Cáp quang Multimode là cáp gì? Nguyên lý hoạt động của cáp quang Multimode?

Cáp quang Multimode là gì?

Cáp quang OM3
Các loại cáp quang Multimode

Cáp quang Multimode là loại có sợi quang với đường kính lớn cho tin hiệu ánh sáng di chuyển theo nhiều hướng khác nhau bên trong sợi dẫn. Loại cáp quang này còn được biết tới với cái tên gọi dân dã hơn như: cáp quang đa mode, cáp quang đa chế độ.

Để hình dung rõ hơn, bạn có thể hiểu rằng các sợi quang có nhiệm vụ là truyền dẫn tín hiệu ánh sáng. Tuy nhiên loại cáp quang singlemode có đường kính lõi rất nhỏ để chỉ cho phép ánh sáng đi vào theo 1 đường thẳng duy nhất nên gọi là 1 chế độ, còn cáp quang multimode có đường kính lõi lớn hơn và cho phép tín hiệu ánh sáng đi vào sợi quang theo nhiều góc khác nhau, tạo thành nhiều đường tín hiệu di chuyển trong sợi quang nên gọi là đa chế độ.

Điểm ưu việt lớn nhất của loại cáp quang Multimode này là khả năng truyền tải dữ liệu lớn trong khoảng cách ngắn với giá thành thấp. Do đó, loại cáp quang Multimode này thường được sử dụng trong các hệ thống mạng LAN, hoặc đường truyền khoảng cách ngắn với tốc độ truyền dẫn đạt tới 1Gbs đến 10Gbs trong khoảng cách 550m.

Xem thêm bài viết cáp quang singlemode là gì ? để thấy rõ sự khác nhau giữa 2 loại cáp quang này.

Nguyên lý hoạt động của cáp quang Multimode

Để hiểu rõ hơn và chi tiết hơn cho định nghĩa cáp quang Multimode là gì? Hãy cùng mình đi tìm hiểu nguyên lý hoạt động của loại cáp quang này như thế nào?

Đã bao giờ bạn cầm gương để chiếu ánh nắng mặt trời sang đúng nhỏ bạn thân để trêu nó chưa? Nguyên lý hoạt động truyền dẫn tín hiệu ánh sáng trong sợi quang Multimode cũng giống như vậy.

Nguyên lý hoạt động của cáp quang Multimode như sau:

 • Tại đầu sợi quang multimode, người ta dùng đèn LED để phát tín hiệu ánh sáng với bước sóng thông thường là 850nm. Các tín hiệu này đi vào sợi quang từ nhiều góc khác nhau.
 • Khi tín hiệu ánh sáng va chạm với lớp vỏ Cladding thì hiện tượng tán xạ sẽ xảy ra. Nó khiến tín hiệu ánh sáng được phản xạ lại vào trong sợi quang mà không đi ra ngoài. Tuy nhiên, hiện tượng tán xạ chỉ xảy ra với điều kiện là góc giao nhau giữa ánh sáng và bề mặt tách biệt giữa lõi và vỏ lớn hơn góc nhận diện được, gọi là góc chấp nhận của cáp quang multimode.
 • Các tín hiệu sau khi bị tán xạ sẽ tiếp tục di chuyển trong sợi quang, tuy nhiên sau mỗi lần tán xạ chũng sẽ bị suy hao đi một chút. Tức là tín hiệu ánh sáng bị yếu đi, do một phần tín hiệu bị hấp thu và mất mát.
 • Tại điểm cuối sợi quang Multimode, các tín hiệu quang đi ra sẽ được thu bởi các thiết bị thu quang và xử lý. Đến đây là đã hoàn tất chu trình truyền dữ liệu trong sợi quang Multimode.

Xem thêm bài viết chuỗi kiến thức về cáp quang Multimode:

Các loại cáp quang Multimode – Phân tích chi tiết bởi chuyên gia

Sự khác nhau giữa cáp quang single mode và cáp quang Multimode

Lưu ý khi lựa chọn cáp quang

3 bình luận trên “Cáp quang Multimode là cáp gì? Nguyên lý hoạt động của cáp quang Multimode?

 1. Pingback: Nguyễn Hồng

  • Dũng VTX says:

   dạ có chị ạ. Bên em có đầy đủ hàng chính hãng của các thương hiệu cáp nổi tiếng. Em có nhắn tin qua zalo đấy ạ, chị kiểm tra giúp em với nhé!

 2. Pingback: Trịnh Quang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[x]
KHUYẾN MÃI TỦ RACK MAXTEL