ phận gần với sợi quang học và thậm chí có thể có một những ống kính tập trung ánh sáng vào sợi cáp quang. Các Laser có nhiều năng lượng hơn đèn LED, nhưng thay đổi tùy theo nhiệt độ và chi phí tốn kém hơn. Các bước sóng phổ biến nhất của các tín hiệu ánh sáng là 850 nm, 1.300 nm, và 1.550 nm.

2. Bộ phận tái tạo ánh sáng: Có thể cần thiết để tăng tín hiệu ánh sáng

Các bộ phận tái tạo ánh sáng được ghép dọc theo cáp để tăng tín hiệu ánh sáng. Bởi lẽ trong một số trường hợp xảy ra tình trạng bị mất tín hiệu khi ánh sáng được truyền qua sợi quang, đặc biệt trên khoảng cách dài. Một bộ phận tái tạo quang học bao gồm các sợi quang học với một lớp phủ đặc biệt được kích lên bằng Laser. Khi tín hiệu suy hao đi vào lớp phủ này năng lượng từ Laser cho phép kích các phân tử tín hiệu trở nên mạnh hơn để phát ra một tín hiệu ánh sáng mới và mạnh hơn, với đặc điểm tương tự như tín hiệu ánh đầu vào.

3. Bộ thu ánh sáng: Nhận và giải mã các tín hiệu ánh sáng

Bộ phận này lấy tín hiệu của ánh sáng kỹ thuật số được truyền đến, giải mã chúng và gửi các tín hiệu điện tử cho máy tính, truyền hình, hoặc điện thoại của người sử dụng. Người nhận sử dụng một photocell hoặc photodiode để tách ánh sáng.

Tổng Kết:

Đến đây chắc chắn các bạn đã hiểu cực chi tiết về cáp quang multimode là gì? Hiểu được nguyên lý của nó và sự khác nhau cơ bản giữa cáp quang multimode và cáp quang singlemode. Việc có cơ sở và kiến thức am hiểu về loại cáp quang này sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn chính xác được loại cáp quang cần dùng trong các dự án đường truyền của mình.

Nếu bạn đang tìm các sản phẩm về cáp quang multimode hay các loại cáp quang khác, Vui lòng liên hệ với bộ phận kinh doanh của Viễn Thông Xanh qua số Zalo hiển thị trên web hoặc để lại nhắn tại Ô Chat Nhanh để được hỗ trợ tốt nhất. Mọi thắc mắc và góp ý về bài câu hỏi: “Cáp quang multimode là gì?”, vui lòng để lại ở phần bình luận dưới bài viết để mình trả lời và giải đáp sớm nhất! Trân trọng cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Xem thêm bài viết chuỗi kiến thức về cáp quang Multimode:

Các loại cáp quang Multimode – Phân tích chi tiết bởi chuyên gia

Sự khác nhau giữa cáp quang single mode và cáp quang Multimode

Lưu ý khi lựa chọn cáp quang

0/5 (0 Reviews)

3 bình luận trên “Cáp quang Multimode là cáp gì? Nguyên lý hoạt động của cáp quang Multimode?

 1. Pingback: Nguyễn Hồng

  • Dũng VTX says:

   dạ có chị ạ. Bên em có đầy đủ hàng chính hãng của các thương hiệu cáp nổi tiếng. Em có nhắn tin qua zalo đấy ạ, chị kiểm tra giúp em với nhé!

 2. Pingback: Trịnh Quang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *