Cổng Uplink trên Switch và những điều bạn chưa biết

Trên Switch của bạn có rất nhiều các cổng nhằm phục vụ cho việc kết nối nhiều thiết bị ngoại vi khác nhau nhưng đều để ý bạn sẽ thấy một cổng nhìn rất khác so với các cổng còn lại đó được gọi là cổng uplink , vậy Cổng Uplink trên Switch là gì và nó được sử dụng để kết nối những thiết bị nào sẽ là chủ đề trong bài viết ngày hôm nay.

Cổng Uplink trên Switch và những điều bạn chưa biết
Cổng Uplink trên Switch và những điều bạn chưa biết

Cổng uplink trên switch dùng để làm gì?

Swtich uplink là gì

Cổng uplink trong Switch sử dụng để kết nối cho các thiết bị hoặc mạng cục bộ nhỏ với mạng lớn hơn, nguyên lý hoạt động của nó sẽ đảo ngược các mạch truyền trên cáp Ethernet đôi xoắn để nó có thể giao tiếp với các thiết bị mạng khác nhau và loại bỏ sự cần thiết của cáp chéo (Ethernet crossover cable).

Thuật ngữ  “Uplink” là gì ?

Thuật ngữ này có thể sử dụng trong nhiều ngữ cảnh khác nhau nhưng đương nhiên chúng đều trong ngữ cảnh truyền Internet hãy xem xét các ngữ cảnh sau để hiểu được “Uplink” là gì.

Cổng Uplink.

Ở trong một số thiết bị mạng cổng Uplink được thiết kế ra để cho các thiết bị này có thể kết nối với nhau thông qua các cổng này ,các thiết bị này trước sẽ dùng cáp chéo để có thể kết nối và giao tiếp , tuy nhiên hiện nay với sự ra đời của cổng Uplink nó đã thay thế được các nhu cầu về cáp chéo bằng những kĩ thuật bên trong nó.

“Uplink” trong lĩnh vực vệ tinh.

Trong lĩnh vực vệ tinh , thuật ngữ “Uplink” để chỉ việc truyền sóng vô tuyến từ máy phát cho tới vệ tinh , còn “downLink” là ngược lại có nghĩa là truyền từ vệ tinh xuống các máy phát trên mặt đất, một số người sẽ không có quyền truy cập Internet DSL hoặc modem cáp do đó họ buộc phải sử dụng các dịch vụ Internet dựa trên vệ tinh.

Vậy thuật ngữ “Uplink” ở đây là chỉ tín hiệu kết nối từ các thiết bị ở mặt đất lên vệ tinh.

Uplink” trong lĩnh vực thiết bị di động.

Uplink” trong lĩnh vực di động đôi khi được các nhà cung cấp dịch vụ Internet không dây xem như là một kết nối cụ thể trong lĩnh vực mạng không dây, trong trường hợp bạn có một gói dữ liệu thấp và không kết nối với wifi thì thiết bị của bạn sẽ kết nối với Internet thông qua các tháp vật lý để gửi và nhận tín hiệu vô tuyến.

Trong trường hợp này , “Uplink” ở đây sẽ để cập tới thời điểm thiết bị của bạn gửi dữ liệu qua các tháp vật lý, còn ngược lại “downlink” chính là thời điểm bạn nhận dữ liệu Internet thông qua nó.

Thuật ngữ ” downlink ” nghĩa là gì ?

Ở trên khi đề cập tới uplink chúng tôi đã nhắc tới rất nhiều về thuật ngữ ” downlink ” và bạn cũng có thể đã hiểu đơn giản nó là một thuật ngữ ngược lại với “uplink” , trong hệ thống mạng nó đề cập tới việc giao tiếp mạng từ bên ngoài cho tới mạng cục bộ , đôi khi nó cũng đề cập tới việc truy cập thông tin liên lạc từ vệ tinh xuống mặt đất trong lĩnh vực vệ tinh.

Cổng Uplink là cổng gì ?

Chúng ta đã nhắc rất nhiều đến thuật ngữ “Uplink” nhưng hãy quay trở lại chủ đề chính ngày hôm nay là chúng ta sẽ tìm hiểu về cổng uplink , các thiết bị mạng rất quen thuộc như bộ định tuyến hay bộ chuyển mạch chứa các cổng uplink để có thể cắm được cáp ethernet , điều này cho phép sự kết nối giao tiếp giữa hai thiết bị , ví dụ như bộ định tuyến với modem hoặc hai bộ chuyển mạch với nhau.

Hãy lưu ý để đừng nhầm với các cổng khác đó là đa số các thiết bị đều chỉ có một cổng uplink, bạn có thể nhận biết nó bằng tên nó đã in sẵn trên cổng hoặc màu sắc của cổng sẽ khác với các cổng còn lại, nếu bạn kiểm tra ở các bộ định tuyến trong nhà của bạn mà nó không hiện tên là uplink thì có thể nó sẽ có tên là WAN hoặc Internet đều như vậy đó chỉ là một các tên thay thế nhưng về công dụng và cách hoạt động đều như nhau.

Cổng Uplink sử dụng để làm gì ?

Uplink port và downlink port trên bộ chuyển mạch switch

Có rất nhiều cách sử dụng cổng uplink với các vai trò khác nhau nhưng về cơ bản mà nói đều chung một mục đích là để mở rộng hệ thống mạng , nó kết nối với bộ định tuyến nó kết nối với bộ chuyển mạch điều này làm tăng số lượng kết nối có dây tối đa rồi rất nhiều công dụng khác có thể kể đến như;

Cổng uplink trên Modem.

Không phải tất cả các hệ thống mạng gia đình hiện này đều sử dụng các bộ định tuyến đã được tích hợp sẵn modem , vẫn có các trường hợp 2 thiết bị này là 2 thiết bị riêng biệt và tác rời nhau trong trường hợp này cổng uplink được sử dụng để kết nối modem với bộ định tuyến để có thể truy cập Internet , và hãy lưu ý rằng nếu kết nối Internet của bạn được chia sẻ thông qua cổng Uplink thì nó chỉ hỗ trợ một thiết bị kết nối tại một thời điểm, đó là lí do tại sao chúng tôi luôn khuyến khích người dùng sử dụng các bộ định tuyến đã được tích hợp modem sẵn.

Cổng Uplink trên Switch và Hub.

Có rất nhiều sự khác biệt giữa Switch và Hub nhưng sự khác biệt chính của 2 thiết bị này chính là băng thông, nếu như Switch cung cấp mỗi kết nối băng thông riêng của nó trong khi Hub chỉ chia sẻ một băng thông duy nhất trên tất cả các thiết bị kết nối với nó, chúng ta có thể kết nối 2 thiết bị này bằng cáp ethernet thông qua cổng uplink để có thể mở rộng mạng.

Cổng Uplink trên Router.

Các cổng ethernet ở đằng sau của bộ định tuyến phần lớn trông rất giống nhau , nhưng các chức năng của chúng thì khác nhau ví dụ như cổng WAN thì được sử dụng để kết nối Internet thông qua modem còn cổng uplink được sử dụng để các thiết bị mạng khác.

Kết luận:

Vậy chúng ta đã biết được cổng uplink có rất nhiều công dụng để kết nối và mở rộng hệ thống mạng nhưng đôi lúc cũng có các trường hợp không phải lúc nào cũng nên cắm vào cổng uplink , hãy chú ý vấn đề này và kiểm tra cổng cẩn thận trước khi cắm một thứ gì đó vào.

Nếu có bất kì thắc mắc hay câu hỏi gì hãy để lại dưới phần bình luận để cùng chúng ta cùng thảo luận nhé!

Xem thêm:

Switch có làm giảm băng thông không?

Có nên sử dụng VLAN cho mạng gia đình không?

Switch công nghiệp là gì?

12 bình luận trên “Cổng Uplink trên Switch và những điều bạn chưa biết

    • Hoài Linh VTX says:

      Dạ sản phẩm switch chia mạng uy tín đến từ các hãng như: Planet, TP Link, POE, Mikrotik,… ạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *