DSL là gì? Khám phá công nghệ thuê bao kỹ thuật số

DSL là gì?

DSL (Digital Subscriber Line) là công nghệ tận dung dây cáp điện thoại làm dây truyền dữ liệu để truy cập Internet. DSL còn được gọi là đường dây thuê bao kỹ thuật số, sử dụng băng tần rộng hơn trên dây cáp thoại để truyền dữ liệu với tốc độ nhanh hơn mà không bị gián đoạn như công nghệ Dial-up. Với DSL, ta sẽ sử dụng cùng lúc Internet và cuộc gọi thoại bình thường trên cùng 1 dây cáp điện thoại.

DSL là gì

DSL hoạt động như thế nào?

Công nghệ DSL chia tín hiệu điện thoại thành 3 dải tần số. Một băng tần được sử dụng để truyền tín hiệu các cuộc điện thoại, 2 dải băng tần được sử dụng để kết nối với Internet bằng việc tải lên và tải xuống.

DSL hoạt động như thế nào

Các nhà cung cấp dịch vụ DSL sẽ cung cấp phần cứng gồm Modem cho các thuê bao của họ để hoạt động với kết nối DSL và chỉ hoạt động và kết nối với dịch vụ DSL cung cấp bởi cùng một ISP.

Để sử dụng ta chỉ cần kết nối đường cáp điện thoại của nhà cung tới Modem rồi kết nối với Router và Switch để cấp kết nối Internet cho các thiết bị trong mạng. Modem sẽ tách biệt tín hiệu của các cuộc điện thoại với lưu lượng truy cập Internet khác nhau.

Các loại DSL là gì?

Công nghệ DSL được chia thành 3 loại chính:

 • ADSL: kiểu DSL bất đối xứng. Tức là dải băng tần việc tải xuống sẽ rộng hơn việc dải băng tần tải lên. Do đó, tốc độ tải tệp xuống nhanh hơn. Mạng ADSL cung cấp kết nối 20 Mbps tải xuống và tốc độ tải lên 1,5 Mbps.
 • SDSL: là kiểu DSL đối xứng. Có nghĩa là dải băng tần cho việc tải xuống và tải lên là bằng nhau. Do đó tốc độ tải mạng và tải lên đều như nhau.Mạng SDSL cung cấp tốc độ 2 Mbps.
 • VDSL: là loại DSL chú trọng đến tốc độ cao. VDSL sử dụng tần số cực cao cung cấp tốc độ tải xuống đạt 52 Mbps và tốc độ tải lên lên tới 16 Mbps. Phiên bản VDSL2 có thể cung cấp tốc độ lên tới 100Mbps cho cả tải lên và tải xuống.

Ưu điểm của DSL

DSL cung cấp kết nối Internet có tốc độ cao hơn kết nối quay số truyền thống. Tốc độ trung bình mà DSL có thể đảm bảo là tải xuống 25 Mbps và tải lên khoảng 3 Mbps.

Vì tận dụng đường dây cáp điện thoại, nên DSL dễ dàng triển khai, chỉ cần có cáp điện thoại là có thể sử dụng Internet tốc độ cao. Đây có thể là sự lựa chọn tốt cho các khu vực hẻo lánh hoặc nông thôn khi không có khả năng truy cập mạng cáp quang.

Một ưu điểm nữa khi truyền dữ liệu qua cáp điện thoại là chúng được mã hóa nên DSL cung cấp tính năng bảo mật tốt. Hơn nữa giá cả mà người dùng chi trả cho dịch vụ DSL sẽ rẻ hơn các dịch vụ Internet cáp quang.

DSL cũng tương thích với nhiều loại thiết bị khác nhau nên người dùng dễ dàng kết nối Internet và sử dụng các ứng dụng trực tuyến.

Hạn chế của DSL

Mặc dù cũng có nhiều ưu điểm nhưng công nghệ DSL sẽ bị ảnh hưởng bởi những yếu tố sau:

 • Khoảng cách quá dài: Tốc độ DSL sẽ giảm khi khoảng cách giữa người dùng và ISP xa. Điều này dẫn tới việc khó khăn khi triển khai cung cấp kết nối tốc độ cao.
 • Tốc độ của DSL còn phụ thuộc vào chất lượng của đường dây cáp điện thoại, khoảng cách, số lương người dùng trong 1 thời điểm nên tốc độ khi của DSL không đồng nhất với nhau.
 • Băng thông mà DSL cung cấp là có hạn chế, với nhu cầu sử dụng mạng Internet hiện nay thì không thể đáp ứng được.

48 bình luận trên “DSL là gì? Khám phá công nghệ thuê bao kỹ thuật số

  • SEO VTX says:

   Cảm ơn bạn đã quan tâm đến những bài viết của Viễn Thông Xanh. Theo dõi trang web của Viễn Thông Xanh để cập nhật những bài viết về công nghệ hàng ngày nhé!

 1. Hoàng Mạc says:

  Cáp quang thì rẻ hơn cáp đồng nhưng thiết bị quang lại đắt gấp nhiều lần, bài toán kinh tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *