Home Gateway là gì? Tác dụng và vai trò trong mạng

Home Gateway là gì?

thiết bị mạng Home Gateway

Để hiểu Home Gateway là gì? Ta sẽ đi tìm hiểu ý nghĩa của từng từ sau:

 • Gateway: hay còn được gọi là cổng hoặc nút trong mạng đóng vai trò quản lý lưu lượng ra vào trong một mạng LAN. Gateway được sử dụng để kết nối 2 mạng sử dụng giao thức khác nhau. Một Gateway đảm nhiệm vai trò của cả một thiết bị Router và Modem. Với mạng gia đình thì Gateway thường là bộ định tuyến.
 • Home: trong trường hợp này hiểu đơn giản là nhà hoặc gia đình. Ý ám chỉ thuộc về mạng gia đình.

Như vậy ta có thể hiểu như sau:

Home Gateway là thiết bị đóng vai trò như cổng để kết mạng LAN tại gia đình và văn phòng nhỏ với mạng WAN (Internet). Home Gateway thường là Router hoặc là thiết bị tích hợp cả Router và Modem. Ta có thể hiểu Homegateway là một loại Gateway cấp thấp được sử dụng dành cho mạng gia đình và văn phòng nhỏ.

Vai trò của Home Gateway là gì?

Home Gateway nằm ở rìa của mạng và đảm nhiệm vai trò kết nối và kiểm soát lưu lượng giữa mạng LAN với mạng WAN. Tức là tất cả thiết bị trong gia đình muốn kết nối Internet đều sẽ phải đi qua Homegateway và mọi lưu lượng truy cập từ ngoài vào mạng gia đình cũng phải đi qua Home Gateway.

Mặc dù Home Gateway thường là Router nhưng nó cũng có thể ám chỉ gồm nhiều thiết bị kết hợp với nhau như: Modem, Tường lửa, Access Point.

Thiết bị này sử dụng các công nghệ như dịch địa chỉ NAT, DHCP, bảo mật để tạo khả năng liên kết giữa các thiết bị với Internet một cách an toàn và hiệu quả.

Chế độ Home Gateway trên Router

Dịch vụ Home Gateway của các nhà mạng ISP

Với các loại Router dành cho các gia đình sẽ có chế độ Home Gateway. Khi bật chế độ này lên, Router sẽ hoạt động giống như một Gateway dành riêng cho mạng gia đình của bạn với các tính năng và chức năng mở rộng.

Lúc này Router mới thật sự trở thành một thiết bị Home Gateway đúng nghĩa, nó sẽ có khả năng quản lý và bảo mật lưu lượng truy cập.

Các tính năng của Router khi kích hoạt chế độ Homegateway phải kể đến như:

 • Kết nối các thiết bị trong mạng gia đình (mạng LAN).
 • Kết nối mạng gia đình với Internet.
 • Hỗ trợ quản lý mạng với các tính năng NAT, DHCP, cấu hình IP, quản lý người dùng.
 • Có chức năng như một Firewall để bảo vệ mạng gia đình khỏi các cuộc tấn công.
 • Quản lý lưu lượng băng thông.

Có các loại thiết bị Home Gateway nào?

Vì Home gateway không hẳn là một thiết bị cụ thể nên nó có thể chia thành rất nhiều loại theo tiêu chí khác nhau:

 • Home gateway kết nối có dây gồm các loại Ethernet, quang và DSL.
 • Home Gateway loại kết nối không dây có thể chia theo công nghệ không dây thành các loại: Wifi, Bluetooth hoặc Zigbee.
 • Theo chức năng mà ta có thể chia thành các loại Home Gateway từ cơ bản, đến các loại dành cho Smart Home , cao nữa thì có các loại tính năng bảo mật cao.

Thông thường các nhà cung cấp dịch vụ internet ISP sẽ cung cấp các thiết bị Home Gateway nếu khách hàng sử dụng mạng của họ có nhu cầu. Tuy nhiên ta cũng có thể tự mua bên ngoài và tự cấu hình theo mục đích cá nhân của mình.

Các câu hỏi thường gặp:

 • Router nào cũng có chế độ Home gateway?

Trả lời: Không phải Router nào cũng có chế độ này. Nếu bạn quan tâm đến tính năng Home Gateway thì bạn nên tìm hiểu trước khi mua.

 • Dùng Router với chế độ Home Gateway hay dùng thiết bị Home Gateway chuyên dụng?

Trả lời: Điều này còn tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn. Nếu bạn cần nhu cầu đơn giản thì chỉ cần lựa chọn Router có chế độ home gateway. Còn nếu bạn muốn tìm cho mạng văn phòng của mình thì nên lựa chọn một thiết bị Home Gateway chuyên dụng.

 • Nên tự mua Home Gateway hay dùng của nhà mạng?

Trả lời: Lựa chọn thế nào cũng được vì mỗi cái đều có những ưu điểm riêng. Việc tự mua thì bạn có nhiều quyền quyết định hơn từ chủng loại đến hãng. Nhưng nếu sử dụng của nhà mạng thì bạn sẽ được hỗ trợ tốt hơn về mặt kỹ thuật và giá cả.