Giới thiệu toàn diện về mạng FTTx

Mạng FTTx là gì?

FTTx (cáp quang “x”) là một thuật ngữ chung mô tả một loạt các tùy chọn kiến ​​trúc mạng băng thông rộng. Những kiến ​​trúc đó sử dụng cáp quang cho một số hoặc tất cả kết nối dặm cuối cùng của chúng. FTTx là một phương pháp chính được sử dụng để thúc đẩy truy cập thế hệ tiếp theo (NGA), mô tả một sự nâng cấp đáng kể đối với băng thông rộng có sẵn bằng cách thực hiện một bước thay đổi về tốc độ và chất lượng của dịch vụ. Mạng FTTx mang lại những lợi thế kết hợp của tốc độ truyền tải cao hơn và tiêu thụ năng lượng thấp hơn. “X” là viết tắt của điểm kết cuối cáp quang, chẳng hạn như nhà, ăng-ten, tòa nhà, v.v. Do đó, mạng FTTx di chuyển sợi quang gần gũi hơn với người dùng, cho phép các kỹ thuật xây dựng, kết nối và truyền tải mới nhất được tận dụng ở mức tối đa và giảm thiểu tình trạng tắc nghẽn của đồng trục thông thường.

Giới thiệu toàn diện về mạng FTTx

Hiểu kiến ​​trúc và ứng dụng mạng FTTx

Theo các nơi kết thúc khác nhau, các kiến ​​trúc mạng FTTx hoặc các loại mạng FTTx bao gồm FTTH, FTTA, FTTB & FTTP, FTTN, FTTC, v.v. Được liệt kê dưới đây là những kiến ​​trúc phổ biến nhất.

FTTH

FTTH, hay cáp quang đến nhà, chắc chắn là một trong những ứng dụng phát triển nhanh nhất trên toàn thế giới. Trong triển khai FTTH, cáp quang kết thúc ở ranh giới của không gian sống để đến nhà riêng và văn phòng doanh nghiệp, nơi các gia đình và cán bộ đều có thể sử dụng mạng một cách dễ dàng hơn.

Có ba loại cấu trúc mạng FTTH chính, đó là mạng gia đình, mạng hình sao chủ động và mạng quang thụ động (PON).

FTTH – Home Run: Một kiến ​​trúc chạy tại nhà sử dụng một đường truyền cáp quang trực tiếp từ văn phòng trung tâm (CO) đến nhà / khách hàng. Mỗi liên kết là một liên kết quang song công đầy đủ, làm cho điều này thường đắt hơn khi xem xét các yêu cầu về sợi quang và điện tử. Nó thường được sử dụng trong một số hệ thống nhỏ như cộng đồng gated với 2 sợi, một sợi kỹ thuật số cho Internet và VoIP, sợi kia cho CATV tương tự. Một số người gọi đây là mạng điểm-điểm hoặc mạng P2P.

Giới thiệu toàn diện về mạng FTTx

FTTH – Active Star: Mạng hình sao tích cực sử dụng cáp quang từ CO đến một nút hoạt động cục bộ mang các tín hiệu được ghép kênh để phân phối cho tất cả các khách hàng. Nó chứa một cáp nhiều sợi quang dẫn từ văn phòng trung tâm đến một bộ chuyển mạch mạng cục bộ . Tại nút hoạt động, nguồn điện cục bộ liên tục là cần thiết nếu các dịch vụ như 911 được yêu cầu. Và mạng sao đang hoạt động này có thể đắt hơn do thiết bị điện tử và nguồn điện cần thiết vì có chuyển mạch điện tử cho từng khách hàng và kết nối với liên kết quang chuyên dụng đến cơ sở.

Giới thiệu toàn diện về mạng FTTx

FTTH – PON: Kiến trúc FTTH bao gồm một mạng quang thụ động (PON) cho phép một số khách hàng chia sẻ cùng một kết nối mà không có bất kỳ thành phần tích cực nào (tức là các thành phần tạo ra hoặc biến đổi ánh sáng thông qua chuyển đổi quang-điện-quang). Trong kiến ​​trúc này, nó thường cần một bộ chia PON . Bộ chia PON là hai hướng, có nghĩa là tín hiệu có thể được gửi xuống từ văn phòng trung tâm, phát đến tất cả người dùng và tín hiệu từ người dùng có thể được gửi ngược dòng và kết hợp thành một sợi quang để giao tiếp với văn phòng trung tâm. Bộ chia PON là một thành phần thụ động quan trọng được sử dụng trong mạng FTTH. Bởi vì nó cắt giảm đáng kể chi phí của các liên kết bằng cách chia sẻ, kiến ​​trúc này được mọi người ưa thích hơn khi lựa chọn kiến ​​trúc FTTH.

