Cáp DSL, cáp Ethernet và cáp quang: Đâu là lựa chọn tốt nhất?

Cáp DSL, cáp Ethernet và cáp quang: Đâu là lựa chọn tốt nhất?

Ngày nay, Internet đóng một vai trò rất quan trọng trong không thể thiếu cho cá nhân và doanh nghiệp. Các nhà cung cấp dịch vụ Internet thì ngày càng phát triển cơ sở hạ tầng, cung cấp các dịch vụ internet khác nhau. Trước khi triển khai hệ thống mạng Internet, quý vị cần xác định loại kết nối internet nào phù hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân hay doanh nghiệp của mình. Trong bài viết này, Viễn Thông Xanh xin phép nói trọng tâm vào ba loại dây kết nối Internet vật lý phổ biến nhất hiện nay.

DSL là gì?

DSL (Digital Subscriber Line) hay còn gọi là đường dây thuê bao kỹ thuật số. Đây là một trong những công nghệ Internet lâu đời nhất được sử dụng bởi các gia đình hoặc doanh nghiệp để gửi và nhận dữ liệu qua đường dây điện thoại bằng đồng. Công nghệ này khá giống với giao thức quay số (Dial – up) vì cả hai đều sử dụng đường dây điện thoại của bạn để truyền dữ liệu và kết nối bạn với internet. Tuy nhiên, DSL cho phép bạn thực hiện cuộc gọi điện thoại và truy cập internet cùng một lúc trong khi bạn chỉ có thể thực hiện một ứng dụng khi sử dụng giao thức quay số.
Có hai loại DSL: Đường dây thuê bao kỹ thuật số đối xứng (SDSL) và Đường dây thuê bao kỹ thuật số không đối xứng (ADSL). SDSL cung cấp tốc độ tải lên và tải xuống bằng nhau trong khi ADSL cung cấp tốc độ tải xuống cao hơn tốc độ tải lên.

Cáp Ethernet là gì?

Cáp Ethernet là loại cáp mạng phổ biến nhất hiện nay, thường được sử dụng trong kết nối mạng LAN, MAN, WAN. Là thiết bị kết nối các thiết bị mạng như PC, bộ định tuyến và chuyển mạch trong mạng cục bộ.

Các loại dây Ethernet thường được sử dụng là Cat5, Cat5e, Cat6, Cat7Cat8 (mới). Mỗi sản phẩm cáp mạng ra sau đều cải thiện tín hiệu và tốc độ băng thông ngày càng nhanh hơn so với các sản phẩm đời trước. Trong số các loại cáp Ethernet thì cáp Cat6 vẫn phổ biến và được sử dụng nhiều nhất cho cá nhân hay hộ gia đình. Cáp Cat7Cat8 nhắm đến doanh nghiệp cần hệ thống mạng có tốc độ nhanh và băng thông cao hơn.

Cáp quang là gì?

Cáp quang là một phương pháp tương đối mới để truy cập internet tại nhà và doanh nghiệp. Khi nói đến cáp quang, tốc độ nhanh là điều mọi người thường đánh giá. Thật vậy, cáp quang được sử dụng cho Internet đồng nghĩa với tốc độ cao, đặc biệt là khi sử dụng trên một khoảng cách dài. Cáp quang hoạt động như thế nào? Cáp sợi chứa các sợi thủy tinh hoặc sợi nhựa bên trong vỏ cách điện. Với phương pháp này, các sợi có thể mang dữ liệu qua ánh sáng bên trong đường dây. Có hai loại cáp quang chính: Single Mode Multimode.

Sự khác biệt cáp DSL, cáp Ethernet và cáp quang

Để đưa ra sự lựa chọn giữa cáp DSL, cáp Ethernetcáp quang phù hợp cho hệ thống mạng của mình, quý vị nên chú ý đến các yếu tố sau đây.

1. Vể Kết cấu

Cáp DSL có cấu trúc tương tự như cáp Ethernet. Cả hai đều được xây dựng bằng cáp đồng để truyền dữ liệu bằng xung điện. Sự khác biệt ở đây là cáp DSL sử dụng phích cắm điện thoại tiêu chuẩn trong khi cáp Ethernet thông thường có thêm hai cặp dây đồng xoắn với đầu cắm lớn hơn. Đối với cáp quang, cấu trúc khác biệt khác biệt hoàn toàn với 2 loại cáp còn lại. Thiết bị này truyền tải dữ liệu bằng cách sử dụng sợi quang.

 

2. Tốc độ

Người dùng luôn quan tâm đến vấn đề tốc độ đường truyền và truyền tải dữ liệu để lựa chọn cáp phù hợp nhất cho hệ thống Internet. Trong lịch sử, tốc độ DSL chậm và rất khó để xác định tốc độ chính xác. Tốc độ của DSL thường phụ thuộc vào nhà cung cấp internet DSL của bạn và công nghệ được sử dụng, thường dưới 1 Mbps, nhưng vẫn có tốc độ lên tới 100 Mbps.

Tốc độ Ethernet đã bị giới hạn ở mức 10 Mb / giây, tuy nhiên với sự phát triển của Fast Gigabit cung cấp tốc độ lên tới 100 Mb / giây và giờ đây Gigabit Ethernet đang ngày càng phổ biến với khả năng cung cấp dữ liệu với tốc độ cao hơn. Đối với hệ thống mạng Internet sử dụng tại nhà, tốc độ tải xuống của cáp Ethernet thường bắt đầu từ 10Mbps đến 500Mbps và tốc độ tải lên là từ 5Mbps đến 50Mbps.

Cáp quang có tốc độ truyền tải nhanh nhất trong số ba công nghệ truy cập Internet này. Tốc độ tải xuống và tải lên của sợi quang có thể ở bất kỳ nơi nào từ 250Mbps đến 1000Mbps và không bị ảnh hưởng bởi khoảng cách từ ISP. Cáp quang thường chứa nhiều sợi và một sợi cáp quang duy nhất đã được chứng minh là có thể mang dữ liệu lên đến tốc độ 100Tb / giây, điều này cho thấy tốc độ vượt trội của cáp quang.

3.Bảo mật

Cáp DSL cung cấp cho khách hàng một đường dây chuyên dụng, do đó ít gây ra sự cố bảo mật Internet. Thông tin truyền qua giữa văn phòng, trung tâm và khách hàng mà không thông qua kết nối với modem khách hàng khác.

Cáp Ethernet sử dụng loại tín hiệu điện dễ bị nhiễu điện từ và dễ bị tin tặc chặn ở phần cứng.

Việc truyền ánh sáng trong cáp quang không dễ bị EMI(nhiễu điện từ) và RFI(nhiễu tần số vô tuyến) vì các kết nối thực hiện cùng một lúc và bất kỳ sự cố vật lý nào trong hệ thống đều dễ dàng được xác định, do đó không có cách nào để tin tặc có thể tấn công vào hệ thống đường truyền. Nhìn chung, cáp quang là cáp mạng an toàn nhất với rủi ro bảo mật và quyền riêng tư thấp.

4. Giá cả

Chi phí sử dụng cáp DSL, Ethernet hoặc cáp quang tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, vị trí hay các điều khoản sử dụng thỏa thuận và nhà cung cấp dịch vụ Internet của khách hàng và các yếu tố khác. Khi cài đặt một trong những hệ thống cáp truy cập internet, quý khách không chỉ mất chi phí cáp mà còn cả phí cài đặt kích hoạt và phí sử dụng dịch vụ hàng tháng. Thông thường, chi phí internet cáp quang là đắt nhất vì cài đặt cáp phức tạp hơn so với sử dụng cáp DSL hay cáp Ethernet. Nhiều trường hợp quý vị cần phải trả thêm tiền cho các thiết bị phù hợp với hệ thống cáp quang. Vì cáp Ethernet cơ sở hạ tầng đắt hơn điện thoại nên việc cài đặt và sử dụng cáp ethernet có chi phí cao hơn so với cáp DSL.

Dựa trên các yếu tố trên, quý vị có thể thấy rằng DSL, cáp Ethernet và cáp quang đều có những lợi ích và sự thiếu hụt riêng.

Speed Security Cost
DSL Low Higher Low
Ethernet cable Faster Low Higher
Fiber optic cable Fastest Highest Highest

Đối với những doanh nghiệp yêu cầu kết nối Internet nhanh, ổn định và độ bảo mật cao thì cáp quang sẽ luôn là sự lựa chọn tốt nhất. Đối với những người quan tâm đến chi phí lắp đặt và nhu cầu sử dụng không quá cao thì nên lựa chọn cáp DSL và cáp Ethernet.

Nhìn chung, mặc dù cáp quang không có sẵn hệ thống quy mô như cáp DSL hay cáp Ethernet, nhưng không thể phủ nhận những lợi thế vượt trội cũng như là xu hướng hiện nay của các hệ thống mạng. Chúng ta có thể hy vọng rằng cáp quang sẽ phát triển đến mức sẽ trở thành xu hướng chính của kết nối Internet toàn cầu.

Qua bài viết trên Viễn Thông Xanh mong rằng quý vị đã có được một sự lựa chọn phù hợp và ưng ý nhất cho hệ thống cáp Internet của mình. Nếu quý vị cần biết thêm thông tin chi tiết về các sản phẩm cáp Ethernet hay cáp sợi quang cũng như cách thức đặt hàng xin vui lòng liên hệ trực tiếp với Viễn Thông Xanh để được tư vấn và hỗ trợ.

0/5 (0 Reviews)

48 bình luận trên “Cáp DSL, cáp Ethernet và cáp quang: Đâu là lựa chọn tốt nhất?

    • SEO VTX says:

      Cảm ơn bạn đã quan tâm đến những bài viết của Viễn Thông Xanh. Theo dõi trang web của Viễn Thông Xanh để cập nhật những bài viết về công nghệ hàng ngày nhé!

  1. Hoàng Mạc says:

    Cáp quang thì rẻ hơn cáp đồng nhưng thiết bị quang lại đắt gấp nhiều lần, bài toán kinh tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *