Những điều bạn cần biết Cáp Multiconductor – Cáp đa dẫn

Chắc hẳn mọi người đã từng nghe hoặc sử dụng cáp Multiconductor hay còn được gọi là cáp đa dây dẫn. Chúng bao gồm hai hoặc nhiều dây dẫn cách điện bên trong.

Ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu tất mọi thứ về loại cáp này và ứng dụng thực tế của nó. Bắt đầu cùng với mình nào!

Cáp Multiconductor là gì ?

Cáp Multiconductor hay cáp đa dẫn là loại cáp cấu trúc gồm nhiều dây dẫn trong một đoạn cáp. Tùy thuộc vào từng nhu cầu và lĩnh vực cụ thể, thông thường chúng có thể mang tới 25 dây dẫn hoặc nhiều hơn nếu cần thiết.

Có rất nhiều loại cáp đa dẫn khác nhau, do đó nếu chỉ nói là cáp đa dẫn thường sẽ gây nhầm lẫn. Ở đây chùng ta sẽ chỉ đề cập tới cáp Multiconductor.

Cáp đa dẫn - Cáp multiconductor

Loại cáp này được áp dụng cho rất nhiều các mục đích như việc điều khiển. Ví dụ như: điều khiển các tín hiệu từ xa, các thiết bị liên lạc và các ứng dụng có thể phát sóng. Ngoài ra cáp còn được ứng dụng trong truyền thông ở các ứng dụng quảng bá sản phẩm khác nhau…

Có mấy loại cáp Multiconductor

Có hai loại cáp đa dẫn: đó chính là cáp đa dẫn không được bảo vệđược bảo vệ. Giống như tên gọi của mình, 2 loại cáp đa dẫn này khác nhau phần lớp bảo vệ.

Cáp đa dẫn có vỏ bọc

Cáp Multiconductor có vỏ bọc

Cáp multiconductor có vỏ bọc được trang bị một lớp bọc (thường là bạc hoặc nhôm) có tác dụng ngăn cản các sóng vô tuyến, điện từ gây ảnh hưởng tới đường truyền.

Loại cáp này thường được sử dụng trong môi trường khai thác có nhiều đường điện, nhiều sóng vô tuyến, thiết bị kim loại. Tuy nhiên do đó mà giá thành của nó cũng đắt hơn so với loại không có vỏ bọc.

Do đó hãy sử dụng loại cáp này trong trường hợp cần thiết để tránh lãng phí chi phí không cần thiết mà vẫn đảm bảo đường truyền của bạn.

Cáp đa dẫn không vỏ bọc

Trái ngược với loại cáp Multiconductor có vỏ bọc, cáp không trang bị lớp chống nhiễu. Do đó cáp này thường được sử dụng trong các môi trường không có các sóng vô tuyến hoặc tác động tiêu cực tới đường truyền.

Một ưu điểm của loại cáp này nếu bỏ yếu tố chống nhiễu đi là giá thành rẻ hơn. Nếu chỉ quan tâm đến tốc độ đường truyền thì đây sẽ là lựa chọn phù hợp để tiết kiệm chi phí cho dự án.

Ứng dụng của cáp Multiconductor trong thực tế

Với chức năng của mình, Cáp đa dẫn có thể sử dụng trong các môi trường khai thác khắc nghiệt như hàng hải, dưới biển, ngoài trời,… Các loại môi trường này đều chứa rất nhiều nhân tố tiêu cực tác động tới cáp.

Với các lớp bảo vệ đặc biệt cho cáp, Cáp đa dẫn hoàn toàn có thể hoạt động trong môi trường với thời gian dài mà không bị ảnh hưởng. Thêm một điều nữa cáp đa dẫn chứa rất nhiều dây dẫn nên khả năng cung cấp đường truyền cũng lớn.

Do đó cáp đa dẫn, đặc biệt là loại có vỏ bọc thường được dùng trong các xưởng sản xuất công nghiệp chứa nhiều sóng điện từ và đòi hỏi tốc độ truyền tín hiệu cao, ổn định.

Hình ảnh lô cáp mạng Multiconductor

Lời kết:

Có thể thấy cáp Multiconductor hay cáp đa dẫn đều có những tính năng tuyệt vời cũng như ứng dụng quan trong trong sản xuất và đời sống.

Mong rằng qua bài viết này các bạn đã có những cái nhìn sơ qua và hiểu về loại cáp này hơn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết, mọi thắc mắc và nhận vui lòng để lại dưới phần bình luận để mình sẽ giải đáp ở bài viết tiếp theo!

Xem thêm các bài viết liên quan:

3 tuyến cáp biển IA, AAG và SMW3 đang gặp sự cố

Giới thiệu toàn diện về mạng FTTx

Mạng AON và PON là gì? Đặc điểm của 2 loại mạng trên

Home Gateway là gì? Mọi người có đang hiểu nhầm ý nghĩa thực sự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *