Liệu bạn có đang suy nghĩ sai về sợi quang ?

Các tổ chức doanh nghiệp đang dần biến chuyển nâng cấp lĩnh vực truyền thông của mình từ các dây cáp đồng cũ chuyển sang sợi quang vì những tính năng vượt trội hơn của cáp quang mang lại.

Nhưng cũng có rất nhiều người vẫn chưa nhìn thấy được các tác động tích cực và độ hữu ích cực kì cao mà cáp quang mang lại mà ngược lại có những suy nghĩ sai lệch. Trong bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu xem mọi người nghĩ gì về cáp quang và liệu bạn có chung suy nghĩ với họ không nhé!

Các lầm tưởng sai về sợi quang

Không phải ai cũng thật sự hiểu về công nghệ sợi quang. Chính vì điều này những hiểu biết thông tin sai lệch về sợi quang là chuyện không tránh khỏi.

Sợi quang là một phát minh mang lại sự đột phá trong lĩnh vực truyền thông với vô số những lợi ích mang lại. Cáp quang đang dần trở lên phổ biến trên thị trường cũng như trong các ứng dụng thực tế trong cuộc sống của con người, chúng ta hãy xem mọi người thường hiểu sai điều gì về sợi quang:

1. Cáp quang không bền vì bên trong làm bằng thủy tinh

Với rất nhiều người đọc thông tin về sợi quang có thể thấy bên trong cấu tạo của nó được làm bằng thủy tinh. Chính vì điều này một số các tổ chức doanh nghiệp nghĩ về một loại cáp mỏng manh dễ đứt và kém bền trong môi trường.

Thực tế cáp quang cực kì bền bỉ và có khả năng thích nghi trong môi trường cao hơn hẳn với các loại cáp khác truyền thống như cáp đồng… Chúng ít bị hư hại và hỏng hóc nhiều hơn ngoài ra tuổi thọ của cáp quang cũng cực kì lâu dài. Nếu quy trình lắp đặt đảm bảo đúng cách.

Các loại cáp quang singlemode, multimode, cáp quang luồn cống hay cáp quang treo ADSS đều có các cấu trúc bảo vệ riêng biệt làm sao để bảo vệ được sợi quang tốt nhất trước tác động của môi trường khai thác.

Được cấu tạo bên trong bằng thủy tinh, chính điều này sẽ giúp nó có thể giãn căng hơn cao hơn và chịu được các điều kiện bên ngoài trong mọi môi trường và có thể linh hoạt trong từng tình huống nhu cầu khác nhau của người sử dụng.

Cũng chính vì điều này mà sợi quang được sử dụng trong các môi trường khắc nhiệt. Ví dụ lớn nhất chúng ta có thể nói đến chính là ứng dụng cáp quang dưới đại dương.

2. Cáp quang không thể tồn tại và cạnh tranh với các loại cáp truyền thống.

Cáp quang được ra đời trên thị trường vào năm 1970, tính đến thời điểm hiện tại trong quá trình phát triển và đổi mới thì cho đến nay chúng ngày càng được ưa chuộng và ứng dụng nhiều hơn vào trong thực tế và đang dần thay thế các loại cáp truyền thống. Điều này đã chứng minh được sức hút và các khả năng đặc biệt cáp quang có thể mang lại cho cuộc sống của con người.

Cáp quang đã đồng hành và phát triển hàng thập kỷ trở lại đây và cho thấy rằng đây là một vật liệu tin cậy và uy tín như thế nào với những ứng dụng thực tế. Đặc biệt các tác dộng nó mang lại với lĩnh vực truyền thông, đóng góp một phần không nhỏ trong quá trình phát triển lĩnh vực truyền thông trở lên hiện đại như ngày nay.

Cáp quang được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau như truyền thông, mạng máy tính , y học, quân sự truyền hình,…. và tác động cực kì lớn đóng vai trò hỗ trợ cho việc phát triển IoT.

3. Sợi quang rất đắt

Một vật liệu có tốt đến đâu nhưng nếu giá thành quá đắt nó cũng không thể áp dụng vào thực tế và phát triển trong đa số các lĩnh vực được. Tuy những lợi ích tính năng mà cáp quang mang lại là cực kì hữu ích và vượt trội so với các loại cáp khác nhưng giá thành của chúng không hề đắt như bạn tưởng, chi phí của cáp quang đang dần ngày càng giảm xuống do nhu cầu cực kì cao của người sử dụng.

Tính đến thời điểm hiện tại, các dây cáp truyền thống không thể vượt được cáp quang về khả năng truyền tín hiệu. Sợi quang sử dụng ánh sáng để truyền tín hiệu thay vì sử dụng điện điều này cho tốc độ vượt trội hơn ngoài ra tránh gặp các vấn đề như nhiễu trên đường truyền.

Tiền điện của bạn cũng sẽ được giảm một khoản kha khá vì cáp quang không hề truyền điện về lâu dài bạn sẽ không tốn một khoảng chi phí cho tiền điện phải trả.

4. Cáp quang không an toàn

Trong thực tế cáp quang cực kì an toàn vì sử dụng ánh sáng để truyền tín hiệu thay vì sử dụng điện như các dây cáp truyền thống. Điều này đồng nghĩa với việc chúng sẽ ít gây ra hỏa hoạn hơn khi có sự cố, ngoài ra chúng không bị ảnh hưởng bởi điện từ nên sẽ tránh gây nhiễu trong quá trình truyền dữ liệu.

ảnh cáp quang

Trong cả quá trình cài đặt và sử dụng, cáp quang thực sự an toàn và mang lại một đường truyền ổn định hơn nhiều so với các loại cáp truyền thống. Điều này đã được chứng minh bởi các hệ thống ở các môi trường khắc nhiệt mà không bị hỏng hay gặp các sự cố quá nhiều, chúng vẫn hoạt động bền bỉ và hiệu quả.

Lời kết:

Hiện nay đã rất nhiều công ty đã nhận ra được lợi ích và tầm quan trọng của việc truyền tín hiệu bằng sợi quang chính vì vậy họ đang nhanh chóng nâng cấp dần hệ thống dây cáp truyền thống của họ sang sử dụng cáp quang.

Hi vọng sau khi đọc bài viết trên các bạn đã không còn những suy nghĩ sai lầm về công nghệ sợi quang và những lợi ích mà chúng mang lại. Nếu có bất kì câu hỏi hay thắc mắc nào hãy để lại dưới phần bình luận để chúng ta cùng bàn luận nhé !

Xem thêm các bài viết liên quan sau:

Những điều bạn nên biết về cáp quang ADSS

Cáp quang ngoài trời là gì? Lựa chọn như thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *