3 tuyến cáp biển IA, AAG và SMW3 đang gặp sự cố

3 tuyến cáp biển IA, AAG và SMW3 đang có sự cố cùng lúc

VNPT vừa xác nhận về sự cố đang xảy ra mất liên lạc 700G tuyến cáp biển AAG. Còn theo đại diện một ISP, ngoài sự cố trên cáp AAG hướng HongKong, 2 tuyến cáp biển khác là IA và SMW3 cũng đang gặp phải sự cố khác.

Theo thông tin từ đại diện doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet (ISP) tại Việt Nam, từ chiều ngày 27/8/2017, cả 3 tuyến cáp quang biển quốc tế là Asia America Gateway (AAG), SMW3 và Liên Á (IA) đều đang gặp phải sự cố, mất lưu lượng trên tuyến, gây ảnh hưởng tương đối đến kết nối mạng Internet của Việt Nam đi quốc tế.

Cap-quang-AAG
Tuyến cáp quang AAG

Trong đó, theo thông tin từ các ISP cũng cho hay, 2 tuyến cáp biển IA và AAG đều có sự cố với hướng kết nối HongKong. Các chuyên gia dự đoán rằng sự cố xảy ra với các tuyến cáp biển này rất nhiều khả năng do ảnh hưởng từ con bão khi đi qua khu vực HongKong.

Việc cùng lúc cả 3 tuyến cáp biển IA, AAG và SMW3 gặp sự cố được nhận định là khá hy hữu và gây rất nhiều khó khăn cho các ISP trong việc đảm bảo lưu lượng kết nối Internet quốc tế cho các khách hàng của mình. Có thể khẳng định rằng tốc độ mạng tại Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều do sự cố này gây ra.

>Quý vị có thể tham khảo bài viết:

Làm gì khi cáp quang bị đứt?

 

Thông tin từ nhà mạng VNPT vào tối ngày 27/08/2017 đã xác nhận đang xảy ra sự cố mất liên lạc 700G tại cáp AAG, tuy nhiên vẫn chưa xác định nguyên nhân. Thời điểm hiện tại, VNPT đang tìm hiểu và xác minh nguyên nhân cùng với đó là định tuyến lưu lượng ứng cứu cho khách hàng.

tuyến cáp quang IA
Tuyến cáp quang IA

Hiện nay, việc kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế, bên cạnh những tuyến cáp đất liền qua các vùng biên giới biên giới phía Bắc, hiện đang dựa chủ yếu vào 4 tuyến cáp biển chính là IA, APG, SMW3 và AAG. Trong đó, AAG và IA cập bờ tại Vũng Tàu, còn lại 2 tuyến SMW2 và APG cập bờ tại Đà Nẵng.

Theo các chuyên gia, IA và AAG hiện vẫn đang đóng vai trò vô cùng quan trọng, chiếm tỷ trọng dung lượng Internet Việt Nam kết nối đi quốc tế tương đối lớn. Tuyến cáp AAG với tổng chiều dài lên tới 20.000 km và dung lượng thiết kế đạt đến 2 Terabit/giây, kết nối trực tiếp khu vực Đông Nam Á với Mỹ. Tuyến cáp AAG được chính thức đưa vào vận hành từ tháng 11/2009, tuyến cáp quang này bắt đầu từ Malaysia với các điểm tại Mersing (của Malaysia), Sri Racha (của Thái Lan), Currimao (Philippines), Changi (của Singapore), Tungku (Bruney), Vũng Tàu (Việt Nam), South Lantau (Hong Kong), Guam (Mỹ), Hawaii (Mỹ)… Nhánh cáp rẽ vào Việt Nam nằm tại đoạn S1 có chiều dài 314 km.

Còn với cáp biển Liên Á, tuyến này được đưa vào vận hành từ tháng 11/2009 với tổng chiều dài 6.800 km, kết nối Singapore, Việt Nam, Philippines, Hồng Kông và Nhật Bản. Hệ thống có tốc độ truyền dữ liệu theo thiết kế có thể lên tới 3,84Tbps, với tổng số vốn đầu tư ban đầu và khoảng 200 triệu USD và cung cấp dung lượng đầu cuối ban đầu là 320Gbps. Hệ thống cáp quang biển Liên Á được đánh giá là tuyến cáp quang khá quan trọng để trung chuyển lưu lượng đến châu Mỹ và châu Âu cho các khách hàng ở Việt Nam và trong khu vực.

Một số chuyên gia đã đánh giá việc đồng thời cả 3 tuyến cáp biển gặp sự cố sẽ khiến cho các ISP trở nên rất “căng”, khó đảm bảo tốt dung lượng kết nối Internet của Việt Nam đi quốc tế. Thông tin về sự cố xảy ra với 3 tuyến cáp biển AAG, IA và SMW 3 sẽ được Viễn Thông Xanh liên tục cập nhật cho Quý vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[x]
KHUYẾN MÃI TỦ RACK MAXTEL