Giới thiệu toàn diện về mạng FTTx

FTTA

FTTA, hoặc sợi quang tới ăng-ten, là một kiến ​​trúc mạng sử dụng sợi quang để phân phối tín hiệu từ BBU (đơn vị băng tần gốc) đến đầu vô tuyến từ xa (RRH) gần đỉnh tháp di động, được gọi là “fronthaul” trong 5G. Công nghệ FTTA là một yếu tố thiết yếu của 5G, vì MIMO khổng lồ (nhiều đầu vào và nhiều đầu ra) chuyển thành nhiều ăng-ten hơn và nhiều hệ thống cáp hơn.

Giới thiệu toàn diện về mạng FTTx

FTTN

FTTN là viết tắt của sợi đến nút. Đó là một mạng mà cáp quang kết thúc tại một tủ điện trên đường phố, với các kết nối cuối cùng được thực hiện thông qua cáp đồng hoặc cáp đồng trục cũ hiện có. Việc triển khai FTTN có tính năng cáp quang kết thúc tại một nút chỉ cách khách hàng vài dặm. Từ nút, sợi đồng hoặc sợi đồng trục trải dài trong các nhánh đến người dùng cuối. Trong danh mục FTTN bao quát, một số danh mục phụ tồn tại.

Giới thiệu toàn diện về mạng FTTx

FTTC

Là một loại FTTN, FTTC có nghĩa là cáp quang ở lề đường. Nó là một cấu trúc liên kết trong đó sợi quang chạy từ văn phòng trung tâm đến điểm phân phối bên lề đường, chẳng hạn như trong cột hoặc vỏ bọc, trong vùng lân cận của cơ sở khách hàng. Mạng FTTC bao gồm cáp quang kết thúc trong một khoảng cách ngắn tới người dùng cuối (thường là khoảng 300 mét).

FTTB

FTTB đề cập đến việc triển khai cáp quang đến tòa nhà hoặc cáp quang đến tầng hầm. Trong mạng FTTB, cáp quang kết thúc trực tiếp tại tòa nhà. Tuy nhiên, nó khác với kịch bản Fiber to the Home điển hình. Triển khai FTTB thường được sử dụng để kết nối các khu chung cư hoặc các tòa nhà lớn khác. Trong những trường hợp này, các nhà cung cấp dịch vụ đưa một đường cáp quang đến một nút trong phòng liên lạc của một tòa nhà. Từ đó, họ tận dụng hệ thống dây đồng hiện có để cung cấp kết nối mạng đến từng văn phòng hoặc căn hộ trong tổng thể tòa nhà. So với FTTN và FTTC, FTTB gần bằng các nhà khai thác mạng có thể tiếp cận FTTH trong khi vẫn sử dụng kiến ​​trúc nút.

Giới thiệu toàn diện về mạng FTTx

Mạng FTTx có thể đi được bao xa?

Do sự phát triển của điện toán đám mây, thành phố thông minh và 5G, các yêu cầu về tốc độ mạng và băng thông cao hơn đã tăng lên. FTTx chỉ có thể đáp ứng những nhu cầu này. Mạng FTTx cung cấp cấu trúc cơ bản cho mạng cáp quang băng thông cao, độ trễ thấp. Thông qua cơ sở hạ tầng này, tất cả các phương thức liên lạc hiện tại có thể đạt được đủ dung lượng và kết nối nhất quán. Mở rộng phạm vi tiếp cận của mạng cáp quang cũng cung cấp khả năng truyền tín hiệu khoảng cách xa, hệ số hình thức nhẹ và khả năng miễn nhiễm chống nhiễu điện từ. Ngoài ra, vì “x” tạo ra sự linh hoạt không giới hạn, các tùy chọn FTTx trong tương lai sẽ không giới hạn. Việc triển khai mạng FTTx dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng tốc trong thập kỷ tới.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *