Mạng AON và PON là gì? Đặc điểm của 2 loại mạng trên

Mạng PON và AON là gì? Điểm khác biệt giữa 2 loại mạng này

Việc phát triển mạnh mẽ và nhanh chóng của các dịch vụ trực tuyến như Game, HDTV… đã khiến nhu cầu băng thông của người dùng ngày càng cao. Do không thể đáp ứng tốt về mặt tốc độ nên giờ đây, mạng cáp đồng truyền thống đã dần bị thay thế bởi hệ thống cáp quang. Bên cạnh đó, chi phí cho hệ thống cáp quang ngày càng cạnh tranh từ phía các nhà mạng nên cáp quang đã nhanh chóng trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống hiện nay.

Mạng PON và AON là gì? Điểm khác biệt giữa 2 loại mạng này
Mô hình mạng AON

AON (Active Optical Network hay mạng cáp quang chủ động) là kiến trúc mạng dạng điểm – điểm (point to point); thông thường mỗi thuê bao sẽ có một đường cáp quang riêng chạy từ thiết bị trung tâm (Access Node) tới thuê bao sử dụng (FTTH – Fiber to the Home).

AON có những ưu điểm như: tầm kéo dây xa (có thể lên đến 70km mà không cần bộ repeater), tính bảo mật cao (do việc can thiệp, nghe lén trên đường truyền này gần như là không thể), dễ dàng trong việc nâng cấp băng thông thuê bao khi cần, dễ xác định lỗi…

Tuy nhiên, công nghệ AON cũng có khuyết điểm:
– Chi phí lắp đặt cao do việc vận hành các thiết bị trên đường truyền đều cần nguồn cung cấp.
– Mỗi thuê bao là một sợi quang riêng, do vậy cần nhiều không gian chứa cáp hơn.

Ngoài mô hình trên, trong thực tế tùy vào nhu cầu băng thông thuê bao của khác hàng, các nhà cung cấp cũng kết hợp cáp quang với cáp đồng để giảm chi phí lắp đặt.

 

Mạng PON và AON là gì? Điểm khác biệt giữa 2 loại mạng này
Mô hình mạng PON

PON (Passive Optical Network) là kiến trúc mạng dạng điểm – nhiều điểm (point to multipoint). Để giảm chi phí trên mỗi thuê bao, đường truyền chính sẽ đi từ thiết bị trung tâm OLT (Optical Line Termination) qua một thiết bị chia tín hiệu (Splitter) để đến nhiều người dùng cùng một lúc (có thể chia từ 32 – 64 thuê bao). Splitter là thiết bị không cần nguồn cung cấp, có thể đặt bất kỳ đâu nên việc triển khai mạng PON sẽ tiết kiệm đáng kể về mặt chi phí so với AON. Bên cạnh đó, thay vì mỗi thuê bao là đường cáp riêng nên mô hình mạng PON còn giúp cho nhà cung cấp có thể tiết kiệm tối đa không gian chưa cáp.

Tuy nhiên PON cũng có những khuyết điểm nhất định như:
– Khó nâng cấp băng thông khi thuê bao yêu cầu (do kiến trúc điểm – nhiều điểm nên việc nâng cấp có thể sẽ ảnh hưởng đến những thuê bao khác trong trường hợp đã dùng hết băng thông)
– Khó xác định lỗi hơn do 1 sợi quang chung cho nhiều người dùng, việc sửa chữa cũng như bảo dưỡng sẽ ảnh hưởng tới nhiều người dùng cùng một lúc.
– Tính bảo mật cũng không cao như AON (có thể bị nghe lén nếu không mã hóa dữ liệu)….

 

 So sánh giữa 2 mạng AON và PON

Mạng PON và AON là gì? Điểm khác biệt giữa 2 loại mạng này

Công nghệ

AON

PON

Băng thông trên mỗi thuê bao 100Mbps – 1Gbps 2,5Gbps/1,25Gbps nếu không dùng splitter, triển khai theo mô hình điểm – điểm, tuy nhiên thường chia thành 1:32 (78Mbps) hay 1:64 (39Mbps).
Tăng băng thông tạm thời cho thuê bao (cần sao lưu dự phòng máy chủ, chẳng hạn) Đơn giản Phức tạp
Số thuê bao bị ảnh hưởng khi có lỗi Ít Nhiều
Thời gian xác định lỗi Nhanh Chậm hơn nhiều
Khả năng bị nghe lén Thấp Cao
Độ tin cậy của đường cáp đến thuê bao Cao do tùy mô hình khách hàng có thể được kết nối theo dual-homing (có 2 đường truyền khác nhau), vòng tròn (ring) hay 2 kết nối Thấp, không có phương án 2 kết nối trên một PON
Chi phí triển khai Cao do mỗi thuê bao là một sợi quang riêng Thấp vì sợi quang từ OLT sẽ được chia sẻ cho nhiều thuê bao qua bộ chia thụ động (passive splitter)
Chi phí vận hành Cao các thiết bị như Access Node cần cấp nguồn và kích thước cũng lớn, yêu cầu không gian. Không gian cho cáp cũng cần nhiều. Thấp do OLT kích thước nhỏ và passive splitter không cần nguồn. Phục vụ khoảng 8000 thuê bao chỉ cần không gian của một tủ rack
Chi phí nâng cấp Thấp, do đặc tính điểm đến điểm nên việc nâng cấp băng thông đơn giản, chẳng hạn chỉ cần thay thiết bị đầu cuối (CPE)

Cao do một toàn bộ thuê bao trong một dây PON (từ OLT qua splitter đến người dùng) phải được nâng cấp.

> Mời xem thêm:

MẠNG QUANG THỤ ĐỘNG (PON) – PHẦN 1: TỔNG QUAN VỀ QUANG THỤ ĐỘNG

MẠNG QUANG THỤ ĐỘNG (PON) – PHẦN 2: TỔNG QUAN VỀ MẠNG NGOẠI VI

MẠNG QUANG THỤ ĐỘNG (PON) – PHẦN 3: CÔNG NGHỆ PON

0/5 (0 Reviews)

4 bình luận trên “Mạng AON và PON là gì? Đặc điểm của 2 loại mạng trên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *