Tìm hiểu các loại cổng trên Switch mạng

Switch mạng hay bộ chuyển mạch là thiết bị quan trọng và cần thiết trong bất kỳ hệ thống mạng nào hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người khi lựa chọn hoặc sử dụng Switch mạng không biết được chúng có các loại cổng nào? Tác dụng của các cổng kết nối đó là gì? Sự khác nhau của chúng là gì?

Trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu về các loại cổng trên Switch và trọng tâm sẽ là các loại cổng kết nối xuất hiện ở mặt trước của bộ chuyển mạch.

1. Cổng RJ45

Switch chia mạng Cisco 8 cổng Ethernet Gigabit + 2 cổng kết hợp SFPGigabit Ethernet - CBS250-8P-E-2G (2)
hình ảnh về Switch chia mạng Cisco với 8 cổng RJ45

Cổng RJ45 hay còn gọi là cổng mạng hoặc cổng Ethernet. Đây là loại cổng phổ biến nhất trên Switch mạng, và thường dùng để kết nối Switch với các thiết bị người dùng cuối như máy tính, máy in, access point,…

Cổng RJ45 được thiết kế để kết nối với dây cáp mạng hoặc dây nhảy mạng với đầu kết nối RJ45.

2. Cổng SFP

hình ảnh so sánh cổng SFP và RJ45 trên Switch
hình ảnh so sánh cổng SFP và RJ45 trên Switch

Cổng SFP hay còn gọi là khe cắm SFP. Đây là loại cổng được sử dụng để cắm các Module SFP. Loại cổng này thường được sử dụng cho việc có kết nối quang trong mạng. Các SFP sẽ đóng vai trò như một bộ chuyển đổi tại cổng Switch.

Bạn có thể cắm dây nhảy mạng hoặc dây nhảy quang vào Module quang để có kết nối với Switch bằng tín hiệu điện. Tại sao cần sử dụng cổng SFP? Bởi vì loại cổng này thường hỗ trợ tốc độ cao hơn và linh hoạt hơn trong việc tháo lắp hoặc nâng cấp hệ thống mạng.

Hầu hết các Switch mạng tại các trung tâm dữ liệu đều sử dụng các cổng SFP này. Với các switch mạng thông thường thì cổng SFP thường được sử dụng làm cổng UPLINK để kết nối Switch với các thiết bị mạng khác trong cơ sở mạng.

3. Cổng PoE

Switch PoE UPCOM 4 cổng PoE 1000M + 1 cổng Uplink 1000M + 1 cổng Gigabit SFP POE304G-G-GS

Các cổng PoE trên Switch thường là cổng RJ45 và được tích hợp thêm tính năng PoE trên cổng đó. Tức là bạn có thể cấp nguồn điện DC và dữ liệu trên cùng 1 dây cáp mạng cho thiết bị kết nối.

Thông thường 1 Switch PoE sẽ trang bị cả cổng RJ45 thông thường và cổng SFP đi cùng với các cổng PoE. Cũng có loại Switch PoE chuyên dụng thì chỉ có cổng UPlink và các cổng Downlink đều là cổng PoE.

4. Cổng Combo

hình ảnh cổng combo SFP trên Switch
hình ảnh cổng combo SFP trên Switch

Cổng Combo hay còn được gọi là cổng kết hợp. Đây là sự kết hợp giữa 2 cổng RJ45 và cổng SFP. Tuy nhiên không phải là 2 cổng này sẽ xuất hiện trên cùng 1 khe cắm. Mà một cổng Combo sẽ gồm 1 cổng RJ45 + 1 cổng SFP riêng. Nếu bạn sử dụng cổng RJ45 thì cổng SFP sẽ không hoạt động và ngược lại.

Loại cổng này mang đến sự linh hoạt hơn trong các cơ sở mạng. Thông thường các Switch chỉ cung cấp từ 1 đến 4 cổng Combo. Tuy nhiên có những loại Switch mạng đặc biệt hơn sẽ gồm nhiều cổng combo.

5. Cổng UPLINK và DOWNLINK

hình ảnh cổng SFP UPLINK trên Switch
hình ảnh cổng SFP UPLINK trên Switch

Trên Switch được phân chia cổng kết nối theo 2 loại chính là cổng UPLINK và cổng Downlink.

Cổng UPLINK là loại cổng thường được đặt ở ngoài cùng bên phải và được sử dụng chủ yếu để kết nối Switch với cơ sở mạng. Các cổng UPLINK thường là cổng SFP hoặc cổng Combo và bạn cũng có thể sử dụng như một cổng kết nối bình thường.

Cổng DOWNLINK là loại cổng thông thường được sử dụng để kết nối Switch với các thiết bị cuối. Các cổng Downlink chủ yếu là cổng RJ45, cổng PoE,…

Khi nào cần sử dụng Switch loại cổng nào?

Như bạn đã biết thì không có một Switch nào có đầy đủ hết các loại cổng trên được. Chúng sẽ được chia thành nhiều loại khác nhau. Sẽ có loại chỉ sử dụng cổng RJ45 có loại sẽ có mix các loại cổng với nhau với các số lượng khác nhau.

Việc khó khăn khi lựa chọn Switch là bạn không biết bộ chuyển mạch của mình cần có các loại cổng nào? Số lượng bao nhiêu?

Hãy phân tích từ nhu cầu sử dụng Switch mạng của bạn để lựa chọn xem cần loại cổng gì?

Chẳng hạn như bạn cần một Switch cho hệ thống camera IP thì rõ ràng bạn có thể sử dụng tất cả đều là cổng RJ45 cũng được. Nhưng nếu bạn muốn tận dụng tính năng PoE để giải quyết vấn đề cấp nguồn cho các camera thì bạn sẽ cần 1 Switch PoE với các cổng PoE. Còn nếu như bạn muốn kết nối hệ thống camera với một mạng LAN ở cách xa thì bạn sẽ phải cần có cáp quang trong mạng và sẽ cần tới cổng SFP.

Hãy nhớ rằng khi lựa chọn switch phải bắt đầu từ việc hiểu nhu cầu sử dụng của mình.

Bảng so sánh các loại cổng trên Switch

Để hình dung dễ dàng nhất mình sẽ tổng hợp các đặc điểm của các loại cổng trên Switch thành 1 bảng so sánh dưới đây:

Tiêu chí Cổng RJ45 Cổng SFP Cổng PoE Cổng Combo
Dùng để cắm Dây cáp mạng hoặc dây nhảy mạng với đầu nối RJ45 Module SFP quang hoặc đồng Dây cáp mạng hoặc dây nhảy mạng cắm được cả dây cáp mạng và module SFP
Mục đích sử dụng Kết nối Switch với các thiết bị cuối Dùng để kết nối cáp quang với Switch. Cấp nguồn PoE tới các thiết bị PD như camera, điện thoại VoIP, Access Point Kết hợp cả cổng RJ45 và cổng SFP

Kết luận:

Như vậy trên Switch mạng có 5 loại cổng kết nối gồm: cổng RJ45, cổng SFP, cổng PoE, cổng Combo và cổng Downlink, UPlink. Các loại cổng này đều có mục đích sử dụng khác nhau và ứng dụng khác nhau. Mong rằng qua bài viết này bạn đã hiểu rõ hơn về Switch mạng và các loại cổng của nó để đưa quyết định lựa chọn chính xác.

Việc lựa chọn Switch và cân nhắc các loại cổng trên Switch không đơn giản chút nào. Nếu bạn chưa có kiến thức về thiết bị mạng này, hãy liên hệ với đội ngũ tư vấn viên của Viễn Thông xanh qua số Zalo để được hỗ trợ tư vấn miễn phí và nhanh chóng.

Xem thêm các bài viết khác:

Sử dụng cổng UPLINK thay thế cổng thường trên Switch được không?

Các điều cần biết về cổng UPLINK

[x]
KHUYẾN MÃI TỦ RACK MAXTEL